วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติขอคำตอบ! หญิงออสซี่ถูกตร.มะกันยิงดับ ทั้งที่เป็นคนโทรเรียก

ญาติของหญิงชาวออสเตรเลียซึ่งถูกตำรวจยิงเสียชีวิตเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ออกมาเรียกร้องขอข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ หลังตำรวจไม่ยอมเปิดเผยว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนที่หญิงคนนี้จะถูกยิง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ครอบครัวของ น.ส. จัสติน รุสซ์ซิค หญิงชาวออสเตรเลียผู้ถูกตำรวจเมืองมินนิแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา สหรัฐฯ ยิงจนเสียชีวิตเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ออกมาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เปิดเผยข้อมูลช่วงเวลาสุดท้ายก่อนถูกสังหารของหญิงรายนี้ หลังตำรวจไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลใดๆ

นายดอน ดามอนด์ คู่หมั้นของ น.ส.รุสซ์ซิค กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ (17 ก.ค.) ว่า น.ส.รุสซ์ซิคโทรศัพท์เรียกตำรวจเมื่อเวลาประมาณ 23:00 น. วันเสาร์ เพื่อแจ้งความว่าเธออาจถูกล่วงละเมิดทางเพศ ในตรอกแห่งหนึ่งใกล้บ้านของเธอ แต่หลังจากตำรวจมาถึง พวกเขาก็ยิงคู่หมั้นของเขา ซึ่งผลการชันสูตรชี้ว่า เธอเสียชีวิตจากบาดแผลถูกยิงที่ท้อง

อย่างไรก็ตาม นายดามอนด์ระบุว่า จนถึงตอนนี้ตำรวจยังไม่ยอมออกมาอธิบายว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร “น่าเศร้าที่ครอบครัวของเธอกับผมแทบไม่ได้รับข้อมูลใดๆ จากเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากตำรวจเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุเลย”

“เราสูญเสียคนที่เป็นที่รักที่สุดไป และเราต้องการข้อมูลมากๆ การปะติดปะต่อช่วงเวลาสุดท้ายของจัสตินก่อนการสังหาร อาจจะช่วยเหลือปลอบประโลมความเศร้าของเราต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้ได้บ้าง” นายดามอนด์กล่าวทั้งน้ำตา

ทั้งนี้ การเสียชีวิตของ น.ส.รุสซ์ซิค กลายเป็นข่าวใหญ่ทั้งในสหรัฐฯ และในออสเตรเลีย โดยนางเบสตี ฮอดจ์ส นายกเทศมนตรีเมืองมินนีแอโพลิส เปิดเผยว่า สำนักงานความปลอดภัยสาธารณะกำลังสืบสวนเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น และในเบื้องต้นพบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีกล้องติดตัว แต่ไม่ได้เปิดใช้งานในช่วงเวลาเกิดเหตุ ทั้งที่ตามกฎต้องเปิดใช้ทุกครั้งก่อนตัดสินใจใช้กำลังหากสถานการณ์อำนวยให้เปิด หรือเมื่อได้รับแจ้งเหตุที่เกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรม

ขณะที่นายสกอตต์ เซโรกา โฆษกตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสระบุว่า ตำรวจ 2 นายที่เกี่ยวข้องกับการยิงน.ส.รุสซ์ซิคถูกสั่งพักงานชั่วคราว โดยหนึ่งในนี้คือนายโมฮัมเหม็ด นูร์ ออกแถลงการณ์ผ่านทนายความ เพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย

ญาติของหญิงชาวออสเตรเลียซึ่งถูกตำรวจยิงเสียชีวิตเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ออกมาเรียกร้องขอข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ หลังตำรวจไม่ยอมเปิดเผยว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนที่หญิงคนนี้จะถูกยิง... 18 ก.ค. 2560 09:28 18 ก.ค. 2560 10:04 ไทยรัฐ