วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 19/07/60

โดย ไต้ฝุ่น


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด หนุนปรับ ครม. ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 19 กรกฎาคม 2560 ............

กระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะปรับ ครม.ครั้งใหญ่ ทำเอารัฐมนตรีที่มีชื่อเป็นข่าวหนาวๆร้อนๆไปตามกัน มีแต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม พี่ใหญ่ ที่มีข่าวจะถูกปรับไปเป็น รัฐมนตรีมหาดไทย สลับกับ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ที่ยังออกมาพูดกับสื่อด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม............


“บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร ที่บิ๊กจริงๆ ไม่เชื่อไปดูบรรยากาศที่บ้านทุกเช้าได้ บอกกับนักข่าวว่า ยังไม่รู้เลย ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี เมื่อนักข่าวถามว่า อยากไปหรืออยากอยู่กลาโหมต่อ บิ๊กป้อม พูดชัดเจน ถ้าถามใจผม ผมก็อยากอยู่กระทรวงกลาโหมต่อมากกว่า เพราะคุ้นเคยกับรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนทั้ง 10 ชาติ แต่ตนมองว่า ตอนนี้ยังไม่มีการปรับ ควรจะผ่านพ้นช่วงพระราชพิธีสำคัญไปก่อน............

เมื่อ บิ๊กป้อม พี่ใหญ่ ฟันธงแบบนี้ การปรับ ครม.อาจกลายเป็นข่าวลือ ก็เป็นไปได้ แต่ “ไต้ฝุ่น” ก็เห็นด้วยกับข่าวลือ ควรมีการปรับ ครม.เสียที โดยเฉพาะ กระทรวงที่ไม่มีผลงาน หรือ มีผลงานเชิงลบ............


ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ปรับ ครม. เพราะติดความเป็นพี่เป็นน้อง กระทรวงที่ไม่มีผลงาน แก้ปัญหาเศรษฐกิจรากหญ้าไม่ได้ แก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรไม่ได้ แก้ปัญหาธุรกิจเอสเอ็มอีไม่ได้ ทั้งที่บริหารประเทศมา 3 ปีกว่าแล้ว ก็น่าเสียดายโอกาส ทั้ง โอกาส ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ นายกรัฐมนตรี ที่อาสาเข้ามาแก้ไขปัญหาของประเทศ และ โอกาสของคนไทย 70 ล้านคน ที่ต้องอยู่กับปัญหาเดิมๆ ............

วันก่อน จาตุรงค์ จันทรักษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการแบงก์ชาติ แถลงถึง ความห่วงใยของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ว่า มีความกังวลในเรื่องความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจ ที่เกิดจาก ภาวะเศรษฐกิจเติบโตไม่ทั่วถึง ทำให้ เอ็นพีแอล หรือ หนี้สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ จาก ธุรกิจเอสเอ็มอี ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ข้อมูลจากแบงก์ชาติฟ้องชัดเจน............


ฮัดเช้ย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่บริหารประเทศด้วย ทวิตเตอร์ ทวีตโต้ผลสำรวจคะแนนนิยมของ เอบีซีนิวส์ ร่วมกับ นสพ.วอชิงตัน โพสต์ ว่าไม่มีความเป็นธรรม เพราะผลสำรวจออกมา คะแนนนิยมทรัมป์ลดจากระดับ 42% ลงไปอยู่ 36% เป็นคะแนนนิยมที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม และเป็นคะแนนนิยมของประธานาธิบดีสหรัฐฯที่ต่ำที่สุดในรอบ 70 ปี ไม่รู้ชาวอเมริกันเลือกเข้ามาได้ยังไง พับเผื่อย............


บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ชมและเชียร์ เส้นทางรถไฟสายใหม่ ของ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ที่ วิไลรัตน์ ศิริโสภณศิลป์ รองผู้อำนวยการเปิดเผย จะสร้างทางรถไฟ สายชุมพร–ท่าเรือนํ้าลึกระยอง เพื่อ เชื่อมโยงอ่าวไทย กับ ฝั่งทะเลอันดามัน ระยะทาง 125 กม. เพื่อให้ ประเทศไทย เป็น ประตูเศรษฐกิจ สู่ กลุ่มประเทศ BIMSTEC ที่ประกอบไปด้วย ไทย เมียนมา อินเดีย บังกลาเทศ ศรีลังกา เนปาล และ ภูฏาน ลงทุนแค่หมื่นกว่าล้านบาท ทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อสองฝั่งทะเลสำคัญดีกว่าไปลงทุนรถไฟความเร็วสูงหลายแสนล้าน แต่ไทยเป็นแค่ “ทางผ่าน” เท่านั้นเอง............


