วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมนูเด็ดจากผลพลอยได้เลี้ยง “บิ๊กอุย”

ยุคนี้ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัด เขตติดต่อเมืองกรุงก็มีของอร่อยให้เราสัมผัสลิ้นได้เหมือนกัน...!

หลักๆของเมนูนี้ใช้หลักการนำวัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติ หรือที่ปลูกและเลี้ยงไว้มาปรุงแต่งรสให้ตรงใจผู้บริโภค แห่งหนึ่งที่น่าสนใจอยู่ที่....ศูนย์เรียนรู้ด้านการประมง ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

ศูนย์แห่งนี้เป็นของ นายดอกรัก สุคนที ที่นำผลผลิตจากอาชีพเกษตรกรเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุย สัตว์เศรษฐกิจชนิดหนึ่งนานกว่า 15 ปี มาแปรรูปเป็นสินค้ารสชาติอร่อยลิ้น พร้อมตั้งร้าน “น้องพรปลาดุกแดดเดียว” นำไปตั้งขาย

นายดอกรัก ให้ข้อมูลถึงการเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยว่า แม้ว่าประเทศไทยจะประสบปัญหาน้ำขาดแคลนหรือเพียงพอหรือไม่ก็ตาม ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงปลาแบบชีวภาพของที่นี่ แถมยังสามารถนำปลาที่เลี้ยงไว้แปรรูปขายสร้างรายได้ให้อย่างดี

ทั้งนี้โดยยึดโยงหลักเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ทำให้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียง ในรูปแบบของการนำวัตถุดิบที่มีอยู่มาประกอบอาหารในครัวเรือน

ด้วยเหตุที่การเลี้ยงปลาจะใช้ระบบการเลี้ยงแบบชีวภาพ แถมยังใช้แต่เกลือ ไม่ใช้สารปรุงแต่งที่เป็นโทษใดๆ เมื่อนำมารับประทานจึงปลอดภัยหายห่วงแถมรสชาติโดนใจ จึงจับเป็นอาชีพผลิตเป็นปลาดุกแดดเดียวขายสร้างรายได้ ส่งไปจำหน่ายในท้องตลาดและร้านค้า

นอกจากนั้นยังต่อยอดทำเป็น ปลาดุกผัดพริกขิง ปลาดุกฟูน้ำจิ้มรสเด็ด และปลาดุกอินทรี ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ทั้งหมดจะอยู่ในบรรจุภัณฑ์สุญญากาศ เพื่อรักษาคุณภาพไม่ให้เปลี่ยนแปลง

ด้วยคุณสมบัติสะอาดรสชาติอร่อย เนื้อแห้งไม่ใส่สารกันบูด ปลอดจากสารเคมีที่ใช้ปรุงแต่ง จึงเป็นเครื่องการันตีความอร่อย ระดับ 5 ดาว ส่งผลให้ในเวลาต่อมาได้รับ “แบรนด์ปทุมรักษ์” รับรองเป็นสินค้าดีเป็นของฝากก็ใช่

ที่สำคัญไม่ได้หวงวิชายังเปิดให้หน่วยงานและสถานศึกษาเข้าศึกษาเรียนรู้อย่างกว้างขวาง.....!


วัชรกร จันทร์แจ้ง

18 ก.ค. 2560 12:33 18 ก.ค. 2560 12:34 ไทยรัฐ