วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู่หาม.44 ล้ม สัมปทานเดินรถร่วมบริการ

นายวีระพงษ์ วงศ์แหวน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยหลังยื่นหนังสือให้กรมการขนส่งทางบก เพื่อเสนอเส้นทางเดินรถประจำทางของ ขสมก.ให้แก่ประธานอนุกรรมการปฏิรูปเส้นทางเดินรถประจำทางว่า ขสมก.หารือกับสหภาพ ขสมก. เพื่อศึกษาปฏิรูปเส้นทางเดินรถพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล เพื่อให้เส้นทางเหล่านี้วิ่งให้บริการประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ล่าสุดสหภาพ ขสมก.ได้นำเสนอเส้นทางที่เหมาะสมที่จะเดินรถรวม 138 เส้นทาง เพื่อให้กรมฯออกใบอนุญาตเดินรถเป็นเวลา 7 ปี การให้ ขสมก.วิ่งให้บริการในเส้นทางเหล่านี้ จะช่วยคานอำนาจต่อรองของรถร่วมเอกชน

นายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมฯได้ดำเนินการ ตามที่กระทรวงคมนาคมสั่งการ โดยเดือน ก.ค.นี้จะมีการทดสอบเดินรถ 8 เส้นทาง ในเขต 8 การเดินรถ เพื่อสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชนในเส้นทางเดินรถใหม่ที่กำหนดขึ้น จากนั้นกรมฯจะเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา เพื่อเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 ประกาศยกเลิกสัมปทานเส้นทางเดินรถของรถร่วมบริการทั้งหมด เพื่อนำมาปรับเป็นเส้นทางเดินรถใหม่.

นายวีระพงษ์ วงศ์แหวน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยหลังยื่นหนังสือให้กรมการขนส่งทางบก เพื่อเสนอเส้นทางเดินรถประจำทางของ ขสมก.ให้แก่ประธานอนุกรรมการปฏิรูปเส้นทางเดินรถ... 18 ก.ค. 2560 01:01 18 ก.ค. 2560 01:01 ไทยรัฐ