วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.พิมพ์ธนบัตรที่ระลึกชุดพิเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกชุดพิเศษ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมพระเกียรติ ร.9 โดยได้รับพระบรมราชานุญาตให้ดำเนินการ ขณะนี้กระบวนการออกแบบจัดพิมพ์ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ระหว่างการกระจายธนบัตรที่ระลึกดังกล่าวไปยังธนาคารพาณิชย์ และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐทั่วประเทศ โดยนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะแถลงข่าวรายละเอียดรูปแบบ และการจ่ายแลกธนบัตรที่ระลึกชุดพิเศษนี้ในวันที่ 20 ก.ค.นี้

ทั้งนี้ ธนบัตรที่ระลึกชุดพิเศษดังกล่าว เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่จะจัดทำธนบัตรที่ระลึกทั้งชุด 5 ใบ คือ ในทุกชนิดราคาของธนบัตรที่ใช้ อยู่ในปัจจุบัน คือ ชนิดราคา 20 บาท ชนิดราคา 50 บาท ชนิดราคา 100 บาท ชนิดราคา 500 บาท และชนิดราคา 1,000 บาท โดยแม้ว่าเป็นธนบัตรที่ระลึก แต่เพื่อให้ประชาชนทุกคนที่มีความต้องการสะสมธนบัตรที่ระลึกสามารถรับการจ่ายแลกได้อย่างทั่วถึง ไม่มีปัญหาขาดตลาด หรือไม่สามารถแลกได้ ธปท.จึงมีนโยบายที่จะจัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกในวโรกาสดังกล่าว ในทุกชนิด ราคาโดยไม่จำกัดจำนวน สามารถที่จะจัดพิมพ์เพิ่มได้ตลอดเวลา โดยพิจารณาจากความต้องการของประชาชนว่ายังต้องการจ่ายแลกเพื่อสะสมหรือไม่เป็นหลัก

สำหรับธนบัตรที่ระลึกชุดพิเศษนี้ ได้รับการออกแบบให้มีความสวยงามเป็นพิเศษ เนื่องจากต้องการจัดทำเพื่อเป็นที่ระลึกทางประวัติศาสตร์ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจอันเป็นคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติมาอย่างยาวนาน และการจัดทำธนบัตรที่ระลึกในทุกชนิดราคานี้ เนื่องจากต้องการกระจายธนบัตรที่ระลึกไปยังประชาชนในทุกพื้นที่ และทุกฐานะ ประชาชนส่วนใหญ่สามารถที่จะเข้าถึงและจ่ายแลกเพื่อสะสมธนบัตรที่ระลึกชุดพิเศษชุดนี้ได้.

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกชุดพิเศษ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมพระเกียรติ ร.9 โดยได้รับพระบรมราชานุญาตให้ดำเนินการ 18 ก.ค. 2560 00:57 18 ก.ค. 2560 00:57 ไทยรัฐ