คนโชคดีที่สุดในประเทศไทยยามนี้ ต้องยกให้ พ.ต.อ.ศรศักดิ์ แก้วรักษา อดีตนายตำรวจวัย 75 ปี ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 งวด 16 กรกฎาคม รวม 30 คู่ 60 ใบ รับเงินรางวัลรวม 180 ล้านบาท กลายเป็นมหาเศรษฐีร้อยล้านในพริบตา สะท้อนให้เห็นว่า ระบบขาใหญ่ในกองสลากยังมีอยู่เหมือนเดิม เพราะ คนที่สามารถรวมสลากเลขเดียวกันถึง 30 คู่ 60 ใบมาขายรวมกันได้ ย่อมไม่ใช่ธรรมดาแน่นอน............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีกับ ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือซีพี และประธานคณะกรรมการบริหาร ทรู คอร์ปอเรชั่น ที่ ค่ายทรู คอร์ปอเรชั่น ได้รับรางวัลถึงสองรางวัลคือ รางวัลผู้ให้บริการโมบายล์ระดับเอเชีย–แปซิฟิกแห่งปี 2560 และ รางวัลผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ LTE ระดับเอเชีย—แปซิฟิก จาก Frost & Sullivan Asia—Pacific ICT Awards 2017 ที่สิงคโปร์วันก่อน ทรูมูฟเอช มีจุดแข็งที่ เครือข่าย 4 G Plus ที่มีประสิทธิภาพครอบคลุมที่สุดในประเทศไทย............


ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เตรียมจัดงานแต่งให้ลูกชาย ณพล จาตุศรีพิทักษ์ กับ ภาวิณี ปราณีประชาชน ลูกสาว น.อ.นพ.ปกป้อง–วาริณี ปราณีประชาชน วันอาทิตย์ที่ 6 สิงหาคม ฉลองกันที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี............

14.00 น. วันนี้ วิบูลย์ นิมิตรวานิช ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับ วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จัดแถลงข่าวโครงการ “ผู้หญิงเที่ยวไทย 2017 Best for Mom สิงหาพาแม่เที่ยว” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ในประเทศ ที่โรงแรมเรเนซองส์............

18.30 น. จิรัสย์ วัฒนภัทรเศรษฐ์ รองผอ. ฝ่ายสื่อสารการตลาด เกษรวิลเลจ จัดงานเปิดตัว บัตรสมาชิกเกษร อีลิท Gaysorn Elite Card ที่เกษรวิลเลจ............

บนแผง วันนี้ TAMAGO นิตยสารกินเที่ยวช็อป แจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เล่มล่า รวมคาเฟ่บรรยากาศโฮสเทล Cafe&Hostel เยือนถิ่นเก่าฝั่งธนบุรี พาชิมร้านอาหารเปิดใหม่และร้านอร่อยมากมาย, @ Kitchen ครัวสวยลงตัวด้วยตัวเรา 10 ลูกเล่นสุดเจ๋ง เมนูสลัดกับน้ำสลัด 4 แบบ พร้อมเครื่องครัวมากมาย, Living etc แต่งบ้านให้ดูเป็นงานศิลป์ Art Inspiration, ศิลปวัฒนธรรม การเมืองเรื่องสงฆ์กฎพระสงฆ์สมัยรัชกาลที่ 1 จากมุมมองนิติศาสตร์และฆราวาสนิยม, สารคดี 4.0 คนไทยยุคโอกาสสร้างตัวบนโลกออนไลน์, การพิสูจน์โลกหน้าในพระไตรปิฎก โดย ผศ.ดร.สยาม ราชวัตร............

ศพ ปรุง กำลังเดช มารดา ประจวบ กำลังเดช อยู่วัดจักราช อ.ผักไห่ อยุธยา ถึง 19 ก.ค. พระราชทานเพลิง 20 ก.ค. 16.00 น. ............

“ไต้ฝุ่น”

18 ก.ค. 2560 13:58 ไทยรัฐ