วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับเข่าคุย 'ครูสมทรง' วางชอล์กปั้นแป้ง สู่แม่ค้าขนมเปี๊ยะ

ต้องยอมรับว่า "นครปฐม" เป็นจังหวัดแหล่งของกินอร่อยมากมายให้ได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นส้มโอหวาน ข้าวหลามหอม หมูแผ่น หมูทุบ หมูหย็อง และโดยเฉพาะขนมเปี๊ยะ ซึ่งมีหลายแบบหลายขนาดและหลายเจ้าของวางขาย โดยทั้งหมดล้วนมีจุดเด่นและกลุ่มลูกค้าของตนเอง

ทั้งนี้ หนึ่งในหลายๆ แบรนด์ขนมเปี๊ยะจากนครปฐมนั้น แน่นอนต้องมีขนมเปี๊ยะ "ครูสมทรง" รวมอยู่ด้วย และมีสินค้ากระจายไปวางขายอยู่เกือบทั่วประเทศด้วยเอกลักษณ์ขนมเปี๊ยะก้อนกลมเล็กสีเหลืองนวลหอม ประสบความสำเร็จทางธุรกิจเป็นอย่างดี ซึ่งวันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" จะพาไปศึกษาเส้นทางความสำเร็จในธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดและประสบการณ์ที่น่าสนใจ ผ่านการพูดคุยกับ "คุณครูสมทรง นาคศรีสังข์" เจ้าของธุรกิจขนมเปี๊ยะครูสมทรง

จากงานอดิเรกของครู สู่แม่ค้าขนมเปี๊ยะ

จุดเร่ิมต้นของธุรกิจมาจากทำเป็นงานอดิเรก ตอนนั้น ซื้อเป็นของฝาก แต่ไม่ค่อยมีใครทำขาย ประกอบกับชอบทำขนมทำอาหารอยู่แล้ว อาชีพเดิมเป็นครูตำแหน่งสุดท้ายคือ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียน ใน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เข้าโครงการเกษียณก่อนกำหนดเมื่ออายุ 42 ปี ประมาณ พ.ศ.2546 เร่ิมทำขนมเปี๊ยะมาตั้งแต่ พ.ศ. 2544 ทำแล้วนำไปขายจนค่อยๆ ทำเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนสาเหตุเลือกทำขนมเปี๊ยะ เพราะจะซื้อเป็นของฝาก แต่ไม่มีใครทำขาย สมัยก่อนนิยมขนมเปี๊ยะแบบแผ่นใหญ่ๆ ซึ่งใน อ.บางเลน นี้ ทำขาย จนมีแบบก้อนๆ ขึ้นมา ดังนั้น จึงคิดทำเองจนเป็นที่มาของธุรกิจ

ขนมเปี๊ยะว่าขึ้นชื่อ กะหรี่ปั๊บ-คุกกี้ก็เด็ด

ปัจจุบันหน้าร้านที่ อ.บางเลน มีขนมเปี๊ยะเป็นสินค้าหลัก นอกจากนั้น มีกะหรี่ปั๊บ คุกกี้ ฝอยทอง เม็ดขนุน แต่พวกนี้ใช้ชื่อลูกให้ลูกทำ ไม่ได้ทำประจำแน่นอน บางครั้งบางช่วงก็มีซาลาเปาและกล้วยตากบ้าง

เรียนป.โท นำความรู้สู่การบริหารธุรกิจ

เมื่อครั้งเร่ิมทำธุรกิจจากเดิมเป็นครูแล้วมาทำธุรกิจก็ทำแบบเฉยๆ ไม่มีอะไร เมื่อธุรกิจก้าวหน้ามากขึ้นขยายตัวมากขึ้นไม่ค่อยรู้เรื่องการบริหารจัดการตามหลักวิชาการ จึงไปเรียนปริญญาโทบริหารธุรกิจก็พอจะได้ความรู้มาบ้าง เพราะไม่ได้เรียนลึกอะไร จากที่เร่ิมทำธุรกิจเร่ิมขยายตัว กระทั่งใน พ.ศ. 2553 ย้ายมาอยู่ ณ ร้านปัจจุบัน จากเดิมอยู่ตึกแถว 5 ห้องแถวตลาดบางเลน ธุรกิจเร่ิมเติบโต พ.ศ. 2555 ก็ไปเรียนปริญญาเอกเพิ่มเติมกำลังจะจบ ขณะนี้ กำลังเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการบริหารงานภาครัฐและกฎหมายมหาชน (ปรม.) สถาบันพระปกเกล้าได้นำความรู้มาใช้ประโยชน์

