วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มพะเยาหนัก น้ำจ่อท่วมหลายพื้นที่ ผู้ว่าฯ สั่ง จนท.รับมือ 24 ชั่วโมง

ภาพรายงานปริมาณน้ำฝนของ จ.พะเยา จากทวิตเตอร์  เรื่องจริงผ่านเลนส์‏ @K5_Rescue

เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.พะเยา ส่งผลให้น้ำจ่อเข้าท่วมในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าต้องประกาศเตือนน้ำท่วมน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ เมืองพะเยา อ.เชียงคำ อ.ปง อ.ภูกามยาว ด้าน ผู้ว่าฯสั่ง จนท.รับมือ 24 ชั่วโมง...

เมื่อช่วงดึกคืนวันที่ (17 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ได้มีฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดพะเยาแทบทุกอำเภอเกือบตลอดทั้งวัน ส่งผลให้ล่าสุด( 22.00 น.) ปริมาณน้ำในลำน้ำร่องช้าง ใน อ.ดอกคำใต้ได้เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ต้องประกาศให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณสองฝั่งลำน้ำฯ และบริเวณใกล้เคียงเร่งขนของขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วน เพราะหากฝนยังคงต้องลงมาอีกอาจทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและทรัพย์ของประชาชนเสียหายได้

ขณะที่สถานการณ์น้ำที่บ้านปิน อ.ดอกคำใต้ ขณะนี้ทางฝ่ายปกครอง ก็ได้ประกาศเสียงตามสายให้ประชาชนที่อยู่บริเวณริมน้ำร่องช้างขนของขึ้นที่สูงเนื่องจากระดับน้ำเริ่มสูงขึ้น และตอนนี้ในเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ก็ได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทางเทศบาลได้ประกาศให้บ้านเรือนริมน้ำร่องช้างขนของไว้ที่สูง เช่นกัน

สำหรับในอำเภอต่างๆขณะนี้หลายอำเภอฝนยังคงตกต่อเนื่องทั้งอำเภอ ทั้ง เมืองพะเยา อ.เชียงคำ อ.ปง อ.ภูกามยาว ซึ่งหากฝนยังคงตกต่อไปอีกคาดว่าน้ำอาจจะท่วมบ้านเรือนราษฎรภายในคืนนี้

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด นายอำเภอทุกพื้นที่ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เฝ้าระวังและพร้อมช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง และได้มีการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ อ.เมืองพะเยา อ.เชียงคำ อ.จุน และ อ.ปง ให้ระวังดินโคลนถล่มและน้ำป่าไหลหลากด้วยโดยเฉพาะที่ อ.เชียงคำ ที่วัดปริมาณน้ำฝนได้เกือบ 100 มิลลิเมตรแล้ว ประกอบกับกลุ่มเมฆฝนยังคงปลกคลุมอยู่ จึงเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือด้วย

ล่าสุดมีรายงานว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องจากบนยอดดอยพระธาตุจอมทอง เริ่มไหลเข้าท่วมบริเวณถนนสายหน้าวัดศรีโคมคำพระอารามหลวง ต.เวียง อ.เมืองพะเยาแล้วในขณะนี้ เมื่อเวลา 22.40 น. หลังจากที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ ได้เกิดน้ำท่วมมาแล้ว และน้ำได้ทะลักเข้าไปภายในบริเวณวัดดังกล่าว ซึ่งจนถึงช่วงเวลา 23.00 น. ฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง.

เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.พะเยา ส่งผลให้น้ำจ่อเข้าท่วมในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าต้องประกาศเตือนน้ำท่วมน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ เมืองพะเยา อ.เชียงคำ อ.ปง อ.ภูกามยาว ด้าน ผู้ว่าฯสั่ง จนท.รับมือ 24 ชั่วโมง... 18 ก.ค. 2560 01:47 18 ก.ค. 2560 01:51 ไทยรัฐ