วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปมารึยัง? เจาะ 5 สิ่งน่าลอง นครศรีดี๊ดี ช็อปชิมสุดชิลหรอยจังฮู้!

ณ พื้นที่ปลายด้ามขวานของไทย ดินแดนใต้ที่คงความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก เรียกว่าเป็นหมุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวเสมอ แต่เราจะบอกว่า อยากเที่ยวใต้ตอนนี้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปเองให้เมื่อย เพราะเขายกเอาของดีแดนใต้มาเสิร์ฟให้ในกลางกรุง!

ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้ไปเที่ยว ช็อป และชิมของอร่อยในงาน ‘นครศรีดี๊ดี...นครศรีดีกว่าเดิมสู่เมืองกรุง’ ณ ลานอีเดน ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตอนแรกคิดว่าเป็นงานขายของกินทั่วๆ ไป แต่ไม่ใช่จ้า เขาขนของดีของเด็ดของ จ.นครศรีธรรมราช มาให้เลือกฟินกันเพียบ

ขอเกริ่นถึงบรรยากาศในงานคร่าวๆ สักนิด พอก้าวเข้ามาถึงที่นี่ปุ๊บ ก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของจังหวัดนครศรีธรรมราช เพราะเขายกทัพของดี ของเด็ด และสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัด มาจัดแสดงไว้ในที่เดียว

- นครแห่งอารยธรรมดี : นำเสนออารยธรรมเก่าแก่ ที่เสริมสิริมงคลของจังหวัดฯ
- นครหัตถศิลป์ : นำเสนอเมืองหัตถศิลป์ชั้นสูงที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน
- นคร...ธรรมชาติดี๊ดี : ความสวยงาม ทัศนียภาพ และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม
- นคร...แห่งวิถีชีวิต : วิถีชีวิตของผู้คนที่สงบเรียบง่าย อยู่กับธรรมชาติ เกิดเป็นผลิตภัณฑ์งานฝีมือต่างๆ

- นคร...แห่งการเรียนรู้ : ดูวิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำปากพนัง โครงการพัฒนาลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในหลวง ร.9
- นคร...ของฝาก อาหารหรอยดี : อาหารเด่นรสชาติดีของท้องถิ่น เช่น ผลิตภัณฑ์จากมังคุด มังคุดแปรรูป, มังคุดสด, มังคุดคัด, ส้มโอทับทิมสยาม, ข้าว, ผลิตภัณฑ์จากลิเภา, สบู่โคลน, ผลิตภัณฑ์อาหารจากทะเล, ผลิตภัณฑ์หนังตะลุง, เครื่องถม, ผ้ามัดย้อมคีรีวง, ผ้ายก, ผ้าบาติก และแพ็กเกจทัวร์จากสมาคมท่องเที่ยวขนอม สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช สมาคมวิสาหกิจและเครือข่ายท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช

ส่วนจะมีอะไรที่น่าลองบ้าง เราจะพาไปส่องกันจ้า...

1. มังคุดคัด

เป็นของกินเล่นที่คนเมืองคอนคุ้นเคยกันดี เขานำเอาผลมังคุดห่ามๆ เปลือกเป็นสีเขียว นำมาปอกเปลือกออกด้วยมีด ซึ่งภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “คัด” ต้องระวังไม่ให้ยางมังคุดเลอะเนื้อมังคุด แล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใสหรือน้ำสารส้ม ล้างเพื่อให้หมดยางและเพื่อให้มังคุดมีเนื้อสีขาวหวานน่ากินมากขึ้น ก่อนจะนำไปผึ่งให้แห้ง แล้วนำมาเสียบไม้ หรือจะทานมังคุดแบบสุกแล้วก็อร่อยไม่แพ้มังคุดจากภาคอื่นเลย

2. ส้มโอทับทิมสยาม

ส้มโอทับทิมสยาม เป็นของดีของเด็ดของชาวลุ่มน้ำปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช มีลักษณะโดดเด่นด้วยเนื้อส้มโอที่มีสีแดงสดใสและเข้ม คล้ายกับสีทับทิม มีรสชาติหวาน ขนาดผลกำลังดีไม่ใหญ่จนเกินไป ปัจจุบันถือเป็นส้มโอรสชาติเยี่ยมที่ดังไกลไปถึงเมืองนอก

3. หนังตะลุง

มาเที่ยวถึงแดนใต้ คงต้องมาชมงานศิลปะอย่างหนังตะลุงสักหน่อย โดยเฉพาะหนังตะลุงฝีมือดีเยี่ยมของเมืองนครศรีธรรมราช ที่ริเริ่มและสืบทอดวัฒนธรรมการทำตัวหนังตะลุง รวมไปถึงการเชิดหนังตะลุงจนเป็นที่ยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ

4. ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่นครศรีธรรมราช ถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์คุณภาพที่คุณต้องลอง ข้าวไรซ์เบอรี่ของที่นี่มีคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยกระบวนการปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีทุกขั้นตอน แถมยังเป็นการซื้อข้าวตรงจากชาวนาไทย ไม่ต้องผ่านมือพ่อค้าคนกลางอีกด้วย

5. โคลนทะเลสปา Sea Mud Mask

ปิดท้ายกันที่สินค้าคุณภาพจากบ้านแหลมโฮมสเตย์ จ.นครศรีธรรมราช นั่นคือ สปาโคลน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ชาวบ้านร่วมกันคิดค้นขึ้น สร้างรายได้ให้ชุมชนได้ดีอีกด้วย โคลนทะเลของที่นี่อุดมไปด้วย แร่ธาตุต่างๆ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สาวๆ ห้ามพลาดมาทดลองใช้กันได้ในงานนี้เท่านั้นนะจ๊ะ

*ล้อมกรอบ*
สำหรับงาน “นครศรีดี๊ดี...นครศรีดีกว่าเดิมสู่เมืองกรุง” ขนกองทัพของดีจังหวัดนครศรีฯ สู่ใจกลางกรุง โชว์ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่มีความหลากหลาย คัดสรรคุณภาพ จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ - 20 กรกฎาคม 2560 ณ ลานอีเดน ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ยังมีเวลาให้คุณสามารถไปเที่ยวชิลๆ กันได้ ใครไปสอยของดีอะไรก็เอามาอวดกันบ้างนะจ๊ะ

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช หัวเรือใหญ่ในการจัดงาน บอกว่า งานนครศรีดี๊ดี...นครศรีดีกว่าเดิมสู่เมืองกรุง เป็นความร่วมมือระหว่างจังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฯ สำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งร่วมกันจัดขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งต้องการนำเสนอมุมมองใหม่ที่สร้างประสบการณ์ที่ดีแก่นักท่องเที่ยวได้ดีกว่าเดิม

ณ พื้นที่ปลายด้ามขวานของไทย ดินแดนใต้ที่คงความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก เรียกว่าเป็นหมุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวเสมอ แต่เราจะบอกว่า อยากเที่ยวใต้ตอนนี้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปเองให้เมื่อย เพราะเขายกเอาของดีแดนใต้มาเสิร์ฟให้ในกลาง 18 ก.ค. 2560 13:47 ไทยรัฐ