วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รฟท.' แจ้ง-จับ นาธาน โชว์ทับเหรียญ

เอาผิด 2 ข้อหา เจ้าตัวขอโทษ จะทําดีแก้ตัว

จนท.การรถไฟฯ โร่แจ้งความ เอาผิด “นาธาน แบร์ริ่ง” ฝรั่งพิเรนทร์นำเหรียญวางบนรางรถไฟ พร้อมตั้ง 2 ข้อหาหลังตรวจสอบพบร่องรอยบนรางรถไฟทั้ง 2 ฝั่ง ตำรวจและเจ้าหน้าที่การรถไฟฯลงพื้นที่ตรวจสอบรางรถไฟ พบเป็นรอยเหรียญ และรอยสกอตเทป บริเวณที่เพจมายเมตเนทถ่ายคลิปอ้างว่าทดสอบความแข็งแกร่งของเหรียญ เจ้าหน้าที่ลั่นเอาผิดไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง พร้อมตั้ง 2 ข้อหาหนัก คาดมีคนไทยร่วมก่อเหตุอีกคน ขณะที่ “นาธาน” เจ้าของมายเมตเนทเข้าพบ “ทนงศักดิ์” รองผู้ว่าการการรถไฟฯ เพื่อขอโทษและยอมรับผิด ขอไถ่โทษด้วยการทำวีดิโอโปรโมตการท่องเที่ยวด้วยรถไฟ ยันอยู่ในประเทศไทยถูกต้อง จ่ายภาษีตามกฎหมาย

กรณีมีการเผยแพร่คลิปในยูทูบชื่อ My Mate Nate (มาย เมต เนท) โดยมีนายนาธาน แบร์ริ่ง อายุ 24 ปี ชาวอเมริกัน ทดลองนำเหรียญต่างประเทศจำนวนมากวางบนรางรถไฟ และรอให้ขบวนรถไฟทับเพื่อทดสอบความแข็งแรงของเหรียญ มีผู้เข้าไปดูจำนวนมากจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่ง My Mate Nate เคยนำแมงป่องมาสู้กับแมว จนมีการวิจารณ์ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ แจ้งความไว้ที่ สน.ห้วยขวาง ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 ก.ค. นายสืบ ประทุมศิริ เจ้าพนักงานอาณาบาล นายเจษฎา จิกิตศิลปิน นายสถานีบ้านทับช้าง การรถไฟแห่งประเทศไทย เข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ เนื่องจากพบว่าจุดที่นายนาธานเอาเหรียญมาวางนั้นอยู่บริเวณเสาสัญญาณเตือน เลขที่ 218-3 สทล. เลขที่ 22 ใต้สะพานทางด่วนถนนกาญจนาภิเษก มอเตอร์เวย์ (ชลบุรี-บางปะอิน) ห่างจากสถานีรถไฟทับช้าง 1.5 กม. ถนนเฉลิมพระเกียรติ แขวงและเขตประเวศ กทม. อยู่ในท้องที่ สน.ประเวศ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ประสาน พ.ต.อ.กิตติ กลิ่นสังข์ ผกก. 1 บก.รฟ. ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ที่รางรถไฟทั้งฝั่งขาล่องเข้ากรุงเทพฯและฝั่งขาขึ้นมุ่งหน้าอรัญประเทศ พบรอยเหรียญบนรางรถไฟจำนวนมาก และรอยสกอตเทปที่ใช้ติดเหรียญ นอกจากนี้ ยังพบเหรียญของฮ่องกง มูลค่า 20 เซน สภาพเสียหายตกอยู่ในจุดเกิดเหตุ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

