วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงรายฝนหนัก 5 วัน น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร-บ้านพักอาศัยในอ.เวียงแก่น

เชียงรายฝนตกต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 น้ำป่าที่สะสมบนดอยสูงไหลทะลักลงพื้นราบ เอ่อท่วมพื้นที่ทำการเกษตรและบ้านเรือน หากยังตกต่อเนื่องหวั่นส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง จังหวัดเร่งให้ผู้นำหมู่บ้านแจ้งเตือน ปชช.รับมือตามข่าว อุตุเตือนเหนือตอนบน เตรียมพร้อม คาดพายุ 'ตาลัส' เคลื่อนปกคลุมค่ำนี้ ทั่วไทยฝนชุก ที่เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ก.ค.60 นายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมย์ นอภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เผยว่าได้รับแจ้งจากผู้นำหมู่บ้านผาแล หมู่ที่ 6 ต.ปอ อ.เวียงแก่น ว่ามีน้ำป่าไหลทะลักจากพื้นที่สูงบนดอย ท่วมบ้านเรือน ปชช.ทะลักท่วมพื้นถนน จึงสั่งการให้ จนท.อส.ทหาร กำนัน ผญบ.ออกให้ความช่วยเหลือ ปชช.ในพื้นที่ในเบื้องต้น เนื่องจากเกิดฝนตกมีน้ำไหลหลากจากพื้นที่สูงบนดอยสูง สะสมติดต่อมาแล้ว 5 วันที่ผ่านมา ขณะเดียวกันได้แจ้งด่วนให้ผู้นำหมู่บ้านแจ้งผ่านเสียงตามสาย ผ่านหอกระจายข่าว แจ้งเตือนประชาชน ในพื้นที่ลุ่มที่น้ำจะไหลรวมตัวไปผ่านแม่น้ำงาวสายหลักไหลลงสู่แม่น้ำโขง ให้รีบขนย้ายสิ่งของเตรียมรับมือน้ำไหลบ่าเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือน หากต้องการความช่วยเหลือให้แจ้งประสานผู้นำไปยังหน่วยงานทันที

นายสิทธิศักดิ์ กล่าวว่า สภาพพื้นที่อาศัยและทำการเกษตรของ ปชช.เวียงแก่นส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สูงเชิงเขากว่า 70 % ทุกปีในช่วงฤดูฝนที่มีมรสุมมีฝนตกหนัก จะได้รับผลกระทบพื้นที่เกษตรและที่อยู่อาศัย เนื่องจากกระแสน้ำสะสมในที่สูงจะไหลหลากลงมาสู่พื้นที่ราบ ซึ่งจะผ่านพื้นที่รวม 4 อำเภอ เช่น ต.ปอ ต.ท่าข่าม ต.ม่วงยาย และ ต.หล่ายงาว โดยไหลผ่านแม่น้ำงาวไปลงแม่น้ำโขง จำนวนน้ำจะไหลเอ่อท่วมพื้นที่เกษตร เช่นสวนส้มโอ ไร่นา และบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหาย ในเบื้องต้น จนท.ได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้านเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง และขนย้ายก้อนหินที่ไหลมากับน้ำออกจากผิวถนน หากฝนไม่ตกซ้ำในค่ำคืนนี้เพิ่มสถานณการณ์จะเข้าสูปกติ

ด้าน นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น เผยว่า เมื่อช่วงเย็นของวันนี้ได้เกิดน้ำป่าทะลักจากลำห้วยสาขา หลังที่สะสมบนยอดดอยไหลทะลักลงมาเป็นจำนวนมาก บางส่วนเอ่อท่วมบ้านพักอาศัย และท่วมพื้นที่การเกษตรชาวบ้าน ที่บ้านผาแล ซึ่งเป็นปากแม่น้ำงาว ตนได้แจ้งประสานขอความช่วยเหลือไปทางอำเภอ และได้แจ้ง ผญบ.ให้แจ้งผ่านเสียงตามสายให้ ปชช.ที่อาศัยใกล้ร่องน้ำเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง ประกาศให้ครูและนักเรียนระวัง หากเกิดฝนตกหนักให้หยุดการเรียนชั่วคราว โดยเฉพาะศูนย์ดูแลเด็กเล็กเพื่อความปลอดภัย หากได้รับความเสียหายหรือต้องการความช่วยเหลือให้แจ้งผ่านมาทางผู้นำ เพื่อตนจะได้ประสานให้ทางอำเภอทราบต่อไป

ส่วน นายประสิทธิ พิชัย ผญบ.หมู่ที่ 6 บ้านผาแล ต.ปอ อ.เวียงแก่น กล่าวว่า ฝนได้ตกเป็นช่วงๆทั้งกลางวันและกลางคืน มากว่า 5 วันแล้ว บ้านผาแลตั้งอยู่ในพื้นที่ภูเขาล้อมรอบ เป็นปากของแม่น้ำงาวที่ไหลผ่านไปยังแม่น้ำโขง มีลำห้วยลำคลองสาขาจากยอดดอยไหลมารวมที่นี่ ทุกครั้งที่มีฝนตกหนักจะทำให้น้ำไหลบ่าทะลักมาในพื้นที่ แต่ก่อนหน้านี้ก็ได้แจ้งเตือนลูกบ้านเตรียมรับมือก่อนจึงเกิดความเสียหายน้อยลง และทุกค่ำคืนจะจัดเวรยาม อพปร.หมู่บ้านคอยดูแลและพร้อมแจ้งเตือนเมื่อน้ำจำนวนมากไหลบ่าเข้าหมู่บ้าน และตอนค่ำที่ผ่านมาแม่น้ำงาวที่บ้านปางหัด และบ้านท่าข้ามระดับน้ำเริ่มเอ่อขึ้นฝั่งแล้ว คาดพายุ”ตาลัส”เข้าคืนนี้จะส่งผลกระทบแน่นอน.

เชียงรายฝนตกหนักติดต่อกัน 5 วัน อ.เวียงแก่น น้ำป่าไหลหลากทะลักเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร และที่พักอาศัยของชาวบ้าน หน่วยงานเร่งช่วยเหลือ กำชับโรงเรียนและศูนย์เด็กเล็กระวังหากน้ำท่วมสูงให้หยุดการเรียนและ ขอปชช.ขนของขึ้นที่สูง... 17 ก.ค. 2560 23:47 17 ก.ค. 2560 23:49 ไทยรัฐ