วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.สตึก เร่งสอบสมาชิกที่ถูกเบี้ยวฌาปนกิจสงเคราะห์กว่า 30 ปากจาก300 ราย

ตำรวจ สภ.สตึกจ.บุรีรัมย์ เร่งสอบปากคำสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ที่เข้าแจ้งความถูกเบี้ยวเงินแล้วกว่า30 ปากจากที่แจ้งความทั้งหมดกว่า 300 รายพร้อมเร่งตรวจสอบระบบบัญชีเพื่อรวบรวมหลักฐาน เตรียมออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหาสอบเพิ่ม...

ตำรวจ สภ.สตึก จ.บุรีรัมย์เร่งสอบปากคำสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ที่เข้าแจ้งความถูกเบี้ยวเงินแล้วกว่า 30 ปาก จากที่แจ้งความทั้งหมดกว่า 300 รายพร้อมเร่งตรวจสอบระบบบัญชีเพื่อรวบรวมหลักฐาน เตรียมออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหาสอบเพิ่ม ด้านสมาคมฯยอมเผยยังค้างอยู่กว่า 144 รายเหตุเพราะสมาชิกยังไม่ชำระเงินกว่า 7 พันราย

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 17 ก.ค. พ.ต.ท.นิลกาฬ พรศักดิ์รอง ผู้กำกับการ สภ.สตึก เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้ากรณีที่ชาวบ้านจากหลายอำเภอ มีอ.สตึก บ้านด่าน และ อ.พุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ทั้งที่เป็นสมาชิกและทายาทผู้รับผลประโยชน์ ได้เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสตึกและแจ้งความที่ สภ.สตึกให้ตรวจสอบเอาผิดกับทางสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์การเกษตรสตึก จำกัด โดยกล่าวหาว่า ทางสมาคมฯ เบี้ยวเงินสงเคราะห์ศพของสมาชิกที่เสียชีวิต รายละตั้งแต่ 120,000 – 150,000 บาทรวม 300 ราย เป็นเงินร่วม 30 ล้านบาทเป็นระยะเวลา 2-3 ปี

ขณะนี้ ร.ต.อ.เทียนทาวิน สีทะ พนักงานสอบสวน สภ.สตึก เจ้าของคดีได้เร่งดำเนินการสอบปากคำสมาชิกผู้เสียหายไปแล้วกว่า 30 ปากจากจำนวนสมาชิกที่มาแจ้งความกว่า 300 ราย ถือเป็นจำนวนที่ค่อนข้างมาก ดังนั้นทางพนักงานสอบสวนก็ได้เสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมา เพื่อร่วมในการสอบปากคำผู้เสียหายในคดีดังกล่าวด้วย เพื่อความรวดเร็วในการทำคดี เพราะนอกจากจะต้องสอบปากคำผู้เสียหายแล้ว ยังต้องมีการประสานผู้เชี่ยวชาญร่วมตรวจสอบระบบบัญชีของทางสมาคมฯถึงที่ไปที่มาของเงินด้วยเพื่อจะได้เร่งรวบรวมพยานหลักฐานประกอบสำนวนการสอบสวน ทั้งนี้ยังจะได้เรียกคณะกรรมการสมาคมฯ ที่ถูกแจ้งความกล่าวหา มาสอบสวนข้อเท็จจริงด้วย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการแจ้งข้อหากับบุคคลใด เพราะยังอยู่ระหว่างสอบปากคำผู้เสียหาย ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และตรวจสอบระบบบัญชี

ด้าน นายเหลา ชื่นรัมย์ นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์การเกษตรสตึก ระบุว่า ขณะนี้ ทางสมาคมฯ ยังไม่ได้จ่ายเงินสงเคราะห์ศพให้กับทายาทของสมาชิกที่เสียชีวิตอยู่บางส่วนรวมจำนวน144 ราย เนื่องจากสมาชิกฯยังไม่นำเงินสงเคราะห์ศพล่วงหน้ารายปี มาชำระให้กับทางสมาคมฯ ตามเงื่อนไขคนละ 4,500 บาทต่อปีอยู่กว่า 7,000 รายจากจำนวนสมาชิกทั้งหมด 9,000 ราย ทำให้ทางสมาคมฯไม่มีเงินที่จะนำไปจ่ายให้กับทายาทของสมาชิกที่เสียชีวิตได้ โดยเวลานี้ทางสมาคมฯ ก็ได้ออกหนังสือเตือนให้สมาชิกทั้งกว่า7,000 คนนำเงินมาชำระโดยเร็วเพื่อจะได้นำเงินสงเคราะห์ไปจ่ายให้กับทายาทของสมาชิกที่ยังคงค้างแต่หากสมาชิกรายใด ไม่นำเงินมาชำระหลังจากออกหนังสือติดตามทวงถามครั้งสุดท้าย ในวันที่ 31 ส.ค.ที่จะถึงนี้ก็จะขาดจากการเป็นสมาชิกทันที.

ตำรวจ สภ.สตึกจ.บุรีรัมย์ เร่งสอบปากคำสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ที่เข้าแจ้งความถูกเบี้ยวเงินแล้วกว่า30 ปากจากที่แจ้งความทั้งหมดกว่า 300 รายพร้อมเร่งตรวจสอบระบบบัญชีเพื่อรวบรวมหลักฐาน เตรียมออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหาสอบเพิ่ม... 17 ก.ค. 2560 23:06 17 ก.ค. 2560 23:10 ไทยรัฐ