พ.ต.อ.อลงกรณ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทยเข้าแจ้งความจับนายนาธาน ตามความผิด พ.ร.บ.การจัดวางการรถไฟและทางหลวง พ.ศ.2464 ตามมาตรา 84 (ผู้ใดบังอาจเข้าไปในที่ดินรถไฟ นอกเขตที่อนุญาตให้ประชาชนเข้าออกได้ มีความผิดฐานลหุโทษ ต้องระวางโทษชั้น 1) และมาตรา 87 (ผู้ใดทําให้รถ สิ่งปลูกสร้าง เครื่องจักรหรือสิ่งใดๆ อันเป็นทรัพย์สมบัติของรถไฟเสียหายหรือชำรุด มีความผิดฐานลหุโทษ ต้องระวางโทษชั้น 1) นอกจากนี้ ถ้าเจ้าหน้าที่การรถไฟฯตรวจสอบพบว่ารางรถไฟเสียหาย จะแจ้งความข้อหาเสียทรัพย์และข้อหาบุกรุก ตามประมวลกฎหมายอาญา

ผกก.สน.ประเวศกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบรางรถไฟพบว่าฝั่งขาล่องมีรอยเหรียญวางบนรางรถไฟ 28 จุด ส่วนฝั่งขาขึ้นพบรอยเหรียญ 10 จุด จะรวบรวมหลักฐานและเรียกนายนาธานมารับทราบข้อกล่าวหาภายใน 3 วัน ส่วนสาเหตุที่ต้องดำเนินคดีเพราะอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ขอฝากไปยังประชาชนว่า การวางสิ่งของบนรางรถไฟ มีความผิดตามกฎหมายและส่งผลอันตรายต่อรถไฟได้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่พบว่า บ้านเช่าของนายนาธานอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุเพียง 100 เมตร คาดว่านายนาธานขี่รถ จยย.ออกมาถ่ายทำการวางเหรียญบนรางรถไฟ คาดว่ามีผู้ร่วมก่อเหตุ 2 คน คือนายนาธานและคนไทยที่ยังไม่ทราบว่าเป็นใครร่วมก่อเหตุด้วย จะได้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป ส่วนกรณีการทารุณกรรมสัตว์ที่นายนาธานถูกแจ้งข้อกล่าวหาไว้ที่ สน.ห้วยขวาง ต่อมาทราบจุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ สน.ประเวศ จะสอบสวนหาข้อเท็จจริง หากพบว่ามีความผิดจริงจะแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์เพิ่มเติมต่อไป

ต่อมาเวลา 13.30 น. นายนาธาน แบร์ริ่ง หรือ เนท ยูทูบเบอร์ เจ้าของช่อง “มาย เมต เนท” ได้เดินทางเข้าพบนายทนงค์ศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการ รฟท. พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.รฟ. ผบก.รฟ. และฝ่ายกฎหมายของ รฟท. เพื่อเข้าชี้แจงกรณีดังกล่าว นายทนงค์ศักดิ์กล่าวว่า หลังจากคลิปวีดิโอดังกล่าวได้เผยแพร่ในโซเชียล รฟท.ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประเวศ ทันที เพื่อให้ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.จัดวางการรถไฟและทาง หลวง พ.ศ.2464 ความผิดเข้าข่ายบุกรุกพื้นที่เขตของ รฟท.ถือเป็นความผิดฐานลหุโทษ เช่น ผู้บุกรุกที่ดิน ฯลฯ เพราะเป็นพื้นที่ให้บริการประชาชนต้องมีการอนุญาตจึงจะเข้าไปได้ เช่น การถ่ายทำภาพยนตร์

ส่วนจะมีความผิดในมาตรา 230 ตามประมวลกฎหมายอาญา ที่ว่าด้วย ผู้ใดเอาสิ่งใดๆ กีดขวางทางรถไฟหรือทางรถราง ทำให้รางรถไฟ หรือรางรถรางหลุด หลวมหรือเคลื่อนจากที่ หรือกระทำแก่เครื่องสัญญาณจนน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่การเดินรถไฟ หรือรถราง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 140,000 บาท หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวน ขณะเดียวกัน การชำระค่าเสียหายที่รางรถไฟได้รับจากการทดลองนั้น อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ของการรถไฟฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายทั้งหมด บริษัท มาย เมต เนท สตูดิโอ จำกัด จะต้องเป็นผู้รับผิด

