วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากอุบลฯ สู่ซานดิเอโก บ้านหลังใหญ่ ‘เณรคำ’ ยังรอเจ้าของมาอยู่ (คลิป)

บ้านหลังใหญ่ของอดีตพระเณรคำ ใน อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี หลังพ่อแม่ตาย ปิดเงียบ มีเพียงพี่ชายต่างพ่อดูแลคนเดียว ส่วนอาคารปูนมหึมาที่จะทำเป็นมูลนิธิในสมัยกำลังรุ่งเรือง กลายเป็นตึกร้างหญ้าขึ้นรก...  

วันที่ 17 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้ไปสังเกตการณ์ที่บ้านเลขที่ 999/10 บ้านทรายมูล หมู่ 10 ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นบ้านของบิดาและมารดาของอดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรือหลวงปู่เณรคำ หรือนายวิรพล สุขผล ก่อนจะหลบหนีไปอยู่สหรัฐอเมริกา นายวิรพลได้เดินทางมาเยี่ยมบิดามารดาและญาติพี่น้องที่บ้านหลังนี้เป็นประจำ แต่ปรากฏวันนี้ บ้านหลังดังกล่าวบนเนื้อที่ประมาณ 150 ตารางวา ยังคงปิดเงียบเหมือนทุกวันที่ผ่านมา

จากการสอบถาม นายคำกร บุญบรรจบ เพื่อนบ้านที่พักอาศัยอยู่ฝั่งตรงข้ามทราบว่า หลังจากบิดาและมารดาของนายวิรพลเสียชีวิต มีเพียงพี่ชายต่างบิดาชื่อ นายวิจารณ์พักอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังนี้เพียงคนเดียว โดยตอนกลางวันจะออกไปทำงานและกลับเข้ามาบ้านช่วงค่ำของทุกวัน ส่วนนายสุลิ สุขผล น้องชายบิดาเดียวกันของอดีตพระเณรคำ ปัจจุบันไปอาศัยอยู่ที่บ้านของภรรยาที่ตำบลโพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร ไม่ได้กลับมาที่บ้านหลังนี้เลย

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เข้าตรวจสอบบริเวณอาคารสูงสองชั้น ที่อยู่ติดกับบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเดิมสมัยรุ่งเรืองจะทำเป็นมูลนิธิของพระเณรคำ เนื้อที่เกือบ 200 ตารางวา ปรากฏว่า ถูกทิ้งร้างจนหญ้าขึ้นรกไปหมด โดยสถานที่ไม่มีการทำอะไร หลังนายวิรพลหลบหนีไปอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา และกรมสืบสวนคดีพิเศษได้สั่งอายัดอาคารหลังนี้ เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินที่อดีตพระเณรคำ เนื่องจากพบว่านำเงินที่ได้จากประชาชนมาสร้างด้วย

สำหรับอดีตพระเณรคำ ถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ แจ้งข้อกล่าวหาหลังก่อเหตุอื้อฉาวรวม 5 กระทง ประกอบด้วย พรากผู้เยาว์, กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี, ฉ้อโกงประชาชน, ฟอกเงิน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก่อนหลบหนีไปอยู่วัดแห่งหนึ่งในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และล่าสุดถูกทางการสหรัฐอเมริกาจับกุม กำลังดำเนินการส่งตัวกลับมาให้ดีเอสไอดำเนินคดีที่ประเทศไทย.

บ้านหลังใหญ่ของอดีตพระเณรคำ ใน อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี หลังพ่อแม่ตาย ปิดเงียบ มีเพียงพี่ชายต่างพ่อดูแลคนเดียว ส่วนอาคารปูนมหึมาที่จะทำเป็นมูลนิธิในสมัยกำลังรุ่งเรือง กลายเป็นตึกร้างหญ้าขึ้นรก... 17 ก.ค. 2560 18:50 ไทยรัฐ