วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ริท เดอะสตาร์ สู้ขาดใจ! เกือบไม่ได้เป็นหมอเพราะภาษาอังกฤษห่วย

ริท เดอะสตาร์ เปิดใจชีวิตวัยเด็กไม่เก่งภาษาอังกฤษ จนเกือบทำให้ไม่ได้เป็นหมออย่างทุกวันนี้ แต่เพราะความพยายาม และความตั้งใจ เลยทำให้นักร้องหนุ่มคนนี้ กลายเป็นคุณหมอได้ตามที่พ่อแม่และตนเองคาดหวังได้สำเร็จ

ชื่อนี้หลายๆ คนคงเริ่มคุ้นหูกันไม่น้อยกับชื่อของ นายแพทย์เรืองฤทธิ์ ศิริพานิช หรือ ริท เดอะสตาร์ หลังจากที่นักร้องหนุ่มห่างหายไปจากวงการเพื่อไปตั้งหน้าตั้งตาเรียนหมอจนจบ และได้เป็นคุณหมอตามที่วาดฝันไว้

ล่าสุด หมอริท กลับมาทำงานในวงการบันเทิงอีกครั้ง พร้อมเปิดใจว่าเกือบจะไม่มีวันนี้ เพราะเรียนเก่งจริงแต่ภาษาอังกฤษอ่อนแอ จากคนที่ภาษาอังกฤษไม่ได้เรื่อง แต่ก็พยายามสอบแข่งขันได้ที่หนึ่งของภาค และคว้าอาชีพหมอมาได้สำเร็จอย่างทุกวันนี้

โดยหมอริท เล่าในรายการเจาะใจ ว่า “ตอนเด็กๆ เวลาใครถามว่าอยากเป็นอะไร ผมก็ตอบว่าผมอยากเป็นหมอ มันเป็นคำตอบมาตรฐาน ที่บ้านก็ปลูกฝังมาตลอดว่าอยากให้ผมเป็นหมอ เพราะในบรรดาพี่น้อง ผมเรียนเก่งสุด พ่อแม่ก็คาดหวังประมาณหนึ่ง ผมเองก็อยากเป็นหมออยู่แล้ว ซึ่งผมก็มองแล้วว่ามันน่าจะเป็นไปได้ เพราะผมรู้สึกว่าถ้าพยายามให้ถึงที่สุดเราก็น่าจะเป็นหมอได้

คุณพ่อเคยเล่าให้ผมฟังว่า ครูอนุบาลเคยพูดว่า เด็กคนนี้โตขึ้น ถ้าไม่ได้เป็นหมอ ให้เอามีดมาปาดคอได้เลย ผมเรียนเก่งก็จริงนะ แต่ภาษาอังกฤษผมไม่ได้เรื่องเลย ตอนนั้นผมได้เกรดสี่เกือบทุกวิชา แต่มีวิชาภาษาอังกฤษนี่แหละที่ต้องบอกว่าเป็นความโง่ส่วนตัว แล้วอาชีพหมอที่ผมใฝ่ฝันอยากจะเป็น มันต้องใช้ภาษาอังกฤษ

ผมเชื่อว่าหลายๆ คน มีปัญหาเหมือนกับผม แต่ผมเชื่อว่าถ้าเราตั้งใจ พยายาม อดทน ผมเองต้นทุนก็ไม่ได้เยอะกว่าคนอื่น ไม่ได้เรียนเก่งตั้งแต่แรก แต่ผมเอาความตั้งใจของผมสู้มาเรื่อยๆ ฝึกฝน บางทีอาจต้องใช้เวลาหนึ่งปี สองปี สามปี อาจจะนานหน่อยแต่สุดท้ายแล้วมันก็จะเห็นผล”

ริท เดอะสตาร์ เปิดใจชีวิตวัยเด็กไม่เก่งภาษาอังกฤษ จนเกือบทำให้ไม่ได้เป็นหมออย่างทุกวันนี้ แต่เพราะความพยายาม และความตั้งใจ เลยทำให้นักร้องหนุ่มคนนี้ กลายเป็นคุณหมอได้ตามที่พ่อแม่และตนเองคาดหวังได้สำเร็จ 18 ก.ค. 2560 14:32 ไทยรัฐ