วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! ลิงบาบูนตัวเดียว ทำไฟดับกระทบชาวแซมเบียครึ่งแสน

เกิดเหตุไฟฟ้าดับกระทบประชาชนกว่าครึ่งแสนในจังหวัดทางตะวันตกของประเทศแซมเบีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยสาเหตุเกิดจากลิงบาบูนเพียงตัวเดียว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (16 ก.ค.) เกิดเหตุไฟดับขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศแซมเบีย กระทบประชาชนกว่า 50,000 คน โดยสาเหตุเกิดจากลิงบาบูนเพียงตัวเดียว ไปดึงสายไฟของสถานีผลิตไฟฟ้าในเมืองลิฟวิงสโตน ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการมีสัตว์ป่ามาป้วนเปี้ยนรอบๆ เนื่องจากอยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติ

ตามการเปิดเผยของนายเฮนรี คาปาตา โฆษกบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าในแซมเบีย ลิงบาบูนตัวนี้ลักลอบเข้าไปดึงสายไฟฟ้าแรงสูงภายในสถานีผลิตไฟฟ้า ส่งผลให้เกิดไฟดับในเมืองลิฟวิงสโตนและพื้นที่ใกล้เคียงในจังหวัดเวสเทิร์น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถแก้ไขจนสถานการณ์กลับมาเป็นปกติแล้ว

ส่วนลิงบาบูนตัวต้นเหตุ ถูกไฟฟ้าช็อตได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่เจ้าหน้าที่หน่วยงานพิทักสัตว์ป่าให้ความช่วยเหลือและรักษาชีวิตของมันเอาไว้ได้ โดยขณะนี้มันกำลังอยู่ระหว่างการพักฟื้น ขณะที่มีรายงานด้วยว่า มีผู้ถูกดำเนินคดีเพราะกรณีนี้ด้วย 1 คน แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด

อนึ่ง เมื่อปีก่อนก็เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้ที่ประเทศเคนยา โดยลิงตัวหนึ่งปีนหลังคาโรงไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในเคนยา ก่อนตกใส่หม้อแปลงไฟฟ้า ทำให้เกิดไฟดับทั่วทั้งประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะทำให้ระบบกลับมาเป็นปกติ ขณะที่ลิงตัวนี้รอดตายด้วย

เกิดเหตุไฟฟ้าดับกระทบประชาชนกว่าครึ่งแสนในจังหวัดทางตะวันตกของประเทศแซมเบีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยสาเหตุเกิดจากลิงบาบูนเพียงตัวเดียว... 18 ก.ค. 2560 08:48 ไทยรัฐ