วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวอะไรกันแน่? สัตว์ปริศนา หน้าตาประหลาด มีเสียงเหมือนคนร้องไห้

เป็นที่ฮือฮาอย่างมากและมีการแชร์กันสนั่นในโลกออนไลน์ หลังจากเพจ Penang Kini Press แชร์ภาพสัตว์ชนิดหนึ่งที่แปลกประหลาด มีปีกคล้ายค้างคาว มีลำตัว แขน ขา มือเหมือนคน ชาวเน็ตถกเถียงกันลั่นว่าแท้จริงแล้วมันคือตัวอะไรกันแน่ แต่กลับไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน บ้างก็ว่าเป็นค้างคาว บางส่วนบอกว่าเป็นกระรอกบิน

เพื่อความกระจ่างชัดว่ามันคือสัตว์ชนิดใด ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์สอบถาม นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) บางเขน กทม. เผยว่ามันคือ "ลูกบ่าง" ที่อายุยังน้อยและขนยังไม่ขึ้นเต็มตัว เป็นสัตว์ที่มีรูปร่างประหลาด เลี้ยงลูกด้วยนมที่ร่อนได้คล้ายกระรอกบิน หน้าตาคล้ายกระแต ซึ่งบ่างมีรูปร่างคล้ายสัตว์ชนิดอื่นหลายชนิด แต่บ่างไม่ใช่กระรอก ไม่ใช่ค้างคาว ไม่ใช่ลีเมอร์ และไม่ใช่กระแต "บ่างคือบ่าง" มีวิวัฒนาการต่างจากสัตว์ชนิดอื่นมาก อยู่ในอันดับ Dermoptera แปลว่า ปีกหนัง

นสพ.เกษตรอธิบายเพิ่มว่า ทางภาคเหนือและอีสานจะเรียกบ่างว่าเป็นกระรอกบิน แต่บ่างต่างจากกระรอกบินตรงที่บ่างเป็นสัตว์กลุ่มกินแมลง มิใช่สัตว์ในอันดับสัตว์ฟันแทะอย่างกระรอก กายวิภาคของบ่างก็ต่างจากกระรอกบินอย่างเห็นได้ชัด ตรงที่บ่างมีพังผืดเป็นผิวหนังบางๆ ต่อเชื่อมบริเวณข้างคอมาแขน และบริเวณหางมาขาหลังด้วย ซึ่งกระรอกบินไม่มีพังผืดนี้ ทำให้เวลาบ่างร่อนอยู่เหนือหัวจึงเห็นเป็นรูปทรงหกเหลี่ยม มิใช่สี่เหลี่ยมเช่นกระรอกบิน

สำหรับถิ่นอยู่อาศัย นสพ.เกษตรกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า บ่างอาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนชื้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงเกาะชวาและบอร์เนียว อาศัยอยู่บนต้นไม้เป็นหลัก ตอนกลางวันมักหลับพักผ่อนอยู่ในโพรงไม้หรือในช่อปาล์ม เมื่อพลบค่ำจะออกมาหากิน อาหารของมัน ได้แก่ ยอดอ่อนต้นไม้ ใบไม้ บ่างเด็กๆ จะกินนมแม่และแมลง เมื่อโตขึ้นจะกินแมลงและใบไม้

“บ่างมีลักษณะเฉพาะอย่างหนึ่ง คือ มีเสียงร้องคล้ายเสียงคนร้องไห้ ซึ่งคนที่อาศัยตามชายป่า หรือผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยจะทราบว่า เสียงร้องของมันน่ากลัวเหมือนผี บ่างมีประโยชน์กับป่ามาก ช่วยแพร่พันธุ์ไม้ให้กระจายทั่วผืนป่า และคอยกำจัดแมลงศัตรูพืชให้ป่าด้วย เหมือนหมอรักษาต้นไม้เลย บางคนก็จับบ่างมากิน โดยยิงแม่เป็นอาหาร เอาลูกมาเลี้ยง แต่ไม่สามารถเลี้ยงได้ บ่างตายง่ายมาก ถ้ามันได้รับอาหาร ชนิดที่ไม่ตรงกับช่วงอายุมันจะท้องอืดตายอย่างทรมาน” นสพ.เกษตรกล่าวทิ้งท้าย

งงเด้ๆ ว่านี่คือตัวอะไรมีปีกคล้ายค้างคาว ลำตัว แขน ขา มือเหมือนคน ชาวเน็ตถกเถียงกันลั่นว่าแท้จริงแล้วมันคือตัวอะไรกันแน่ 18 ก.ค. 2560 13:00 18 ก.ค. 2560 14:13 ไทยรัฐ