วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เส้นตายส่ง 'เณรคำ' กลับไทย เช้า 19 ก.ค.นี้ ลุ้นได้ตัวดำเนินคดีหรือไม่

แหล่งข่าวสำนักงานอัยการสูงสุดเผย เส้นตายศาลแคลิฟอร์เนีย ส่งตัว “เณรคำ” กลับมาดำเนินคดีในไทย ช่วงเช้าวันพุธที่ 19 ก.ค.นี้ หลังเจ้าตัวยังเงียบ ไม่มีรายงานยื่นอุทธรณ์

วันที่ 17 ก.ค.60 นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีศาลแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกามีคำสั่งให้ส่งตัว นายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จังหวัดศรีสะเกษ ผู้ต้องหาคดีพรากผู้เยาว์ กระทำชำเราเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ฉ้อโกงประชาชน และฟอกเงิน เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยว่า ภายในอาทิตย์นี้จะทราบความเเน่นอนว่าคดีส่งผู้ร้ายข้ามเเดนของนายวิรพลจะสิ้นสุดหรือไม่ ซึ่งเราจะจัดการเเถลงข่าวผ่านทางโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดต่อไป โดยขณะนี้ทางพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศที่เราส่งไปก็กำลังมีการประสานงานเรื่องนี้กับเจ้าหน้าที่ที่สหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด เเละทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนรายละเอียดว่าคดีจะสิ้นสุดในวันไหนนั้น รายละเอียดตรงนี้ขอให้รอก่อน เนื่องจากเวลาในเเต่ละประเทศยังไม่ตรงกัน เเถลงไปก่อนอาจสับสนเเละผิดพลาดได้ เเต่ยืนยันว่าภายในอาทิตย์นี้มีความชัดเจนเเน่นอน

ด้านเเหล่งข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางอัยการสำนักงานคดีพิเศษได้เคยตั้งคณะทำงานในคดีนี้ประกอบด้วยอัยการในคดีพิเศษหลายกองขึ้นมาพิจารณาสำนวนของดีเอสไอ ซึ่งก่อนหน้านี้คณะทำงานพิจารณาคดีนี้ได้มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาตามที่ดีเอสไอเห็นสมควรฟ้องทุกข้อกล่าวหา จนเป็นเหตุการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามเเดน

โดยขณะนี้คณะทำงานคดีพิเศษดังกล่าวกำลังเตรียมร่างฟ้องคดี เเละหากได้ตัวนายวิรพลเเละเสร็จขั้นตอนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็จะสามารถส่งตัวฟ้องต่อศาลได้ทันที โดยขณะนี้ทราบมาว่า ระยะเวลาการยื่นอุทธรณ์คดีของนายวิรพลจะสิ้นสุดลงในวันอังคารช่วงเย็น ตามเวลาของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะตรงกับช่วงเช้าวันพุธที่ 19 กรกฎาคมของประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับรายงานว่า นายวิรพลยื่นอุทธรณ์มา เเต่ก็ยังเหลือระยะเวลาที่สามารถกระทำได้อยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้เมื่อวันที่ 6 กันยายน พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้นำสำนวนพยานหลักฐาน 216 หน้า พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายวิรพล สุขพล หรืออดีตพระเณรคำ รวม 4 ข้อหาคือ พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองหรือผู้ดูแล เพื่อการอนาจาร, พาเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเพื่ออนาจารแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม, กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภรรยาหรือสามีของตนโดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และกระทำอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และพาไปเพื่อการอนาจาร เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 277, 279, 283 ทวิ วรรค 2 และ 317 เเละข้อหาฉ้อโกงประชาชน ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เเละความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันเเละปราบปรามการฟอกเงิน โดยศาลอาญาได้ออกหมายจับในปี 2556

และนอกจากคดีอาญาที่ถูกกล่าวหาแล้ว นายวิรพล หรืออดีตพระเณรคำ ยังถูกยื่นฟ้องคดีแพ่ง โดยอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องขอให้ศาลมีคำสั่งยึดทรัพย์สินหลายรายการของนายวิรพลและพวกที่มีชื่อในทรัพย์สินรวม 8 คน มูลค่ากว่า 40 ล้านบาทตกเป็นของแผ่นดินด้วย ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบพยานในศาลแพ่ง.

แหล่งข่าวสำนักงานอัยการสูงสุดเผย เส้นตายศาลแคลิฟอร์เนีย ส่งตัว “เณรคำ” กลับมาดำเนินคดีในไทย ช่วงเช้าวันพุธที่ 19 ก.ค.นี้ หลังเจ้าตัวยังเงียบ ไม่มีรายงานยื่นอุทธรณ์ 17 ก.ค. 2560 19:25 17 ก.ค. 2560 19:53 ไทยรัฐ