วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่เรื่องเล็ก! ศาลไต้หวันให้สาวใหญ่หย่าสามี เหตุเมินข้อความตอนป่วย

ผู้พิพากษาในไต้หวันอนุญาตให้สาวใหญ่วัยประมาณ 50 ปีหย่าขาดกับผู้เป็นสามีได้ หลังเธอฟ้องร้องเพราะไม่พอใจที่สามีไม่ยอมตอบกลับข้อความของเธอในช่วงที่เธอเข้าโรงพยาบาลเพราะอุบัติเหตุรถชน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หญิงวัยประมาณ 50 ปี ซึ่งมีการเปิดเผยเพียงนามสกุลว่า หลิน ยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลครอบครัวในนครซินจู๋ โดยร้องเรียนว่า สามีของเธอไม่ยอมตอบกลับข้อความที่เธอส่งให้ในช่วงที่เกิดประสบอุบัติเหตุรถยนต์จนถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

หญิงรายนี้ได้ยื่นหลักฐานเป็นบันทึกการสนทนาบนแอปพลิเคชันไลน์ เพื่อแสดงให้เห็นว่าสามีของเธอได้อ่านข้อความของเธอแล้ว แต่ไม่ยอมตอบกลับ อนึ่งตามข้อเท็จจริง ผู้เป็นสามีได้ไปเยี่ยมภรรยาที่โรงพยาบาล 1 ครั้ง และตอบกลับข้อความ 1 ข้อความ แต่ระบุถึงสุนัขที่พวกเขาเลี้ยงไว้ ไม่ได้ถามอาการของภรรยา

ผู้พิพากษาจึงมีคำตัดสินเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า นี่เป็นหลักฐานอย่างดีว่าชีวิตแต่งงานของทั้งคู่ได้รับความเสียหายอย่างไม่อาจเยียวยาได้ “จำเลยไม่สอบถามทุกข์สุขของโจทก์ และข้อมูลที่โจทก์ส่งให้ก็ถูกอ่านแล้ว แต่ไม่มีการตอบกลับ” ผู้พิพากษากล่าว “ชีวิตแต่งงานของชายหญิงคู่นี้เกินจะเยียวยา”

ทั้งนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ผู้พิพากษาเชื่อว่าชีวิตแต่งงานของทั้งคู่จบลงแล้ว โดยจากหลักฐานพบว่า สามีของนางหลินกำลังมีปัญหาทางการเงิน และนางหลินเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ในบ้าน ซึ่งพ่อแม่สามีมาอยู่ด้วย และมีครั้งหนึ่ง แม่สามีถึงกับขอให้นางหลินไปกู้เงินเพื่อจ่ายภาษีที่พ่อสามีค้างชำระ

นอกจากนี้ เอกสารของศาลระบุด้วยว่า ครอบครัวของสามียังปฏิบัติต่อเธออย่างไม่เท่าเทียม เช่นจับเวลาการอาบน้ำของเธอ และตรวจสอบปริมาณน้ำร้อนที่เธอใช้ เป็นต้น แต่ฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ผู้พิพากษาตัดสินใจอนุญาตให้หญิงรายนี้หย่ากับสามี ซึ่งอยู่กินกันมานาน 5 ปี คือเรื่องข้อความ

ผู้พิพากษาในไต้หวันอนุญาตให้สาวใหญ่วัยประมาณ 50 ปีหย่าขาดกับผู้เป็นสามีได้ หลังเธอฟ้องร้องเพราะไม่พอใจที่สามีไม่ยอมตอบกลับข้อความของเธอในช่วงที่เธอเข้าโรงพยาบาลเพราะอุบัติเหตุรถชน... 18 ก.ค. 2560 10:15 18 ก.ค. 2560 10:33 ไทยรัฐ