วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด.ญ.14 ปีฐานะยากจนที่สกลนคร ร่ำไห้ดีใจ มีคนใจดียื่นมือมาช่วยแล้ว

น้องแอน ด.ญ.วัย 14 ปี ที่ชีวิตแร้นแค้น ต้องยืมเงินครูประจำชั้นมาจ่ายค่ารถสามล้อไปร.ร. แต่ก็ไม่มีเงินใช้หนี้ครู ล่าสุดคนช่วยบริจาคเงินกว่า 1 แสนบาท ด้าน นายก อบต.บ้านถ่อน รุดเยี่ยมครอบครัว รับปากจะเสนอ อบต.ปลูกบ้านใหม่ให้...

จากกรณีในโลกโชเชียล ได้แชร์ข้อมูลจากเฟซบุ๊กเรื่องราวของ น้องแอน หรือ ด.ญ.โฉมศิริ สุวรรณหอม อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนของโรงเรียนบ้านถ่อนคุรุราษฎร์สามัคคี ต.บ้านถ่อน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ที่อาศัยอยู่กับแม่ 2 คน ฐานะยากจน อยู่ในบ้านทรุดโทรม เดือดร้อนอย่างหนัก แต่สู้ชีวิตจนได้รับการชื่นชม เป็นที่สงสารแก่ผู้ได้รับรู้ข้อมูล ความคืบหน้าของเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวจังหวัดสกลนคร เดินทางร่วมกับ ด.ต.โต๊ะ ไชยฮ้อย นายก อบต.บ้านถ่อน ไปที่บ้านเลขที่ 311 ม. 2 บ.หนามแท่งใหญ่ ต.บ้านถ่อน พบทั้งสองแม่ลูกพักอาศัยอยู่ในบ้านที่สร้างขึ้นมาแบบง่ายๆ คือ นำสังกะสีมาตีเป็นฝาบ้าน และไม่ได้เทพื้นปูน มีแคร่ทำเป็นเตียงนอน โดยเมื่อก่อนนอนในเสื่อที่ปูกับพื้นดินลูกรัง รอบบ้านปลูกพืชผักสวนครัวและเลี้ยงไก่จำนวนหนึ่ง หลังคารั่วหลายจุดเพราะสังกะสีเก่า เครื่องครัวมีเตาอั้งโล่ หม้อ กระทะเก่า และจานไม่กี่ใบ ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้ามีเพียงพัดลม และไฟส่องสว่างแค่สองหลอด คือ ที่นอนกับในห้องน้ำ

นางขวัญใจ ชูศรี อายุ 57 ปี แม่น้องแอน กล่าวว่า ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทำทุกอย่างที่ได้เงินมาจุนเจือครอบครัว ช่วงนี้ก็ออกรับจ้างปักดำนา บ้างก็รับจ้างถอนหญ้า น้องแอนหลังว่างเว้นจากการเรียน ก็มาช่วยแม่ทำงานบ้านทุกอย่าง รดน้ำผัก เลี้ยงไก่ รวมถึงการรับจ้างเก็บขี้ยางตามไร่ยางพารา บ้านเราอยู่ห่างไกลร้านค้าที่ใกล้สุดก็อยู่ห่างกว่า 2 กิโลเมตร ที่บ้านก็ไม่มีแม้แต่จักรยาน ตนหรือลูกก็จะต้องเดินออกไปซื้อ โดยเฉพาะอาหารหลักของครอบครัวตนนั้นก็ คือ ปลากระป๋องและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะสามารถเก็บไว้ได้นาน ทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาก็มีผู้ใจบุญเข้ามาช่วยครอบครัวตนอยู่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่นำข้าวสารอาหารแห้งมาช่วย รวมถึงคุณครูที่โรงเรียนที่เข้ามาเยี่ยมน้องแอนอยู่บ่อยๆ หลังจากเป็นข่าวในโลกสังคมออนไลน์ ก็มีคนเข้ามาช่วยเหลือตนก็รู้สึกดีใจ และขอขอบคุณทุกคนที่เห็นใจครอบครัวตน โดยเฉพาะนางกิติมา ศิริบุตร หรือครูพี่อ้อ ที่เป็นผู้สานงานและประสานความช่วยเหลือต่างๆ มาสู่ครอบครัวตน

