วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอบีเอ็ม เปิดตัว z14 เมนเฟรมทรงประสิทธิภาพ ชูการเข้ารหัสสุดปลอดภัย

ไอบีเอ็มเปิดตัว z14 เมนเฟรมที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในโลก สำหรับสำหรับสถาบันการเงิน ประมวลผลการทำธุรกรรมที่เข้ารหัสวันละกว่า 1.2 หมื่นล้านรายการ ป้องกันแฮกเกอร์เข้ามาดูดข้อมูลทางช่องโหว่ ด้วยการเข้ารหัสที่ดีกว่า...

บริษัทมไอบีเอ็ม ประกาศเปิดตัว ไอบีเอ็ม z14 เมนเฟรม สำหรับสำหรับสถาบันการเงิน ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูล โดย IBM Z ได้รับการออกแบบมาเพื่อจัดการกับปัญหาข้อมูลรั่วไหลที่กำลังลุกลามไปทั่วโลก อันเป็นหนึ่งในเหตุอาชญากรรมไซเบอร์ที่โดยรวมคาดว่าจะสร้างความเสียหายมูลค่าถึง 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกภายในปี 2562 ทั้งนี้ จากข้อมูลจำนวนกว่า 9,000 ล้านรายการที่ถูกขโมยหรือสูญหายนับตั้งแต่ปี 2557 มีเพียงสี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ได้รับการเข้ารหัส ทำให้ข้อมูลส่วนใหญ่เหล่านี้กลายเป็นช่องโหว่ที่เสี่ยงต่อการถูกคุกคามจากวงจรอาชญากรรมไซเบอร์และพนักงานที่นำสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนไปใช้ในทางที่ผิด

นายสุรฤทธิ์ วูวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจระบบคอมพิวเตอร์สำหรับคลาวด์แพลตฟอร์ม บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ข้อมูลส่วนใหญ่ที่ถูกขโมยหรือรั่วไหลในปัจจุบันมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้รับการเข้ารหัส ซึ่งสามารถถูกเปิดดูและนำไปใช้ได้เลย เพราะที่ผ่านมาการเข้ารหัสข้อมูลจำนวนมากนั้นทำได้ยากมากและมีค่าใช้จ่ายสูงหากต้องการทำในระดับใหญ่ วันนี้เราได้สร้างเครื่องมือปกป้องข้อมูลสำหรับยุคคลาวด์ ซึ่งเราเชื่อว่าจะส่งผลอย่างใหญ่หลวงและในทันทีต่อระบบซิเคียวริตี้ของข้อมูลทั่วโลก

IBM Z เป็นเทคโนโลยีเมนเฟรมระดับผู้นำอุตสาหกรรมรุ่นที่ 14 ของไอบีเอ็มที่มาพร้อมกับไมโครโปรเซสเซอร์ที่เร็วที่สุดในวงการ โดยทำงานที่ความเร็ว 5.2GHz พร้อมด้วยโครงสร้างระบบที่ปรับขนาดได้ซึ่งเพิ่มความสามารถถึง 35 เปอร์เซ็นต์สำหรับเวิร์คโหลดทั่วโลก และเพิ่มขึ้น 35 เปอร์เซ็นต์สำหรับเวิร์คโหลดลินุกซ์เมื่อเทียบกับ IBM z13 รุ่นก่อน ระบบนี้สามารถรองรับ ธุรกรรมที่เข้ารหัสกว่า 12,000 ล้านรายการต่อวันในระบบเดียว รองรับการสร้าง MongoDB ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีประสิทธิภาพ NodeJS เร็วกว่าแพลตฟอร์มที่ใช้ x86 ถึง 2.5 เท่า Docker Container 2,000,0000 แพลตฟอร์ม และ ฐานข้อมูล NoSQL ที่ทำงานพร้อมกัน 1,000 รายการ


IBM Z 14 มากับหน่วยความจำเพิ่มขึ้นสามเท่าจาก z13 เพื่อการตอบสนองที่เร็วขึ้น ทำงานได้มากขึ้น และประสิทธิภาพการวิเคราะห์ที่ดีขึ้น ด้วยหน่วยความจำ 32TB IBM Z จึงถือว่ามีหน่วยความจำใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมระบบหนึ่ง I/O เร็วขึ้นสามเท่าและการประมวลผลธุรกรรมที่รวดเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับ z13 เพื่อรองรับปริมาณข้อมูลที่สูงขึ้น จำนวนธุรกรรมที่มากขึ้น และช่วยลดเวลาในการตอบสนอง สามารถในการรันเวิร์คโหลด Java เร็วกว่าแพลตฟอร์ม x86 50 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเครือข่ายจัดเก็บข้อมูล (Storage Area Network) แบบ zHyperLink ช่วยลดเวลาหน่วงได้ 10 เท่าเมื่อเทียบกับ z13 และลดเวลาตอบสนองของแอพปลิเคชันลงได้ครึ่งหนึ่ง ทำให้ธุรกิจสามารถทำงานได้เยอะขึ้น เช่น การวิเคราะห์แบบเรียลไทม์หรือการโต้ตอบกับอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตอ็อฟธิงส์ (IoT) และแอพพลิเคชันคลาวด์ในธุรกรรมเดียวกัน โดยไม่ต้องแก้โค้ดของแอพปลิเคชันแม้แต่บรรทัดเดียว

พร้อมกันนี้ ไอบีเอ็มยังได้แสดงตัวอย่างซอฟต์แวร์ z/OS ตัวใหม่ที่มอบความสามารถพื้นฐานสำหรับการให้บริการไพรเวทคลาวด์ เปลี่ยนจากเดิมที่ฝ่ายไอทีเป็นศูนย์รวมค่าใช้จ่ายให้กลายเป็นผู้ให้บริการที่สร้างมูลค่าได้ ความสามารถเหล่านี้จะรองรับการขยายตัวของเวิร์คโฟล์วสำหรับ IBM Cloud Provisioning and Management ของ z/OS และการสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ SMF อีกด้วย.

ไอบีเอ็มเปิดตัว z14 เมนเฟรมที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในโลก สำหรับสำหรับสถาบันการเงิน ประมวลผลการทำธุรกรรมที่เข้ารหัสวันละกว่า 1.2 หมื่นล้านรายการ ป้องกันแฮกเกอร์เข้ามาดูดข้อมูลทางช่องโหว่ ด้วยการเข้ารหัสที่ดีกว่า... 18 ก.ค. 2560 04:24 ไทยรัฐ