นายทนงค์ศักดิ์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ร.ฟ.ท. ได้ชี้แจงว่าการกระทำดังกล่าวไม่ได้ส่งผลจนทำให้รถไฟตกรางได้ในทันทีทันใด เนื่องจากรถไฟและล้อรถไฟทำด้วยเหล็กที่มีความแข็งแรงมาก ส่วนเหรียญทำด้วยดีบุกมีความแข็งน้อยกว่า แต่ในระยะยาวหากเกิดเหตุการณ์ซ้ำๆบ่อยๆสะสมนานๆ อาจทำให้อุปกรณ์สึกหรอ และส่งผลให้เกิดเหตุขึ้นได้ การกระทำเช่นนี้อาจทำให้ตัวผู้กระทำเองหรือผู้อื่นได้รับอันตรายจากวัตถุที่รถไฟทับแล้วกระเด็นไปโดนร่างกาย รวมทั้งการเข้ามาในเขตทางรถไฟ อาจโดนรถไฟเฉี่ยวชนจนบาดเจ็บหรือถึงแก่ชีวิตได้

ด้านนายนาธานกล่าวว่า รู้สึกเสียใจและได้ขอโทษการรถไฟฯแล้ว ที่ได้บุกรุกเข้าไปในพื้นที่โดยไม่ขออนุญาต คลิปวีดิโอดังกล่าวทำให้การรถไฟฯเสื่อมเสียชื่อเสียงรวมถึงตนด้วย หลังจากนี้จะขอแก้ไขด้วยการถ่ายทำรายการที่มีเนื้อหาโปรโมตการท่องเที่ยวของการรถไฟฯและการท่องเที่ยวในประเทศไทยเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบและแก้ไขสิ่งที่ตนทำผิด แต่อย่างไรก็ตาม เนื้อหาการถ่ายทำจะต้องมีการประสานงานกับการรถไฟฯอีกครั้ง ส่วนกรณีที่มีกระแสว่าการทำคลิปดังกล่าวเป็นการทำคลิปเพื่อโปรโมตตัวเองนั้น ยืนยันว่าตนไม่ได้ทำคลิปขึ้นมาเพื่อสร้างกระแสให้ตัวเองอย่างแน่นอน ส่วนการอยู่เมืองไทยของตนนั้น อยู่อย่างถูกกฎหมายมีวีซ่าประเภท Non-B และทำงานในบริษัท มาย เมต เนท ทั้งนี้ยังมีการจ่ายเงินภาษีให้ประเทศถูกต้องตามกฎหมาย และตนกำลังจะได้รับ Work Permit หรือใบอนุญาตทำงานในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่นายนาธานแถลงข่าวเสร็จได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เชิญตัวไปที่ บช.สตม. ตรวจหนังสือเดินทางนายนาธาน พบว่ามีเอกสารถูกต้อง เป็นหนังสือเดินทาง NON-A แบบธุรกิจ มีอายุ 90 วัน จะหมดอายุและต้องต่อวันที่ 30 ส.ค.นี้ พร้อมทำบันทึกข้อมูลและตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและหมายจับคดีข้ามชาติ ไม่พบการกระทำความผิด จึงให้เดินทางกลับที่พัก ส่วนที่การรถไฟแจ้งความไว้ที่ สน.ประเวศ ขณะนี้ยังไม่มีการส่งข้อมูลมาที่ บก.สตม.

จนท.การรถไฟฯ โร่แจ้งความ เอาผิด “นาธาน แบร์ริ่ง” ฝรั่งพิเรนทร์นำเหรียญวางบนรางรถไฟ พร้อมตั้ง 2 ข้อหาหลังตรวจสอบพบร่องรอยบนรางรถไฟทั้ง 2 ฝั่ง ตำรวจและเจ้าหน้าที่การรถไฟฯลงพื้นที่ตรวจสอบรางรถไฟ 18 ก.ค. 2560 08:00 18 ก.ค. 2560 08:00 ไทยรัฐ