ด.ญ.โฉมศิริ สุวรรณหอม กล่าวว่า ในช่วงเปิดเทอม ตนและแม่หาเงินไม่ทัน และไม่มีเงินจ่ายค่าสามล้อเครื่องรับส่งไปโรงเรียน ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 5 กม. เดือนละ 300 บาท จึงได้ยืมเงินจาก นางสุริสา อภิตรีธวัช ซึ่งเป็นครูประจำชั้น 500 บาท เพื่อนำมาจ่ายค่ารถ ที่เหลือก็ซื้อปลากระป๋อง น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาลใช้ในครัว แต่ด้วยความยากจน จึงไม่มีเงินใช้หนี้ เวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน ตนรู้สึกเสียใจมากเพราะรู้สึกว่าเสียสัจจะที่ให้ไว้กับคุณครู และอายครูมาก แต่ครูก็เข้าใจไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้ หนำซ้ำยังให้กำลังใจตนอีกด้วย ตนรักครูสุริสามาก น้องแอนกล่าวทั้งน้ำตา

ด้านนางสุริสา อภิตรีธวัช ครูประจำชั้นน้องแอน ก็กล่าวทั้งน้ำตาเช่นกันว่า น้องแอนเป็นเด็กดี เรียบร้อย ขยันตั้งใจเรียน กตัญญูรู้คุณช่วยเหลือแม่ทำงานทั้งงานบ้าน และออกรับจ้างเพื่อหารายได้ มีจิตอาสาชอบช่วยเหลืองานครูบาอาจารย์ เป็นที่รักของเพื่อนๆและคณะครู ในส่วนของเงิน 500 บาท ตนเต็มใจยกให้ไม่เอาคืน เพราะรู้สึกสงสารเมื่อได้มาเห็นสภาพชีวิตยิ่งกว่านิยาย นอกจากนี้ ก็จะผลักดันให้น้องน้องได้รับทุนการศึกษาประจำปีของโรงเรียนอีกด้วย

ด้าน ด.ต.โต๊ะ ไชยฮ้อย นายก อบต.บ้านถ่อน กล่าวว่า เตรียมนำเรื่องนี้เข้าสู่สภา อบต.บ้านถ่อน เพื่อตั้งข้อบัญญัติ นำเงินมาสร้างบ้านให้กับครอบครัวนี้ เป็นการสร้างบ้านเพื่อเทิดไท้องค์ราชัน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พบว่าหลังบัญชีธนาคารของน้องแอน ซึ่งเปิดเพียงวันเดียว ได้ออกสู่โลกโชเชียลและมีการแชร์กันอย่างกว้างขวาง ส่งผลให้มีผู้ใจบุญ โอนเงินมาช่วยอย่างไม่ขาดสาย ปัจจุบันเงินในบัญชีมีมากกว่า 100,000 บาท แล้ว โดยเงินจำ นวนนี้ทางแม่และน้องแอนก็สัญญาว่าจะนำมาใช้เพื่อยังชีพ เป็นทุนการศึกษา และต่อยอดอาชีพเช่นการเลี้ยงสัตว์ ผู้ใจบุญสามารถโอนเงินเข้า บัญชี 717 - 017950 - 6 ธนาคารกรุงเทพ สาขาโลตัสสว่างแดนดิน ชื่อบัญชี ด.ญ.โฉมศิริ สุวรรณหอม.

น้องแอน ด.ญ.วัย 14 ปี ที่ชีวิตแร้นแค้น ต้องยืมเงินครูประจำชั้นมาจ่ายค่ารถสามล้อไปร.ร. แต่ก็ไม่มีเงินใช้หนี้ครู ล่าสุดคนช่วยบริจาคเงินกว่า 1 แสนบาท ด้าน นายก อบต.บ้านถ่อน รุดเยี่ยมครอบครัว รับปากจะเสนอ อบต.ปลูกบ้านใหม่ให้... 17 ก.ค. 2560 23:27 17 ก.ค. 2560 23:51 ไทยรัฐ