วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 18/07/60

ปธน.จัณฑาลอินเดียคนแรก

นิวเดลี-สมาชิกรัฐสภาอินเดียทั่วประเทศราว 4,900 คน ลงคะแนนเลือกประธานาธิบดีคนใหม่เมื่อ 17 ก.ค. คาดว่านายราม นาธ โควินท์ อดีตนักกฎหมายวัย 71 ปี ซึ่งมาจากชนชั้นจัณฑาล วรรณะต่ำสุด จะเอาชนะนางไมรา กุมาร คู่แข่ง ซึ่งมาจากวรรณะจัณฑาลเช่นกัน ได้เป็นประธานาธิบดีชนชั้นจัณฑาลคนแรกของอินเดีย และทำให้นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำพรรคชาตินิยมฮินดู “ภารติยะ ชนตะ” (บีเจพี) กุมอำนาจได้ แข็งแกร่งขึ้น เพราะโควินท์เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของพรรคบีเจพี.

อิหร่านจับน้อง ปธน.-คุกอเมริกัน

เตหะราน-สื่ออิหร่านเผยเมื่อ 16 ก.ค.ว่า รัฐบาลอิหร่านจับกุมนายฮอสเซน เฟอไรดูน น้องชายของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ในข้อหากระทำความผิดด้านการเงิน แต่เขามีสิทธิ์ประกันตัว เฟอไรดูนเป็นหนึ่งในทีมเจรจาที่ทำให้อิหร่านบรรลุข้อตกลงด้านนิวเคลียร์กับสหรัฐฯได้ ศาลอิหร่านยังตัดสินจำคุกนายซีอิ้ว หวัง ชาวอเมริกันเชื้อสาย จีนวัย 37 ปี ซึ่งเป็นนักวิจัยด้านประวัติศาสตร์ เป็นเวลา 10 ปี ในข้อหาแทรกซึมอิหร่าน หลัง เขาถูกจับตั้งแต่ 8 ส.ค.2559 การจับกุมและตัดสินจำคุกครั้งนี้มีขึ้นไม่ถึง 2 เดือน หลังรูฮานี ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 2.

โสมขาวเสนอเจรจาโสมแดง

โซล-เมื่อ 17 ก.ค. กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ ขอจัดการเจรจาสองฝ่ายที่หมู่บ้านพรมแดนปันมุนจอมในวันที่ 21 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นการขอเจรจาครั้งแรกในสมัยนายมูน แจ อิน เป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยมีเป้าหมายคลี่คลายความตึงเครียดทางการทหารบนคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่รัฐบาลเมียนมาแถลงเนื่องในโอกาสทูตสหรัฐฯด้านเกาหลีเหนือเยือนเมียนมาว่ารัฐบาลเมียนมาไม่มีความสัมพันธ์ทางทหารกับเกาหลีเหนือ.

ตุรกียันผู้นำไอเอสยังอยู่

สุไลมานิยา-นายลาเฮอร์ ทาลาบานี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานต่อต้านการก่อการร้ายของตุรกี ให้สัมภาษณ์พิเศษ “รอยเตอร์” เมื่อ 17 ก.ค.ว่า ตนมั่นใจถึง 99% ว่านายอาบู บัคร์ อัล-บักดาดี ผู้นำกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ยังมีชีวิตอยู่ทางใต้เมืองรักกา เมืองเอกของไอเอสในซีเรีย เขาชี้ด้วยว่ากลุ่มไอเอสได้เปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ซึ่งอาจรุนแรงสุดโต่งกว่าเดิม แม้ขวัญกำลังใจลดลงหลังกองทัพอิรักและพันธมิตรยึดเมืองโมซุลฐานที่มั่นของไอเอสได้ และกำลังจะสูญเสียเมือง รักกาในซีเรีย.

18 ก.ค. 2560 00:07 18 ก.ค. 2560 00:07 ไทยรัฐ