วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การบินไทย รับมอบเครื่องบิน แอร์บัส เอ350 XWB ลำที่ 5 เข้าฝูงแล้ว

การบินไทย รับมอบ เครื่องบินโดยสารแบบ แอร์บัส A350 XWB ลำที่ 5 จากทั้งหมด 12 ลำ นามพระราชทาน ยานนาวา พร้อมทั้งสิ่งของบริจาคจากทางแอร์บัส ที่เป็นส่วนหนึ่งในโครงการ “THAI’s Goodwill Flight” มาในเครื่องบินลำใหม่ด้วย...

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) รับมอบเครื่องบินแบบ แอร์บัส เอ350-900 XWB ลำที่ 5 จากจำนานสั่งซื้อรวม 12 ลำ โดยลำนี้มีนามพระราชทานว่า 'ยานนาวา' ทะเบียน HS-THF โดยในเที่ยวบินส่งมอบ ทางบริษัทแอร์บัสยังได้ขนส่งสิ่งของบริจาคของโครงการ “THAI’s Goodwill Flight” มาในเครื่องบินลำใหม่ เพื่อนำไปมอบให้กับนักเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย จำนวน 1,000 ชุด ได้แก่ กระเป๋าเป้พร้อมบรรจุชุดอุปกรณ์เครื่องเขียน ที่ร่วมบริจาคโดยองค์กรการบินไร้พรมแดน (Aviation Sans Frontières) จำนวน 150 ชุด โรงเรียนนานาชาติตูลูส (International School of Toulouse) จำนวน 50 ชุด และมูลนิธิแอร์บัส จำนวน 800 ชุด โดยมีนางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทยฯ เป็นผู้แทนรับมอบสิ่งของบริจาค จากนางแอนเดรีย เด็บเบน ผู้อำนวยการบริหารมูลนิธิแอร์บัส โดยมีกรรมการ และผู้บริหารบริษัทฯ ร่วมในพิธี ณ ศูนย์ส่งมอบเครื่องบินของแอร์บัส (Airbus Delivery Centre) เมืองตูลูส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

สำหรับ แอร์บัส เอ350-900 XWB เป็นเครื่องบินโดยสารแบบ 2 เครื่องยนต์ลำตัวกว้างรุ่นใหม่ ติดตั้งเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ รุ่นเทรนท์ เอ็กซ์ดับเบิลยูบี (Rolls-Royce Trent XWB) ที่ทรงประสิทธิภาพ ประหยัดเชื้อเพลิงและเงียบมากขึ้น การออกแบบลำตัวและปีก ทำจากวัสดุคอมโพสิตแบบคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบา  มีความสะดวกสบายและทันสมัย โดยการบินไทยจะนำมาบินในเส้นทางบินข้ามทวีป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของฝูงบินด้วยการจัดหาเครื่องบินใหม่ ทดแทนการปลดระวางเครื่องบินที่มีอายุการใช้งานมานาน อาทิ แอร์บัส เอ330-300 รุ่นแรก และ โบอิ้ง 777-200 เป็นต้น โดยมุ่งหวังจะใช้เป็นม้างานสำคัญ สำหรับทำการบินเพิ่มความถี่ของเที่ยวบินในเส้นทางที่มีปริมาณผู้โดยสารหนาแน่น อันจะเป็นเสาหลักให้กับฝูงบินของการบินไทยในอนาคตต่อไป

แอร์บัส เอ 350-900 ของการบินไทย รองรับผู้โดยสารได้ทั้งหมด 321 ที่นั่ง แบ่งเป็น ที่นั่งรอยัล ซิลค์ คลาส (Royal Silk Class) ที่นั่งผู้โดยสารชั้นธุรกิจ จำนวน 32 ที่นั่ง ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกสบายแบบส่วนตัวสำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ โดยจัดวางให้มีระยะห่างระหว่างแถวที่นั่ง 41-46 นิ้ว แต่ละที่นั่งมีความกว้าง 21 นิ้ว สามารถปรับเอนนอนราบได้ 180 องศา การเดินเข้า-ออก จากที่นั่งสามารถทำได้อย่างเป็นอิสระในทุกที่นั่ง ซึ่งจะไม่รบกวนผู้โดยสารในที่นั่งติดกัน รวมทั้งทุกที่นั่งมีการติดตั้งจอโทรทัศน์ระบบสัมผัสขนาด 16 นิ้ว ซึ่งสามารถเชื่อมต่อระบบสาระบันเทิงที่ทันสมัย เพื่อการฟังเพลง ชมภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ และเล่นเกม รวมถึงบริการ Wi-Fi เพื่อผู้โดยสารสามารถใช้อินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์สื่อสารของตนเอง อีกทั้งยังมีพอร์ตยูเอสบี และปลั๊กไฟสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆส่วนที่นั่งชั้นประหยัด (Economy Class) มีจำนวน 289 ที่นั่ง มีระยะห่างระหว่างแถวที่นั่ง 32 นิ้ว แต่ละที่นั่งมีความกว้าง 18 นิ้ว ติดตั้งจอโทรทัศน์ระบบสัมผัสขนาด 11 นิ้ว สามารถเชื่อมต่อระบบสาระบันเทิงที่ทันสมัย เพื่อการฟังเพลง ชมภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ และเล่นเกม รวมถึงบริการ Wi-Fi เพื่อผู้โดยสารสามารถใช้อินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์สื่อสารของตนเอง อีกทั้งยังมีพอร์ตยูเอสบี และปลั๊กไฟสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ

อนึ่ง การบินไทยได้ร่วมกับมูลนิธิแอร์บัส จัดเที่ยวบิน “THAI’s Goodwill Flight” มาแล้ว 2 ครั้ง ได้แก่ ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2555 การบินไทยรับมอบเครื่องบินแอร์บัส A380-800 ลำที่ 2 พร้อมขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ และยารักษาโรคต่างๆ นำมาบริจาคให้แก่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก ส่วนครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2556 รับมอบเครื่องบินแอร์บัส A380-800 ลำที่ 4 พร้อมขนส่งขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์มาบริจาคให้กับสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก)

การบินไทย รับมอบ เครื่องบินโดยสารแบบ แอร์บัส A350 XWB ลำที่ 5 จากทั้งหมด 12 ลำ นามพระราชทาน ยานนาวา พร้อมทั้งสิ่งของบริจาคจากทางแอร์บัส ที่เป็นส่วนหนึ่งในโครงการ “THAI’s Goodwill Flight” มาในเครื่องบินลำใหม่ด้วย... 18 ก.ค. 2560 01:05 18 ก.ค. 2560 01:39 ไทยรัฐ