ยึดศาสตร์และศิลป์ขับเคลื่อนธุรกิจฉิว

สำหรับหลักในการทำธุรกิจนั้น จริงๆ แล้วบริหารไปตามสภาพที่เป็นอยู่ ตามสภาพของงานแต่ละด้านและประสบการณ์ ช่วงหลังๆ จากที่ไปเรียนต่างๆ มา นำหลักการเข้ามาใช้ด้วย ในขณะเดียวกันลูกน้องหน้างานจะมาบอกมาเสนอแนะประเด็นต่างๆ ก็รับฟังและนำมาประยุกต์ใช้พัฒนาให้ดีขึ้น ยกตัวอย่าง เกี่ยวกับการปั้นขนมเปี๊ยะ บางเรื่องได้จากพนักงาน

ขนมเปี๊ยะครูสมทรงจุดเด่นอยู่ที่วัตถุดิบ

ส่วนหลักในการผลิตขนม โดยเฉพาะขนมเปี๊ยะคือ ตนเองเป็นคนกินอะไรยาก หมายถึงกินของสะอาด และดี เช่น ปลาต้องสด ดังนั้น วัตถุดิบขนมทุกอย่างจึงต้อง สด ใหม่และดี เหมือนที่ตนเองกิน โดยขนมเปี๊ยะก้อนแรกของครูสมทรงนั้น ทำเองทุกอย่างครั้งแรกทำกันเองในครอบครัวลูกชาย 2 คน ผู้หญิง 1 รวมตนเองเป็น 4 คน ก่อนจะทำไปหาที่เรียน หาที่ไหนไม่มี จนกระทั่งได้ที่เรียนระหว่างไปส่งเพื่อนครูย้ายโรงเรียน ไปหัดปั้น แต่ยังไม่ได้สูตร ใช้เวลาสักระยะจึงได้กระดาษสูตรมา นำมาปรับปรุง ประกอบกับตั้งแต่เด็กมีประสบการณ์ด้านทำอาหารช่วยแม่ช่วยยายและอ่านหนังสือขวัญเรือน กุลสตรี ที่มีสูตรอาหารจนกลายเป็นประสบการณ์ลึกๆ เรียนรู้มาตลอดชีวิตอยู่ในสายเลือด

เส้นทางไม่ได้สวยหรูหวิดถูกปิดกิจการ!

จุดเด่นของขนมเปี๊ยะครูสมทรงเราไม่อยากพูดเองให้ลูกค้าตัดสิน แต่ตัวเองมั่นใจว่า อยู่ที่วัตถุดิบ แป้งไม่เคยซื้อมาเก็บ ทำให้มีความใหม่ตลอด สมัยก่อนที่เก่าฝนตกน้ำท่วมแป้งก็ไม่เอาแม้จะไม่มีใครรู้นำมาทำแห้งก็ใช้ได้ แต่ไม่เอา ลูกน้องทุกคนรู้ แป้ง ไข่ ถ้าตก หก เสียหาย ทิ้งทั้งหมดจะห้ามหยิบมาใช้ รวมทั้งเรื่องความสะอาดในทุกขั้นตอนผลิต อ่านเกี่ยวกับหลักเบื้องต้นของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั้งความสะอาด อะไรต่างๆ แต่ขณะนั้น ยังไม่มี อย. ไม่เคยทำ อย. จนถูกปิดร้าน เพราะความไม่รู้ คือ บางอย่างเราว่า สะอาด แต่ยังไม่เท่ามาตรฐาน อย. กำหนด แม้โต๊ะจะเป็นสเตนเลส มีผ้ากันเปื้อน ก่อนผลิตล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ ใช้ผ้าปิดปาก หมวกคลุมผม เป็นต้น แต่ยังไม่ถูกทุกอย่าง

