วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รื้อแล้ว รั้วเจ้าปัญหา!เด็กแฝดยิ้มร่า ไม่ต้องลุยน้ำ ปีนกำแพงไปโรงเรียน

จบด้วยดี! สองพี่น้องคู่แฝดโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 39 ดีใจไม่ต้องลุยน้ำ-ปีนกำแพงไปโรงเรียน แม่แฝดขอบคุณทุกภาคส่วน ยื่นมือช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อเปิดทางสาธารณะ...

จากกรณี ปัญหาข้อพิพาทเรื่องที่ดินสาธารณประโยชน์ในพื้นที่ ม.4 ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง ได้ข้อยุติ หลังเป็นปัญหามานานหลายเดือน กรณีสองพี่น้องฝาแฝด ด.ช.อดิศร กิ้มเฉี้ยง หรือน้องเพชร และ ด.ญ.ศรสวรรค์ กิ้มเฉี้ยง หรือน้องพลอย อายุ 7 ขวบ นักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 39 (บ้านนาโต๊ะหมิง) ต้องปีนกำแพงความสูง 2 เมตร และเดินลุยน้ำร่องสวนปาล์มน้ำระยะทางไกลไปกลับจากบ้าน-โรงเรียน ตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้

วันที่ 18 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด นายสมเกียรติ ดวงมณี นายอำเภอสิเกา นายเสถียร แก้วงาม นายกเทศมนตรีนาเมืองเพชร นายนพ บัวเรือง รองนายกเทศมนตรีฯ พร้อมเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ นายสมปอง พ่วงพูล กำนัน ต.นาเมืองเพชร และ พ.ต.อ.ประธีป เทพไชย ผกก.สภ.สิเกา พ.ต.ท.สานิตย์ พลเพชร รอง ผกก.ป. และผู้เกี่ยวข้องประมาณ 20 คน ได้เรียกคู่กรณีพิพาท คือ น.ส.อัญชิษฐา หรือ จอย ชูชีพ อายุ 34 ปี แม่ของน้องเพชร-น้องพลอย และนางนงเยาว์ วงศ์ชู อายุ 78 ปี และนางอุษาห์ ทองย้อย สองแม่ลูก มาร่วมไกล่เกลี่ยกันเป็นครั้งที่ 3 จนกระทั่งสามารถตกลงกันได้ด้วยดี โดยรื้อรวดหนามกั้นและต้นชาดัดออก พร้อมโค่นต้นไม้ที่ขวางอยู่ เพื่อเปิดทางกว้าง 4 เมตร ยาวประมาณ 50 เมตร

นายเสถียร แก้วงาม นายกเทศมนตรีนาเมืองเพชร เผยว่า เจ้าหน้าที่ฯ ได้คุยหาข้อยุติ เปิดทางเพื่อให้ชาวบ้านที่เดือดร้อน ได้มาใช้ทางสาธารณประโยชน์เรียบร้อยแล้ว พร้อมทำบันทึกข้อตกลง เป็นที่รับรู้กันว่าตรงนี้เป็นทางสาธารณะ สำหรับหลักการไกล่เกลี่ยเพื่อหาข้อยุติก็ให้นึกถึงใจเขาใจเรา ต่างคนต่างก็มีภาระหน้าที่ มีสิ่งที่ต้องทำ เพื่อให้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขก็ต้องมีความเข้าใจซึ่งกันและกัน ถอยคนละก้าวเพื่อหาทางออก และต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยคุย ช่วยเจรจาจนได้ข้อยุติ

ขณะที่ พ.ต.ท.สานิตย์ พลเพชร รอง ผกก.ป.สภ.สิเกา กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้ทั้งนายอำเภอ ท่านนายกฯ และกำนันเจ้าของท้องที่ทุกฝ่ายมีส่วนสำคัญมาก จนทำให้ปัญหาข้อพิพาทยุติลงด้วยดี ขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือ สุดท้ายก็ขอยกความดีความชอบให้กับนางนงเยาว์ วงศ์ชู อายุ 78 ปี และนางอุษาห์ ทองย้อย ที่วันนี้ถือว่าเป็นการทำบุญกุศลให้กับประเทศชาติ

ด้าน น.ส.อัญชิษฐา หรือ จอย ชูชีพ อายุ 34 ปี แม่ของน้องเพชร และน้องพลอย กล่าวด้วยความรู้สึกดีใจน้ำตาคลอเบ้าว่า ขอขอบคุณทุกๆหน่วยงาน ทั้งนายอำเภอ ท่านนายกฯเสถียร กำนัน เจ้าหน้าที่ ตร. และพี่ๆ นักข่าว ขอขอบคุณพี่อุษาห์ และป้านงเยาว์ ที่มาเปิดทางให้วันนี้ รู้สึกดีใจ ส่วนเรื่องร้องทุกข์ไปยังศาลคุยกับทนายแล้วขอยุติทั้งหมด และไม่ติดใจ สำหรับน้องเพชรกับน้องพลอยยิ้มร่าดีใจมาก เพราะมีทางเข้าออกไม่ต้องลุยน้ำร่องสวนปาล์มไปโรงเรียนแล้ว หลังจากนี้ก็จะมีการปรับพื้นที่เพื่อความสะดวกต่อไป.

จบด้วยดี! สองพี่น้องคู่แฝดโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 39 ดีใจไม่ต้องลุยน้ำ-ปีนกำแพงไปโรงเรียน แม่แฝดขอบคุณทุกภาคส่วน ยื่นมือช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อเปิดทางสาธารณะ... 18 ก.ค. 2560 11:48 18 ก.ค. 2560 12:17 ไทยรัฐ