วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำมา ปลาชุม! ชาวบ้านบางระกำ แห่จับตลอดแม่น้ำยม วันนึงได้กว่า 100 กก.

ระดับน้ำ แม่น้ำยมสายหลัก และสายเก่า หรือ คลองบางแก้ว ช่วงไหลผ่านพื้นที่ลุ่มต่ำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านแห่ออกมาจับปลาขาย สร้างรายได้ ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย รวมทั้งเกษตรกรชาวนา ต่างเฝ้าระวังระดับน้ำในลุ่มน้ำยม โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำในเขต อ.บางระกำ ที่มักประสบปัญหาน้ำล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่เป็นประจำในหน้าฝน โดยช่วงนี้ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ส่งผลให้มีฝนตกหนักมากบริเวณภาคเหนือตอนบน พื้นที่ต้นน้ำของแม่น้ำยมใน จ.แพร่ เพิ่มปริมาณขึ้น และอาจส่งผลกระทบกับพื้นที่นาข้าวในเขต อ.บางระกำ ที่กำลังอยู่ระหว่างการเก็บเกี่ยว

ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำทั้งแม่น้ำยมสายหลัก และแม่น้ำยมสายเก่า หรือ คลองบางแก้ว ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ แม้น้ำจะเพิ่มสูงขึ้น แต่ยังไม่ล้นตลิ่ง ทั้งยังส่งผลดีต่ออาชีพการหาปลาจำหน่ายของชาวบ้านในหลายตำบล อาทิ ต.บางระกำ ต.ท่านางงาม ต.ชุมแสงสงคราม ที่ใช้อุปกรณ์พื้นบ้าน ทั้งลอบแดง ลอบตั้ง เบ็ด และแห ออกหาปลามาจำหน่าย

โดยที่ คลองบางแก้ว หรือ แม่น้ำยมสายเก่า บ้านบางแก้ว หมู่ 3 ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก น้ำเพิ่มระดับขึ้นมากแต่ไม่ถึงขั้นวิกฤติ ประกอบกับช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมา น้ำในคลองไม่ได้แห้งสนิทเหมือนหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากทางชลประทานได้ปล่อยน้ำจากเขื่อนนเรศวรมาเก็บไว้ในคลอง เพื่อให้เกษตรกรได้ทำนารอบแรก จึงส่งผลดีกับชาวบ้านที่ประกอบอาชีพหาปลาอย่างมาก เพราะปลาได้มีโอกาสขยายพันธุ์ในคลองตลอดสาย ชาวบ้านริมคลองจึงออกหาปลามาจำหน่าย ได้ปลาลุ่มน้ำยมหลากหลายชนิด อาทิ ปลาสร้อย ปลากระดี่ ปลาหมอ ปลากด ปลาแดง หรือแม้แต่หอยเชอรี่ในนาข้าว ก็นำมาแกะขายได้ถึงกิโลกรัมละ 100 บาท

นางยุพิน สบายจิต อายุ 57 ปี ชาว ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ปีนี้ปลาในลุ่มน้ำยมชุมมากๆ ทั้งแม่น้ำยมสายหลัก และแม่น้ำยมสายเก่า หรือ คลองบางแก้ว เพราะน้ำไม่ได้แห้งขอดเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา ทำให้ปลาในพื้นที่ อย่างปลาเล็กๆ เช่น ปลาสร้อย ปลากระดี่ ปลาซิว มีจำนวนมาก ชาวบ้านจึงออกจับมาขายให้กับตนทุกวัน

นอกจากรับซื้อจากชาวบ้าน เพื่อนำไปขายตามตลาดนัด วันละประมาณ 100-200 กิโลกรัมแล้ว ตนและครอบครัวยังออกจับหาปลาเองด้วย สำหรับปลาตัวเล็ก อย่างปลากระดี่ ปลาหมอ ก็จะนำไปตากแดดทำเป็นปลาเกลือขาย ปลาเนื้อตัวใหญ่ๆ ที่คนชอบบริโภคอย่าง ปลากด ปลาค้าว ปลาแดง ก็จะขายสดกิโลกรัมละ 300-400 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของลำตัวปลา คาดว่าหากน้ำมามากจริงๆ ก็จะมีปลาเหลือทำปลาร้าได้อีกด้วย

ระดับน้ำ แม่น้ำยมสายหลัก และสายเก่า หรือ คลองบางแก้ว ช่วงไหลผ่านพื้นที่ลุ่มต่ำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านแห่ออกมาจับปลาขาย สร้างรายได้ ... 18 ก.ค. 2560 10:41 18 ก.ค. 2560 11:17 ไทยรัฐ