ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "กรณ์-โสภณ" หัก "ปิยสวัสดิ์" สั่งเลิกร่วมทุนโลว์คอสต์ไทเกอร์แอร์เวย์ส

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2553 06:00 น.
  SHARE

  ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์

  "ปิยสวัสดิ์" ไม่เห็นหัวคลัง-คมนาคม ดันทุรังลงนามเอ็มโอยูร่วมทุนระหว่างการบินไทยกับสายการบินไทเกอร์ แอร์เวย์ส จากสิงคโปร์ ผุดสายการบินโลว์คอสต์ใหม่ ทั้งที่ "กรณ์-โสภณ" ร่อนหนังสือด่วนขวางร่วมทุน แต่ไม่ทันการณ์ พร้อมแจงสี่เบี้ยเหตุร่วมทุนหวังปรับกลยุทธ์แข่งขันใหม่ ยันไม่คิดฆ่า "นกแอร์"...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือด่วนถึงนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อระงับการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ในความร่วมมือการร่วมทุนกับสายการบินไทเกอร์ แอร์เวย์ส สายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) จากสิงคโปร์ โดยมีเทมาเสกเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เพื่อร่วมกันจัดตั้งสายการบินไทย ไทเกอร์ แอร์เวย์ส เป็นสายการบินต้นทุนต่ำ เพราะพิจารณาแล้วเห็นว่า การร่วมทุนดังกล่าวจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการบินไทยแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายปิยสวัสดิ์ ได้นำเรื่องดังกล่าวหารือกับนายโสภณแล้ว แต่นายโสภณตั้งคำถามว่า เหตุใดการบินไทยซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นในสายการบินนกแอร์ จึงไม่ดูแลและไม่ปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้น ซึ่งนายปิยสวัสดิ์ตอบกลับว่า นกแอร์ไม่มีศักยภาพเพียงพอ และหลังจากนั้น นายปิยสวัสดิ์ได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือกับนายกรณ์และแสดงความไม่เห็นด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา นายปิยสวัสดิ์ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) การบินไทยนัดพิเศษ เพื่อขออนุมัติการร่วมทุน ที่นายปิยสวัสดิ์ อ้างว่าจะทำให้การบินไทยมีรายได้มากถึงปีละ 500 ล้านบาท

  อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้ (2 ส.ค.) หลังจากที่นายกรณ์และนายโสภณได้เห็นข่าวการร่วมทุนจากหน้าหนังสือพิมพ์ ถึงกับตกใจ และไม่เข้าใจว่า ทำไมนายปิยสวัสดิ์จึงได้ดำเนินการโดยพลการ ทั้งที่ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากกระทรวงการคลัง ผู้ถือหุ้นใหญ่การบินไทย และกระทรวงคมนาคม ผู้กำกับดูแลการบินไทย จึงต้องทำหนังสือด่วนส่งถึงนายปิยสวัสดิ์ เพื่อระงับการลงทุนในเอ็มโอยูการร่วมทุน แต่ก็ไม่ทันการณ์ เพราะพิธีลงนามเกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 10.00 น. วานนี้ ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตอย่างกว้างขวางว่า เหตุใดนายปิยสวัสดิ์จึงต้องเร่งรีบดำเนินการร่วมทุน โดยเอาบริษัทการบินไทย ซึ่งเป็นบริษัทมหาชน และสิทธิในเส้นทางการบิน ก็ถือเป็นสมบัติของชาติ ไปให้กับสายการบินต่างชาติทำการบิน

