บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เส้นตายส่ง 'เณรคำ' กลับไทย เช้า 19 ก.ค.นี้ ลุ้นได้ตัวดำเนินคดีหรือไม่

แหล่งข่าวสำนักงานอัยการสูงสุดเผย เส้นตายศาลแคลิฟอร์เนีย ส่งตัว “เณรคำ” กลับมาดำเนินคดีในไทย ช่วงเช้าวันพุธที่ 19 ก.ค.นี้ หลังเจ้าตัวยังเงียบ ไม่มีรายงานยื่นอุทธรณ์

วันที่ 17 ก.ค.60 นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีศาลแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกามีคำสั่งให้ส่งตัว นายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จังหวัดศรีสะเกษ ผู้ต้องหาคดีพรากผู้เยาว์ กระทำชำเราเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ฉ้อโกงประชาชน และฟอกเงิน เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยว่า ภายในอาทิตย์นี้จะทราบความเเน่นอนว่าคดีส่งผู้ร้ายข้ามเเดนของนายวิรพลจะสิ้นสุดหรือไม่ ซึ่งเราจะจัดการเเถลงข่าวผ่านทางโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดต่อไป โดยขณะนี้ทางพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศที่เราส่งไปก็กำลังมีการประสานงานเรื่องนี้กับเจ้าหน้าที่ที่สหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด เเละทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนรายละเอียดว่าคดีจะสิ้นสุดในวันไหนนั้น รายละเอียดตรงนี้ขอให้รอก่อน เนื่องจากเวลาในเเต่ละประเทศยังไม่ตรงกัน เเถลงไปก่อนอาจสับสนเเละผิดพลาดได้ เเต่ยืนยันว่าภายในอาทิตย์นี้มีความชัดเจนเเน่นอน

ด้านเเหล่งข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางอัยการสำนักงานคดีพิเศษได้เคยตั้งคณะทำงานในคดีนี้ประกอบด้วยอัยการในคดีพิเศษหลายกองขึ้นมาพิจารณาสำนวนของดีเอสไอ ซึ่งก่อนหน้านี้คณะทำงานพิจารณาคดีนี้ได้มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาตามที่ดีเอสไอเห็นสมควรฟ้องทุกข้อกล่าวหา จนเป็นเหตุการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามเเดน

โดยขณะนี้คณะทำงานคดีพิเศษดังกล่าวกำลังเตรียมร่างฟ้องคดี เเละหากได้ตัวนายวิรพลเเละเสร็จขั้นตอนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็จะสามารถส่งตัวฟ้องต่อศาลได้ทันที โดยขณะนี้ทราบมาว่า ระยะเวลาการยื่นอุทธรณ์คดีของนายวิรพลจะสิ้นสุดลงในวันอังคารช่วงเย็น ตามเวลาของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะตรงกับช่วงเช้าวันพุธที่ 19 กรกฎาคมของประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับรายงานว่า นายวิรพลยื่นอุทธรณ์มา เเต่ก็ยังเหลือระยะเวลาที่สามารถกระทำได้อยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้เมื่อวันที่ 6 กันยายน พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้นำสำนวนพยานหลักฐาน 216 หน้า พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายวิรพล สุขพล หรืออดีตพระเณรคำ รวม 4 ข้อหาคือ พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองหรือผู้ดูแล เพื่อการอนาจาร, พาเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเพื่ออนาจารแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม, กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภรรยาหรือสามีของตนโดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และกระทำอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และพาไปเพื่อการอนาจาร เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 277, 279, 283 ทวิ วรรค 2 และ 317 เเละข้อหาฉ้อโกงประชาชน ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เเละความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันเเละปราบปรามการฟอกเงิน โดยศาลอาญาได้ออกหมายจับในปี 2556

และนอกจากคดีอาญาที่ถูกกล่าวหาแล้ว นายวิรพล หรืออดีตพระเณรคำ ยังถูกยื่นฟ้องคดีแพ่ง โดยอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องขอให้ศาลมีคำสั่งยึดทรัพย์สินหลายรายการของนายวิรพลและพวกที่มีชื่อในทรัพย์สินรวม 8 คน มูลค่ากว่า 40 ล้านบาทตกเป็นของแผ่นดินด้วย ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบพยานในศาลแพ่ง.