วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอมไม่ได้! จีน แบน ‘วินนี่ เดอะ พูห์’ หลังถูกใช้ล้อผู้นำว่อนเน็ต

จีนแบนการพูดถึงหมี วินนี่ เดอะ พูห์ บนเครือข่ายสังคมออนไลน์สัญชาติจีนทุกรูปแบบ หลังมีภาพล้อเลียนประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กับหมีอวบตัวนี้กระจายทั่วอินเทอร์เน็ต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลจีนดำเนินการห้ามไม่ให้มีการแสดงความคิดเห็นถึง ‘วินนี่ เดอะ พูห์’ (Winnie the Pooh) ตัวการ์ตูนหมีสีเหลืองของ บริษัท วอลต์ ดิสนีย์ บนเครือข่ายสังคมออนไลน์จีน เช่น ‘ซินา เว่ยป๋อ’ (Sina Weibo) ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ภาพหรือข้อความ ตั้งแต่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ข่าวระบุว่า ความพยายามใดๆ ที่จะโพสต์ชื่อของเจ้าหมีพูห์ตัวเหลืองบนซินา เว่ยป๋อ จะทำให้ได้รับข้อความตอบกลับมาว่า “เนื้อหานี้ผิดกฎหมาย” ขณะที่ไฟล์ gif ที่เกี่ยวข้องกับ วินนี่ เดอะ พูห์ ในแอปพลิเคชันรับส่งข้อความ ‘วีแชต’ (WeChat) ก็ถูกลบออกจนหมด

ทั้งนี้ ยังไม่มีการอธิบายจากรัฐบาลว่า เหตุใด วินนี่ เดอะ พูห์ จึงโดนแบน แต่ดูเหมือนว่ากรณีนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับการที่มีคนนำภาพหมีพูห์ตัวอวบสีเหลืองมาใช้เปรียบเทียบล้อเลียนกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ซึ่งภาพต่างๆ ถูกส่งต่อผ่านทางอินเทอร์เน็ตอย่างกว้างขวาง

จีนแบนการพูดถึงหมี วินนี่ เดอะ พูห์ บนเครือข่ายสังคมออนไลน์สัญชาติจีนทุกรูปแบบ หลังมีภาพล้อเลียนประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กับหมีอวบตัวนี้กระจายทั่วอินเทอร์เน็ต... 18 ก.ค. 2560 11:33 ไทยรัฐ