ณ ขณะนั้น ด้วยความไม่รู้ มีผู้ไปร้องเรียน เมื่อเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจ ตามเกณฑ์จาก 100 คะแนน ได้แค่ 30 คะแนน แม้ลูกค้ากินไม่เคยมีใครท้องเสีย ตรงนี้ ถือว่าเป็นปัญหาและอุปสรรคใหญ่เลยทำให้เครียดท้อแท้ ช่วงนั้น พ.ศ. 2558 จนกระทั่งต่อมาทำตามเกณฑ์มาตรฐาน ยื่นเรื่อง ปรับปรุงและผ่านการตรวจจนได้ อย. เรียบร้อยในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ปัญหาขณะนั้น คือ ขาดความรู้ ไม่รู้จริงไม่ใช่เรื่องง่าย เข้าข่ายโรงงานด้วยต้องทำตามขั้นตอนของการตั้งโรงงานก่อน ท้อแท้มากขณะนั้น แต่ว่าจะต้องสู้ เพราะมีลูก มีลูกน้อง ผ่านมาได้ด้วยการสู้ พยายามเรียนรู้ ประกอบกับการไปเรียนปริญญาเอก และไปศึกษาดูงานโรงงานนำสิ่งที่เห็นและความรู้มาใช้ประโยชน์ด้วย ทำครั้งเดียวจนผ่านหมดเลย

เรื่องความรู้สำหรับบางคนจะต้องถ่ายทอด เช่น เรื่อง อย. บางคนไม่รู้ ขนาดตนเองเรียนหนังสือมา ในสมัยเรียนก็ได้ที่ 1 มีความรู้บ้างยังไม่รู้ไม่เข้าใจเรื่อง อย. ต้องมีการถ่ายทอดความรู้ บางคน จำพวกความรู้ต้องมีการถ่ายทอด รู้ไม่ถ่องแท้

วันนี้การันตีด้วย อย.-โรงงานมาตรฐาน

ย้อนไปเมื่อครั้งร้านและโรงงานถูกสั่งปิดประมาณเดือน พ.ค. 2558 ก็เรียบร้อยเลยพอดีที่มีเงิน ไม่ได้เป็นหนี้ ประกอบกับมีลูกน้องบางส่วนภักดีพอได้ช่วย ช่วงวิกฤติก็เครียดไปหมด เหมือนทำลายอนาคตเราและลูกน้อง ถ้าโรงงานถูกปิดนานๆ ทำงานบริสุทธิ์ แต่โทษค่อนข้างรุนแรง ซึ่งแม้จะผ่านพ้นมาแล้ว ทุกวันนี้ ทุกอย่างทั้งโรงงาน และอย. เรียบร้อยได้มาตรฐาน มีพนักงานประมาณ 70-80 คน โดยที่นี่มี 3 บริษัท ด้วยเหตุของกฎหมายและความไม่รู้

ลั่นทำธุรกิจด้วยความสุข ลูกค้าพอใจจบ

ปัจจุบันหน้าร้านมีที่ อ.บางเลน แห่งเดียว เป็นทั้งหน้าร้านและโรงงานผลิต ส่วนมากมีผู้รับไปขายแล้วแต่เขาจะมารับจำนวนเท่าไรตามออเดอร์ ส่วนจะรับไปขายที่ไหนไม่ได้ไปตาม เดี๋ยวนี้ขนมเปี๊ยะขายไม่ได้มากเหมือนสมัยก่อน เพราะมีสินค้าหลายเจ้าออกมา เร็วๆ นี้ ก็โดนกระแสใส่สารกันบูด ยืนยันเราไม่เคยใส่สารกันบูดในขนมเปี๊ยะ แต่ต่อมาตรวจสอบจนพบว่า ติดมากับแป้งวัตถุดิบไม่มาก ปะปนมากับวัตถุดิบ ซึ่งตรวจสอบกับผู้ผลิตแป้งไม่ใช่สารกันบูดเป็นตัวอื่น แต่เมื่อทำปฏิกิริยาแล้วคุณสมบัติจะเหมือนสารกันบูด โดยได้แก้ไขแล้ว ยืนยันว่า ตัวขนมเปี๊ยะไม่มีสารกันบูด แต่ตนเองไม่ได้แถลงชี้แจงและไม่เอาเรื่อง เพราะไม่มีเวลาและคิดว่าธุรกิจอยู่แค่นี้ พอได้แล้ว ไม่ได้ตะเกียกตะกายว่าจะต้องรวยมากมาย ทำด้วยความสุขใจและให้ลูกค้าพอใจจบ ใครจะอิจฉาริษยากลั่นแกล้งไม่เป็นไร ลูกค้าคือคำตอบ

