วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินเดียจ่อได้คนวรรณะ ‘จัณฑาล’ คนที่ 2 เป็นประธานาธิบดีของประเทศ

ประเทศอินเดียกำลังจะได้คนจากวรรณะ จัณฑาล มารับตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ โดยรัฐบาลเริ่มลงคะแนนโหวตเมื่อวันจันทร์ และจะประกาศผลในวันพฤหัสบดีนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศอินเดียโหวตเลือกประธานาธิบดีคนใหม่เมื่อวันจันทร์ที่ 17 ก.ค. ซึ่งถึงแม้จะยังไม่มีการเปิดเผยผลลัพธ์ออกมา แต่ก็เป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะได้คนจากวรรณะ ‘จัณฑาล’ หรือ ‘ดาลิต’ ซึ่งเป็นวรรณะต่ำที่สุด ยากจนที่สุด และถูกกดขี่มากที่สุดในอินเดีย มารับตำแหน่งประธานาธิบดี หลัง 2 ตัวเก็งที่กำลังชิงชัยกันอยู่มาจากวรรณะจัณฑาลทั้งคู่

ผู้ที่เป็นตัวเก็งอันดับที่ 1 คือ นายราม นาธ โควินท์ อดีตผู้ว่าการรัฐพิหารวัย 71 ปี ขณะที่มีคู่แข่งซึ่งได้รับการเสนอชื่อโดยพรรคฝ่ายค้านคือนางเมรา กุมาร ประธานรัฐสภาหญิงคนแรกของอินเดีย วัย 72 ปี ซึ่งไม่ว่าใครจะได้รับเลือก พวกเขาก็จะเป็นประธานาธิบดีจากคนวรรณะจัณฑาลคนที่ 2 ของอินเดีย ต่อจากนายโกจเจรีล รามัน นารายณัน ผู้ล่วงลับ ซึ่งดำรงตำแหน่งในปี 2540 จนถึงปี 2545

โดยการโหวตเลือกประธานาธิบดีจะกระทำโดยคณะกรรมการเลือกตั้ง 4,896 คน ที่ก่อตั้งจากสมาชิกรัฐสภา และสภารัฐต่างๆ ไม่ใช่ประชาชน และจะมีการประกาศผลในวันที่ 20 ก.ค. นี้

ผู้ชนะจะได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีอินเดียแทนที่นายประนาบ มุขเหรจี ผู้ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2555 อย่างไรก็ตาม ตำรวจประธานาธิบดีอินเดียมีสถานะเกือบจะเป็นเพียงแค่ตำแหน่งทางพิธีการ แทบไม่มีบทบาทอะไร แต่มีหน้าที่สำคัญในการเลือกว่าใครจะเป็นผู้ตั้งรัฐบาล ในกรณีที่ผลการเลือกตั้งแห่งชาติออกมาไม่เด็ดขาด

ประเทศอินเดียกำลังจะได้คนจากวรรณะ จัณฑาล มารับตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ โดยรัฐบาลเริ่มลงคะแนนโหวตเมื่อวันจันทร์ และจะประกาศผลในวันพฤหัสบดีนี้... 18 ก.ค. 2560 10:51 ไทยรัฐ