วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มพะเยาหนัก น้ำจ่อท่วมหลายพื้นที่ ผู้ว่าฯ สั่ง จนท.รับมือ 24 ชั่วโมง

ภาพรายงานปริมาณน้ำฝนของ จ.พะเยา จากทวิตเตอร์  เรื่องจริงผ่านเลนส์‏ @K5_Rescue

เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.พะเยา ส่งผลให้น้ำจ่อเข้าท่วมในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าต้องประกาศเตือนน้ำท่วมน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ เมืองพะเยา อ.เชียงคำ อ.ปง อ.ภูกามยาว ด้าน ผู้ว่าฯสั่ง จนท.รับมือ 24 ชั่วโมง...

เมื่อช่วงดึกคืนวันที่ (17 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ได้มีฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดพะเยาแทบทุกอำเภอเกือบตลอดทั้งวัน ส่งผลให้ล่าสุด( 22.00 น.) ปริมาณน้ำในลำน้ำร่องช้าง ใน อ.ดอกคำใต้ได้เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ต้องประกาศให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณสองฝั่งลำน้ำฯ และบริเวณใกล้เคียงเร่งขนของขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วน เพราะหากฝนยังคงต้องลงมาอีกอาจทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและทรัพย์ของประชาชนเสียหายได้

ขณะที่สถานการณ์น้ำที่บ้านปิน อ.ดอกคำใต้ ขณะนี้ทางฝ่ายปกครอง ก็ได้ประกาศเสียงตามสายให้ประชาชนที่อยู่บริเวณริมน้ำร่องช้างขนของขึ้นที่สูงเนื่องจากระดับน้ำเริ่มสูงขึ้น และตอนนี้ในเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ก็ได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทางเทศบาลได้ประกาศให้บ้านเรือนริมน้ำร่องช้างขนของไว้ที่สูง เช่นกัน

สำหรับในอำเภอต่างๆขณะนี้หลายอำเภอฝนยังคงตกต่อเนื่องทั้งอำเภอ ทั้ง เมืองพะเยา อ.เชียงคำ อ.ปง อ.ภูกามยาว ซึ่งหากฝนยังคงตกต่อไปอีกคาดว่าน้ำอาจจะท่วมบ้านเรือนราษฎรภายในคืนนี้

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด นายอำเภอทุกพื้นที่ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เฝ้าระวังและพร้อมช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง และได้มีการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ อ.เมืองพะเยา อ.เชียงคำ อ.จุน และ อ.ปง ให้ระวังดินโคลนถล่มและน้ำป่าไหลหลากด้วยโดยเฉพาะที่ อ.เชียงคำ ที่วัดปริมาณน้ำฝนได้เกือบ 100 มิลลิเมตรแล้ว ประกอบกับกลุ่มเมฆฝนยังคงปลกคลุมอยู่ จึงเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือด้วย

ล่าสุดมีรายงานว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องจากบนยอดดอยพระธาตุจอมทอง เริ่มไหลเข้าท่วมบริเวณถนนสายหน้าวัดศรีโคมคำพระอารามหลวง ต.เวียง อ.เมืองพะเยาแล้วในขณะนี้ เมื่อเวลา 22.40 น. หลังจากที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ ได้เกิดน้ำท่วมมาแล้ว และน้ำได้ทะลักเข้าไปภายในบริเวณวัดดังกล่าว ซึ่งจนถึงช่วงเวลา 23.00 น. ฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง.