วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าน เฝ้าระวัง หลังฝนตกหนัก น้ำในแม่น้ำเพิ่มระดับสูงขึ้น

สถานการณ์แม่น้ำน่าน ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้บางเส้นทางต้องปิดการสัญจร หลังพายุตาลัส ซึ่งลดกำลังเป็นดีเปรสชัน เคลื่อนเข้าไปในพื้นที่จ.น่าน ทำให้ฝนตก ร้อยละ 70 ของพื้นที่

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 60 สภาพอากาศในพื้นที่ทั่วไปก็ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณของน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำที่จุดวัด N.64 บ้านผาขวาง อยู่ที่ 6.45 เมตร ระดับน้ำน่านจุดวัด N.1 กาดแลงเทศบาลเมืองน่าน เวลา 07.00 น. อยู่ที่ 5.54 เมตร ทำให้พื้นที่ต่ำน้ำได้เริ่มเอ่อเข้าถนน โดยเฉพาะ ถนนสาย น่าน – แม่จริม ทางโค้งเอ็น บ้านแสงดาว ต.ฝายแก้ว อ.-เพียง จ.น่าน รถเล็กผ่านไม่ได้ ให้หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทาง ถนนสายสันติสุข-น้ำยาว ช่วงบริเวณบ้านป่าแลวน้ำเซาะขาด รถยนต์ไม่สามารถผ่านไป-มาได้

ในเบื้องต้นทาง จนท.แขวงทางหลวงน่านที่ 1 หมวดการทางสันติสุข, อบต.ป่าแลวหลวง ได้ประกาศแจ้งเตือนและได้นำป้ายไปติดเป็นสัญญาณเตือนภัย

 สำหรับระดับน้ำน่านขั้นวิกฤติ ที่จะทะลักเข้าในเขตเศรษฐกิจเทศบาลเมืองน่านนั้น เมื่อระดับน้ำที่สถานีวัดระดับน้ำ N.64 บ้านผาขวาง อ.ท่าวังผา สูงถึงประมาณ 9.50 เมตร ขึ้นไป อีกประมาณ 6-7 ชั่วโมง น้ำจาก N.64 บ้านผาขวาง น้ำจำนวนนี้จะเดินทางไปถึง สถานีวัดระดับน้ำ N.1 ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองน่าน โดยมีระยะทางห่างกันตามลำน้ำประมาณ 42 กม. และจะมีผลทำให้ระดับน้ำที่ N.1 สูงขึ้นประมาณ 7.00 เมตร ด้วย ซึ่งระดับดังกล่าวจะทำให้ปริมาณน้ำเริ่มล้นตลิ่ง และไหลเข้าท่วมในเขตพื้นที่ลุ่มของเทศบาลเมืองน่าน

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนได้ติดตามรับฟังประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา อย่างต่อเนื่อง ซึ่งพายุตาลัส จะยังคงอยู่ในพื้นที่จังหวัดน่าน ระยะ 3 วันนี้ ในเขตพื้นที่ภาคเหนือ จะมีฝนตกหนัก ร้อยละ 70 ของพื้นที่

สถานการณ์แม่น้ำน่าน ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้บางเส้นทางต้องปิดการสัญจร หลังพายุตาลัส ซึ่งลดกำลังเป็นดีเปรสชัน เคลื่อนเข้าไปในพื้นที่จ.น่าน ทำให้ฝนตก ร้อยละ 70 ของพื้นที่ 18 ก.ค. 2560 09:02 18 ก.ค. 2560 09:16 ไทยรัฐ