วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหลือเชื่อ! ชีพจรหยุดเต้น40 นาที ไม่ตาย ตร.ช่วยปั๊มหัวใจหนุ่มจนฟื้น

(จอห์น อ็อกเบิร์น ถ่ายรูปกับ2ตำรวจลอว์เรนซ์ กิวเลอร์ (ซ้าย)และนิโคลินา บาชิซที่ช่วยชีวิต)

รอดตายเหลือเชื่อ ..หนุ่มอเมริกันในนอร์ท แคโรไลนา หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน เคราะห์ดี มีคนโทรแจ้งตำรวจมาช่วยชีวิตรีบทำ CPR ปั๊มหัวใจได้ทันเวลา จนฟื้นคืนชีพ ทั้งที่ชีพจรหยุดเต้นไปนานประมาณ 40 นาที 

เมื่อ 18 ก.ค. สำนักข่าวบีบีซีรายงาน เกิดเหตุการณ์เหลือเชื่อ กับนายจอห์น อ็อกเบิร์น หนุ่มอเมริกันวัย 36 ปี ซึ่งพำนักอาศัยอยู่ในรัฐนอร์ท แคโรไลนา ในสหรัฐฯ เมื่อเขาต้องประสบกับภาวะเฉียดความตาย หัวใจหยุดเต้นกะหันทัน ขณะกำลังง่วนกับการทำงานบนหน้าจอคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ใกล้กับบ้านพัก เคราะห์ดี ที่มีคนโทรแจ้งไปที่หมายเลขฉุกเฉิน 911 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายได้รีบมาที่เกิดเหตุภายในเวลาเพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้น จากนั้น จึงได้รีบทำปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ หรือ CPR ปั๊มหัวใจ จนกระทั่งหัวใจของนายอ็อกเบิร์นกลับมาทำงานอีกครั้ง หลังจากชีพจรหยุดเต้นไปนานแล้วถึงประมาณ 40 นาที

บีบีซีแจ้งว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดย เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสอง คือ ลอว์เรนซ์ กิวเลอร์ (ซ้าย)และ นิโคลินา บาชิซ ได้พยายามช่วยชีวิตของนายอ็อกเบิร์นอย่างสุดความสามารถ ได้ทำ CPR ปั๊มหัวใจนานถึง 42 นาที จนชีพจรกลับมาเต้น ทั้งที่หลังจาก CPR ผ่านมา 20 นาทีแรก ไม่มีสัญชาติชีพกลับมาแต่อย่างใด

หลังจากนายอ็อกเบิร์น พ่อลูกสาม เริ่มกลับมาหายใจได้แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาล และแพทย์ได้รีบทำการรักษาช่วยให้ฟื้นคืนสติ โดยต้องพักผ่อนต่ออีกสัปดาห์และห้ามขับรถเป็นเวลา 6 เดือน รวมทั้งต้องค่อยๆกลับมาทำงาน คืออย่างหักโหม

บีบีซีแจ้งว่า นายอ็อกเบิร์น ที่ฟื้นจากความตาย ได้กล่าวขอบคุณตำรวจทั้งสองนายที่พยายามช่วยเขาอย่างสุดความสามารถ ขณะที่จากการสอบถามนายแพทย์ ไมเคิล คูร์ซ ศาสตราจารย์คณะแพทย์ที่มหาวิทยาลัยแอละบามา กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดกับนายอ็อกเบิร์น คือการแสดงให้เห็นถึงประโยชน์คุณค่าของการทำ CPR เพราะหากผู้ป่วยได้รับการทำ CPR ได้อย่างทันเวลา หลังหัวใจหยุดเต้น ก็สามารถรอดชีวิตได้

รอดตายเหลือเชื่อ ..หนุ่มอเมริกันในนอร์ท แคโรไลนา หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน เคราะห์ดี มีคนโทรแจ้งตำรวจมาช่วยชีวิตรีบทำ CPR ปั๊มหัวใจได้ทันเวลา จนฟื้นคืนชีพ ทั้งที่ชีพจรหยุดเต้นไปนานประมาณ 40 นาที 18 ก.ค. 2560 14:09 ไทยรัฐ