  ด้านนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังการลงนามเอ็มโอยูในความร่วมมือการร่วมทุนกับสายการบินไทเกอร์ แอร์เวย์ส เพื่อร่วมกันจัดตั้งสายการบินไทยไทเกอร์ แอร์เวย์ส เป็นสายการบินต้นทุนต่ำว่า ที่ผ่านมา การบินไทย สูญเสียส่วนแบ่งทางการตลาดให้กับสายการบินโลว์คอสต์ถึง 32% ทั้งที่ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา การบินไทยมีส่วนแบ่งการตลาดในธุรกิจการบินในประเทศถึง 82% แต่ปัจจุบันทั้งการบินไทยและนกแอร์ รวมกันมีส่วนแบ่งเหลือ 50% เท่านั้น จึงต้องปรับกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ยืนยันว่า สายการบินใหม่จะปลอดจากการเมือง และไม่แย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดของนกแอร์ ที่การบินไทยถือหุ้นอยู่ 39% แน่

  ทั้งนี้ เพราะนกแอร์ ไม่ถือเป็นสายการบินโลว์คอสต์เต็มตัว เพราะยังมีต้นทุนสูงในบางเส้นทางบิน เช่น มีห้องรับรองพิเศษที่สนามบิน (เลานจ์) ให้บริการที่สนามบิน ประกอบกับกลุ่ม สายการบินโลว์คอสต์ ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง "เราจำเป็นต้องแข่งขันเพื่อความอยู่รอด เพราะตลาดโลว์คอสต์เติบโตสูงที่สุดในขณะนี้ ถ้าไม่ทำอะไร ในอนาคตคงมีคนมาด่าผมว่าทำไมไม่ทำอะไร มาคิดทำตอนนี้ผมว่ายังช้าเกินไป ผมคงไม่โง่บัดซบพอที่จะคิดแย่งส่วนแบ่งของนกแอร์ที่มีอยู่น้อยนิด และผมก็ไม่มีปัญหากับผู้บริหารนกแอร์ อย่างไรก็ตาม ภายใน 2 เดือนจากนี้จะสรุปแผนการตลาด และเส้นทางการบินรวมถึงค่าโดยสารของสายการบินใหม่ ซึ่งจะต่ำกว่าของสายการบินต้นทุนต่ำอื่นๆที่ใช้ในปัจจุบัน"

  สำหรับการร่วมทุนตั้งสายการบินไทย ไทเกอร์ แอร์เวย์สนั้น จะใช้เงินลงทุนจัดตั้ง 100 ล้านบาท โดยการบินไทยถือหุ้น 49.8% และกลุ่มบริษัทในเครืออีก 1.2% รวมเป็น 51% ส่วนไทเกอร์ แอร์เวย์ส โฮลดิ้ง คอมพานี ลิมิเต็ด 49% นอกจากนี้ การบินไทยจะได้สิทธิที่นั่งในคณะกรรมการ 3 คน ส่วนไทเกอร์ แอร์เวย์ส มี 2 คน โดยผู้บริหารจะเป็นคนไทย โดยแผนดำเนินการทั้งหมดคาดจะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน

  ขณะที่นายโทนี เดวิส ประธานกรรมการบริหาร สายการบินไทเกอร์ แอร์เวย์ส กล่าวว่า สายการบินต้นทุนต่ำแห่งใหม่ จะเน้นตลาดในเอเชีย แปซิฟิก โดยจะเน้นการแข่งขันกับสายการบินต้นทุนต่ำอื่นๆ เช่น สายการบินแอร์เอเชีย ส่วนค่าโดยสารจะใช้อัตราเดียวกันทั้งลำ ส่วนนายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ กล่าวว่า ได้หารือกับการบินไทยแล้วถึงการแบ่งกลุ่มพื้นที่การบินเป้าหมาย เพื่อเปิดทางทำแผนการลงทุนไทย ไทเกอร์ แอร์เวย์ส เป็นโลว์คอสต์ แอร์ไลน์ บริการบินระหว่างประเทศในเอเชีย ส่วนนกแอร์จะต้องพัฒนาความแข็งแกร่งตลาดในประเทศเป็นหลัก ซึ่งจะไม่มีผลกระทบกับนกแอร์ แต่กลับส่งผลดี เพราะสามารถใช้เครือข่ายโอนผู้โดยสารต่างประเทศมาใช้บริการในประเทศเพิ่มขึ้นด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 15:00 น.