วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอสันต์ 4 ล้านวิว! แชร์ลูกโซ่ที่ต้องอ่าน

โดย ซูม

เมื่อสายๆวันนี้เอง ในกรุ๊ปไลน์ของเพื่อนๆที่ผมเป็นสมาชิกอยู่ มีการส่งบทความยาวเหยียดมาแชร์กันบทความหนึ่ง พาดหัวเรื่องไว้ว่า “หมอสันต์ แนะนำตัวเองในโอกาสที่มีผู้อ่านครบ 4 ล้านครั้ง”

ผมเห็นรายชื่อหัวเรื่องแล้วก็ยิ้ม เพราะจำได้ว่ามีผู้ส่งบทความนี้มาให้ผมอ่านไม่ต่ำกว่า 20 ครั้งแล้วในช่วงปี 2 ปีมานี้
คำว่า “มีผู้อ่านครบ 4 ล้านครั้ง” ในพาดหัวดังกล่าว น่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณเดือนกรกฎาคมปี 2557 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีผู้อ่านบล็อกของคุณหมอสันต์ครบ 4 ล้านครั้งพอดิบพอดี และมีการเผยแพร่หรือแชร์บทความนี้เป็นครั้งแรก

ไม่แน่ใจว่าป่านฉะนี้จะมีผู้อ่านเพิ่มเป็นกี่ล้านครั้งแล้วก็ไม่รู้ สำหรับบล็อกของคุณหมอสันต์ รวมทั้งไม่แน่ใจว่าสำหรับบทความแนะนำตัวเองที่ว่า ซึ่งมีการแชร์กันไปเรื่อยๆแบบ “จดหมายลูกโซ่” สมัยก่อน จะผ่านสายตาคนไทยไม่รู้กี่แสนคน?

คุณหมอสันต์ในบทความนี้ก็คือ นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ ที่ในบทความแนะนำตัวเองฉบับนี้แจ้งให้ทราบว่าเป็นหมอ “ผ่าตัดหัวใจ” (บายพาส) มือระดับต้นๆของประเทศ และเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลดังมากถึง 2 โรงพยาบาล
เพราะมัวแต่วิ่งรอกผ่าตัดหัวใจคนอื่นและวิ่งรอกบริหารงานโรงพยาบาลอยู่ตลอด จนลืมที่จะบริหารตนเอง กินไม่ค่อยเป็นเวลา แถมกิน สารพัด ชอบเค้กเป็นพิเศษ ดื่มน้ำอัดลม ดื่มกาแฟแทนน้ำเปล่า ฯลฯ

ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นทุกวันและพุงก็ใหญ่ขึ้นทุกวัน แถมช่วงหลังๆยังมีอาการหงุดหงิดอารมณ์เสียง่าย

แล้ววันหนึ่งหมอก็ตัดสินใจไปให้หมอคนอื่นตรวจตัวท่านเองบ้างจึงพบว่าตัวเองเป็นสารพัดโรคไล่ตั้งแต่ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และหลอดเลือดหัวใจตัวเองก็เริ่มตีบลง

จำเป็นต้องกินยาที่หมอคนอื่นตรวจให้วันละ 1 กำมือแบบเดียวกับคนที่เป็นโรคนี้ทั่วๆไป

คุณหมอสันต์กินยาตามหมอสั่งไปถึง 2 เดือน แต่ยังคงใช้ชีวิตแบบเดิม ทำงานแบบเดิม จึงไม่มีอะไรดีขึ้นมากนัก

จนวันหนึ่งก็ได้คิดว่าถ้าปล่อยไปเรื่อยๆเราก็คงจะเป็นโรคหัวใจและก็คงต้องให้หมออื่นทำบอลลูน จากนั้นอีกพักก็อาจต้องให้หมอคนอื่นมาผ่าตัดทำบายพาสหัวใจเรา แบบที่เราทำกับคนไข้ของเรานั่นแหละ

คุณหมอจำได้ว่าเคยพูดกับลูกน้องบ่อยๆในห้องผ่าตัดหัวใจว่าการผ่าตัดบายพาส มันเหมือนกับเกาไม่ถูกที่คัน เพียงแต่เราไม่มีวิธีอื่น เมื่อหัวใจอุดตันก็ต้องใช้วิธีนี้

ผ่าแล้วบ้างก็ดีขึ้น บ้างก็ไม่ดีขึ้น

มันน่าจะมีวิธีอะไรที่ดีกว่านี้ไหมสำหรับการรักษาโรคหัวใจ?

เมื่อนึกถึงประเด็นที่ว่าตัวเองจะต้องมานอนให้หมอคนอื่นๆผ่าหัวใจ ทั้งๆที่รู้แก่ใจว่า เป็นการเกาไม่ถูกที่คัน...คุณหมอสันต์ก็หันไปลุยอ่านงานวิจัยอย่างขนานใหญ่ เพื่อหาวิธีรักษาแบบอื่น

ในที่สุดก็พบว่ามีงานวิจัยมากมายที่จะช่วยทำให้คนเราไม่เป็นโรคหัวใจ และไม่ต้องมาผ่าตัดให้เสี่ยงชีวิตเสียเปล่าๆ
เริ่มตั้งแต่การกินอาหารที่ถูกต้อง และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการจัดการกับตัวเราเอง อย่าให้เครียดเกินไป

ว่าแล้วคุณหมอก็หันมาจัดระเบียบตัวเอง ตั้งแต่เรื่องอาหารการกิน เรื่องการออกกำลังกาย ตามที่เขียนเล่าไว้ในบทความแนะนำตัวเองฉบับนี้

แผล็บเดียวเท่านั้น ผลเลือดก็ออกมาดีทันตาเห็น และคุณหมอก็ไม่จำเป็นจะต้องกินยากำมือนั้นอีกเลย

เมื่อประจักษ์ชัดเช่นนี้ คุณหมอจึงตัดสินใจวางมีดผ่าตัด เลิกผ่าตัดหัวใจคนนับตั้งแต่นั้น...หันมาเขียนหนังสือ พูด บรรยายและเปิดบล็อกแนะนำให้คนไทยปฏิบัติตนแบบเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ด้วย 3 หลักที่ว่า

ต้องขอขอบคุณ คุณหมอสันต์ ใจยอดศิลป์ ที่วางมีดผ่าตัด เพราะการผ่าตัดบายพาสของหมออย่างเก่งก็คงช่วยชีวิตคนได้เป็นพันๆคนเท่านั้น แต่แชร์ลูกโซ่ของคุณหมอ จะช่วยชีวิตคนได้เป็นหมื่นๆแสนๆคนเลยล่ะ ถ้าอ่านแล้วทำตาม

ใครยังไม่ได้รับจดหมายลูกโซ่ฉบับนี้ โปรดเข้ากูเกิล พิมพ์ชื่อ “หมอสันต์ ใจยอดศิลป์” เลยครับ จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับคุณหมอมาให้อ่านมากมาย รวมทั้งบทความชิ้นนี้ด้วยครับ.

“ซูม”

18 ก.ค. 2560 11:13 ไทยรัฐ