วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"รื้อย้าย,สร้างบ้าน" คืบตามแผน 22% รับเขื่อนคลองลาดพร้าว

พอช.ตั้งเป้าแล้วเสร็จในปีนี้กว่า 3 พันหลัง

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายธนัช นฤพรพงศ์ ผู้ช่วย ผอ.สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) เปิดเผยว่า ตามที่ พอช.ได้รับมอบหมายให้จัดหาที่อยู่อาศัยตามโครงการบ้านมั่นคงให้กับผู้ได้รับผลกระทบซึ่งมีทั้งผู้ที่บุกรุกในคลอง และบุกรุกที่ราชพัสดุตามแนวเขื่อน ค.ส.ล.คลองลาดพร้าว ประมาณ 7,000 กว่าครัวเรือนนั้น ภาพรวมตามเป้าหมายในปี 2560 มีความคืบหน้าร้อย 22 ซึ่งเป็นไปตามแผน คือสามารถรื้อย้ายบ้านออกจากแนวเขื่อนและก่อสร้างบ้านมั่นคงแล้วเสร็จจำนวน 839 หลัง อยู่ระหว่างก่อสร้างบ้าน 426 หลัง และอยู่ระหว่างหาผู้รับเหมามาก่อสร้างบ้านอีกกว่า 700 หลัง ทั้งนี้ พอช.ตั้งเป้าก่อสร้างบ้านมั่นคงให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ 3,672 หลัง

นายธนัชกล่าวอีกว่า การรื้อย้ายสิ่งปลูกสร้าง การจัดหาที่อยู่อาศัย และการตอกเสาเข็มแนวเขื่อน คลองลาดพร้าวของ กทม. จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป ซึ่งปัญหาอุปสรรคที่ยังพบอยู่ขณะนี้ คือมีผู้รุกล้ำบางรายไม่ให้ความร่วมมือ ส่งผลให้การก่อสร้างบ้านมั่นคง และงานตอกเสาเข็มเขื่อน ค.ส.ล.ล่าช้า เช่น ที่ชุมชน ว.ค.จันทรเกษม เขตจตุจักร ปัญหาดังกล่าวหน่วยงานภาครัฐพยายามเจรจากับเจ้าของสิ่งปลูกสร้าง โดยหลัง จากนี้หากยังไม่ได้รับความร่วมมือ หน่วยงานเจ้าของพื้นที่จำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย เช่นเดียวกับกรณีที่กรมธนารักษ์ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายทุนบุกรุกที่ริมคลองลาดพร้าว เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา รัฐบาลใช้มาตรการเจรจาทำความเข้าใจกับชุมชน และหาทางช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบมากกว่าการบังคับใช้กฎหมาย แต่หากเจรจาไม่ได้ผล รัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย.

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายธนัช นฤพรพงศ์ ผู้ช่วย ผอ.สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) เปิดเผยว่า ตามที่ พอช.ได้รับมอบหมายให้จัดหาที่อยู่อาศัยตามโครงการบ้านมั่นคงให้กับผู้ได้รับผลกระทบซึ่งมีทั้งผู้ที่บุกรุกในคลอง... 18 ก.ค. 2560 01:30 18 ก.ค. 2560 01:35 ไทยรัฐ