วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดระทึก! คนแห่ปีนภูเขาหัวซาน บางช่วงแคบ ไม้กระดาน3แผ่นบนชะง่อนผา (คลิป)

นักท่องเที่ยวยังคงหลั่งไหลปีนหน้าผาที่ภูเขาหัวซาน บางช่วง ทางเดินแคบมาก แค่ไม้กระดานแคบๆ3แผ่นวางเรียงต่อกันอยู่บนชะง่อนผา ที่มองลงไปแล้วสุดหวาดเสียว โดยมีเพียง โซ่สูงระดับอกไว้จับยึด ไม่ให้พลัดตกภูเขาเท่านั้น

เมื่อ17ก.ค. สื่อต่างประเทศรายงาน สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน และนิว ไชน่า ทีวี เผยแพร่คลิปวีดิโอที่ใช้โดรน หรืออากาศยานไร้คนขับบันทึกภาพ จนทำให้หลายคนคงรู้สึกหวาดเสียวแทน เมื่อยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากสุดใจกล้า ไปปีนป่ายภูเขาหัวซาน ในมณฑลชานซี ที่สูงชันมาก โดยมีช่วงที่อันตรายที่สุด คือการต้องค่อยๆเดินลัดเลาะไปบนทางเดินแคบๆ ที่ใช้ไม้กระดานแคบๆ เพียงแค่ 3แผ่นวางเรียงต่อกันเป็นทอดๆ และมีเพียงโซ่สำหรับจับยึด สูงประมาณอก เพื่อป้องกันไม่ให้พลักตกจากภูเขาที่สูงมากลูกนี้เท่านั้น ขณะที่นักท่องเที่ยว พากันยอมเสี่ยงอันตรายขนาดนี้เพื่อต้องการไปไหว้พระบนภูเขาหัวซาน

สื่อต่างประเทศชี้ว่า ถ้าภาพถ่ายสกายวอล์ก บนภูเขาหัวซาน จากโดรน ทำให้คุณรู้สึกหวาดเสียวแล้วล่ะก็ ลองย้อนคิดไปถึงพระภิกษุในสมัยโบราณราว 700-1,000ปีก่อน ที่ได้ช่วยกันสร้างทางเลียบเลาะเส้นนี้เพื่อขึ้นไปยังยอดเขาหัวซานว่ามีความพากเพียรและมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวต่อศาสนามากมายขนาดไหน

ทั้งนี้ตามรายงานของยูเนสโก ระบุว่า บนยอดเขาหัวซาน มีแผ่นหินจารึกตัวอักษรมากกว่า 300แผ่น และยังมีหินที่แกะสลักเป็นรูปเคารพบูชามากกว่า 500 ชิ้น ซึ่งบางช้ินอายุเก่าแก่กว่าพันปีเลยทีเดียว.

นักท่องเที่ยวยังคงหลั่งไหลปีนหน้าผาที่ภูเขาหัวซาน บางช่วง ทางเดินแคบมาก แค่ไม้กระดานแคบๆ3แผ่นวางเรียงต่อกันอยู่บนชะง่อนผา ที่มองลงไปแล้วสุดหวาดเสียว โดยมีเพียง โซ่สูงระดับอกไว้จับยึด ไม่ให้พลัดตกภูเขาเท่านั้น 17 ก.ค. 2560 18:41 18 ก.ค. 2560 10:34 ไทยรัฐ