วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.พุทธชินราช เปิดตัว หุ่นยนต์ผสมยารักษามะเร็ง ตัวแรกของไทย (คลิป)

โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ใช้หุ่นยนต์ผสมยาเคมีรักษาโรคมะเร็ง เพิ่มประสิทธิภาพความแม่นยำ ลดความเสี่ยง เตรียมความพร้อมเป็นศูนย์กระจายยาไปยังโรงพยาบาลภูมิภาคและเอกชน

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 60 นายจิรวัฒน์ สุวรรณกิจ หัวหน้างานผลิต กลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลพุทธชินราชถือเป็นโรงพยาบาลรัฐ และเป็นโรงพยาบาลศูนย์ที่รับผู้ป่วยโรคมะเร็งเข้ามาทำการรักษาทั้งในพิษณุโลก และจังหวัดข้างเคียง

โดยในแต่ละวัน ต้องใช้บุคลากรในการผสมยาในแต่ละวัน ทำให้เสียบุคลากรในการให้บริการงานด้านอื่น ดังนั้นเพื่อการเตรียมพัฒนาสู่โรงพยาบาล 4.0 ทางโรงพยาบาลพุทธชินราช จึงได้ตัดสินใจนำ HEALTH ROBOTICS หรือ โรบอตผสมยา มาใช้

ทั้งนี้ โรบอตผสมยา ถือเป็นประโยชน์อย่างมากในการผสมยาเคมีภัณฑ์ รักษาโรคมะเร็ง โดยกำลังผลิตอยู่ที่ 40 โดสต่อชั่วโมง ปัจจุบันโรงพยาบาลพุทธชินราชใช้ปริมาณยาเคมีภัณฑ์รักษาโรคมะเร็งอยู่ที่ 120-200 โดสต่อวัน การใช้โรบอตผสมยา จะมีความแม่นยำอย่างมาก ลดความเสี่ยงต่อการผสมยาผิดปริมาณ ลดปริมาณบุคลากรที่มาผสมยา สามารถให้บุคลากรไปปฏิบัติงานอื่นได้

นอกจากนี้ เรายังเตรียมความพร้อมในการเป็นศูนย์กระจายยาเคมีภัณฑ์รักษาโรคมะเร็ง ให้กับโรงพยาบาลภูมิภาคโดยรอบโรงพยาบาลพุทธชินราช รวมทั้งโรงพยาบาลเอกชนด้วย สำหรับเครื่องโรบอตผสมยา นำเข้ามาจากประเทศอิตาลี ปัจจุบันในประเทศไทย มีโรงพยาบาลพุทธชินราชที่มีความพร้อมใช้เป็นแห่งแรก โดยได้ก่อสร้างสถานที่และติดตั้งเครื่องเป็นที่เรียบร้อย และลำดับต่อไปจะเป็นโรงพยาบาลหาดใหญ่ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างและติดตั้ง

โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ใช้หุ่นยนต์ผสมยาเคมีรักษาโรคมะเร็ง เพิ่มประสิทธิภาพความแม่นยำ ลดความเสี่ยง เตรียมความพร้อมเป็นศูนย์กระจายยาไปยังโรงพยาบาลภูมิภาคและเอกชน 18 ก.ค. 2560 13:27 18 ก.ค. 2560 14:28 ไทยรัฐ