จ่อเปิดร้านเพิ่ม จากเดิมมีเพียงบางเลน

ทั้งนี้ ยอดขายขนมเปี๊ยะครูสมทรงด้วยความที่ขายไม่แพงคนเลยซื้อเยอะ วัตถุดิบทุกอย่างไม่กักตุน แต่ละเดือนขายได้หลายล้านบาท กำลังจะไปเปิดร้านใหม่เพิ่มย่านพุทธมณฑล เพราะถ้าใครไม่เจตนามาจะไม่ผ่านมาทาง อ.บางเลน ทางพุทธมณฑลรถวิ่งมาก ไม่เกินปีใหม่น่าจะเสร็จ เปิดเป็นร้านเหมือนที่ อ.บางเลนนี้ อย่างไรก็ตาม ลูกค้าหน้าร้านที่ อ.บางเลนนี้ มาจากไหนไม่รู้จัก ขณะเดียวกันที่เวลามีใครมาต่อว่าในโซเชียล มาด่าต่างๆ นานาไม่มีข้อเท็จจริงไม่มีเหตุผลลูกค้าก็จะเป็นคนมาตอบมาชี้แจงให้แทน ยืนยันว่าวัตถุดิบของขนมเปี๊ยะครูสมทรงมีการตรวจสารกันบูดทั้งหมด กล่องก็ไม่ใส่คำว่า ไม่ใส่สารกันบูดแล้ว เพราะจะเข้าข่ายหลอกลวง ขณะนี้ กำลังจะหาแป้งวัตถุดิบเจ้าใหม่

ขั้นตอนการผลิตขนมเปี๊ยะของครูสมทรงปั้นสดๆ แล้วแช่แข็ง จากนั้น ถ้าจะขายนำมาคลายความเย็นแล้วเข้าสู่กระบวนการอบ การปั้นทุกวันนี้ ใช้มือคน เครื่องปั้นเคยใช้แล้ว แต่ได้ผลไม่ดีเท่ามือปั้น เคยทดลองแล้วอบออกมาแล้วไม่อร่อยตามต้องการ

มุ่งแตกไลน์สินค้า-เข้าห้างจับผู้บริโภค

ฝากถึงลูกค้าขนมเปี๊ยะครูสมทรงนอกจากหน้าร้าน อ.บางเลนแล้วก็มีผู้มารับไปขายตามสถานที่ทั่วไป ส่วนร้านที่ศิริราชน้องสาวขาย หน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสนก็มีขาย ซึ่งมีขายทั่วไป ส่วนช่องทางออนไลน์หลานชายดำเนินการ ส่วนแผนธุรกิจจากนี้ จะแตกไลน์สินค้าอื่นๆ อีกบ้าง เพราะตลาดขนมเปี๊ยะค่อยๆ ไป นอกจากนั้น จะไปตามต่างจังหวัด เช่น สงขลา หาดใหญ่ เชียงใหม่ ที่มีสนามบิน เพราะของต้องสด ส่งขนมเปี๊ยะไปได้เร็ว หาตัวแทนแล้วส่งไปขาย เพราะไม่ได้ใส่กันบูด ส่วนแผนต่อๆ ไปวางแผนจะเข้าห้างและเข้าโมเดิร์นเทรด.      

เรื่องเล่าความสำเร็จ    

ต้องยอมรับว่า "นครปฐม" เป็นจังหวัดแหล่งของกินอร่อยมากมายให้ได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นส้มโอหวาน ข้าวหลามหอม หมูแผ่น หมูทุบ หมูหย็อง และโดยเฉพาะขนมเปี๊ยะ... 18 ก.ค. 2560 11:56 24 ก.ค. 2560 12:06 ไทยรัฐ