วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 ประกาศผู้ให้ที่พักพิงผู้ก่อเหตุรุนแรง มีอัตราโทษหนัก-สูงสุด

ขอบคุณภาพ กอ.รมน.ภ.4 สน.

แม่ทัพภาคที่ 4 ประกาศเอาจริง ผู้ให้ที่พักพิงหรือช่วยเหลือผู้ก่อเหตุรุนแรง จะต้องได้รับโทษทางกฎหมายที่หนัก โดยมีโทษสูงสุด...

วันที่ 18 ก.ค. 60 พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้ออกประกาศประชาสัมพันธ์เตือนประชาชน เพื่อป้องกันการกระทำผิดซ้ำ โดยประชาชนที่ให้ที่พักพิงช่วยเหลือผู้ก่อเหตุรุนแรง มีโทษทางกฎหมาย "เจ้าของที่พักอาศัย หรือสถานที่ มีโทษทางกฎหมาย อัตราโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือมีส่วนร่วมกระทำความผิด จะได้รับโทษที่สูงขึ้น"

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากหลังวันที่ 30 มิ.ย. 60 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ได้เข้าติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 5 หมาย ในพื้นที่ ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จนเกิดการปะทะ ทำให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังได้ควบคุมตัวเจ้าของบ้าน ซึ่งให้ที่พักพิงกับคนร้ายส่งฟ้องศาลดำเนินคดี และศาลจังหวัดยะลา ได้มีคำสั่งพิพากษาตัดสินลงโทษเจ้าของบ้านไปแล้ว เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2560 ทั้งนี้ หากพบบุคคลแปลกหน้าหรือบุคคลต้องสงสัยเข้ามาในเขตที่พักของตน ให้รีบแจ้งผู้นำท้องที่หรือเจ้าหน้าที่รัฐทันที.

แม่ทัพภาคที่ 4 ประกาศเอาจริง ผู้ให้ที่พักพิงหรือช่วยเหลือผู้ก่อเหตุรุนแรง จะต้องได้รับโทษทางกฎหมายที่หนัก โดยมีโทษสูงสุด... 18 ก.ค. 2560 11:06 18 ก.ค. 2560 11:13 ไทยรัฐ