วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุมกำลังแม่ทัพสีกากี มือดีระดับพระกาฬ ตำนาน 9 นรต.36 ไขปมฆ่ายกครัวกระบี่

คงต้องขนานนามให้เป็นคดีดัง สะเทือนขวัญที่สุดในรอบปี 2560 หลังกลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธครบมือ แต่งชุดลายพรางบุกเข้าไปที่บ้านของ นายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านเขางาม อยู่บ้านเลขที่ 14/3 หมู่ที่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ คนร้ายจับคนในบ้านและญาติๆ และภรรยาของผู้ใหญ่บ้านวรยุทธ สังหลัง จ่อยิงหัวอย่างโหดเหี้ยม เสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บสาหัสอีก 3 ราย  แต่ที่แน่ๆ ต้องถือเป็นประวัติศาสตร์ชาติไทย ปรากฏการณ์รวมตัวกันของเหล่านายร้อยตำรวจหลายรุ่น ระดมมันสมอง ร่วมล่าตัวผู้บงการและทีมฆ่า 8 ศพ 

ตื่นตาตื่นใจที่สุดเห็นจะเป็น ขุมกำลังนักเรียนนายร้อย รุ่น 36 นำโดยแม่ทัพสีกากี 1.พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. (บิ๊กแป๊ะ)  2.พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา (สบ 10) (บิ๊กใหม่)  3.พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผช.ผบ.ตร. (บิ๊กช้าง)  4.พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.สันติบาล (บิ๊กปั๊ด)  5.พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. (บิ๊กแหมว)  6.พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 (บิ๊กหยม)  7.พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.ภ.7 (บิ๊กบัว)  8.พล.ต.ท.คัชชา ธาตุศาสตร์ รอง ผบช.ศชต. และ 9.พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 (บิ๊กกบ) 

ชื่อเสียงงานด้านสืบสวนของตำรวจทั้ง 9 นาย ถูกจัดให้อยู่ในระดับเหนือเมฆ "ไทยรัฐ ออนไลน์" โดย Police Community พาเปิดขุมกำลัง "บิ๊กแป๊ะ" แม่ทัพสีกากี ที่คัดเฉพาะนายตำรวจหัวกะทิ ประวัติการทำงานเก่งลั่นท้องทุ่งปทุมวัน ดึงมาช่วยงานตำแหน่งสำคัญ วางตัว-ตำแหน่ง เหมาะสม ไขปม ปิดจ๊อบคดีดังมาแล้วนับแสนคดี จนเป็นที่รู้กันทั่วทั้งแวดวง..ว่า... นรต.36 มือทีมทำงานบิ๊กแป๊ะ "ไม่เก่ง ไม่มี" ที่มีอยู่ล้วนแล้วแต่เป็น "มือระดับพระกาฬ" 

“บิ๊กใหม่” พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา (สบ 10) ปรมาจารย์นักสืบปลายด้ามขวาน เชี่ยวชาญพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ หลังแต่งตั้งขึ้นเป็น ที่ปรึกษา (สบ 10) หลังกฎ ก.ตร. เปิดช่อง ไม่ต้องเน้นอาวุโสดูที่ผลงานความรู้ความสามารถเป็นสำคัญ นอกจากบิ๊กใหม่ จะเก่งสืบสวนอันดับต้นๆ ของประเทศแล้ว เขายังติดยศ “พล.ต.อ.” เป็นที่ 2 ของนรต. รุ่น 36 ที่ผ่านมาบิ๊กใหม่ เดินเครื่องลุยงานในพื้นที่ ศชต. แทบจะทุกตารางเมตร แต่กลับอกหักไม่เป็นท่า พลาดหวังตำแหน่ง "ผบช.ศชต.”  ท้ายสุดความสามารถและผลงานที่ผ่านๆ มา ชี้วัดประสิทธิภาพการทำงาน หนุนติดยศพล.ต.อ. อันดับแรกๆของรุ่น

"บิ๊กช้าง" พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผช.ผบ.ตร. ซี้ปึ้กบิ๊กแป๊ะ สายตรง “วงษ์สุวรรณ" คำสั่งที่ผ่านมา ขยับจากตำแหน่งผู้บัญชาการภาค 1 ขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. บิ๊กช้าง เติบโตจากสานงานด้านสืบสวน ลูกหม้อสืบสวนเหนือ (กก.สส.บก.น.1-3 ปัจจุบัน) ทิ้งผลงานกวาดจับคดีดังมากมาย ก่อนย้ายมากองปราบปราม... "บิ๊กช้าง" ถือเป็นนักสืบเหนือเมฆ รุ่นใหญ่ ที่เข้ามาร่วมไขปริศนาคดีฆ่า 8 ศพ พร้อมนักสืบอีกหลายชีวิต

"บิ๊กแหมว" พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผบช.ศชต.) ถูกไว้วางใจให้คุมทัพสีกากีปลายด้ามขวาน เพราะประสบการณ์ ผ่านงานทั้งกองปราบและสืบนครบาล โดดเด่นอย่างมากสมัยเป็น ผบก.สส.บช.น. ถูกมอบหมายทำคดีสำคัญ ก่อนจะโยกไปอยู่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในตำแหน่ง ผบก.สส.สตม. ขยับเป็น รอง ผบช.ภ.7 โยกมาเป็น รอง ผบช.ภ.1 และได้ขึ้นพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ในตำแหน่ง ผบช.ศชต. ...

บิ๊กแหมว อดีตนายตำรวจสืบสวนธนฯ (กก.สส.บก.น.7-9 ปัจจุบัน) นายตำรวจที่จุดประกายไขปริศนาฆ่าหั่นศพ นางสาวเจนจิรา พลอยองุ่นศรี นำไปสู่การไขปมจับ "เสริม สาครราษฎร์" ฆาตกรในคราบแฟนหนุ่ม ... เรียกได้ว่า สร้างผลงานกวาดจับคดีอาชญากรรมนับไม่ถ้วน ชื่อเสียงความเป็นหนึ่งในด้านงานสืบ ผลักดันให้เขามายืนอยู่ ณ จุดนี้ 

“บิ๊กปั๊ด” พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.สันติบาล เพื่อนร่วมก๊วนอีกคนของบิ๊กแป๊ะ นายตำรวจมาดนิ่งขรึม ครบเครื่องทั้งงานตำรวจและต่างประเทศ คุมงานสืบสวนต่อเนื่อง ปักหลักเติบโตในพื้นที่นครบาล แม้มีมรสุมชีวิต บางช่วงจะต้องกระเด็นไปที่อื่นบ้าง แต่ชื่อชั้นความสามารถไม่ธรรมดา

บิ๊กปั๊ดยังเป็นหัวหน้าชุดนำไขปมคดีฆ่า 2 ศพ จับกุมฆาตกรตัวจริงในพื้นที่เกาะเต่า นอกจากนี้ เค้า ยังเคยนั่งเก้าอี้ ผบก.น.6 และขึ้น รอง ผบช.น. ก่อนขึ้นเป็น ผบช.ส. คุมงานด้านการข่าว ชื่อชั้นฝีมือมีครบ ที่สำคัญยังซี้ปึ้กกับบิ๊กทหารหลายรายอีกด้วย

“บิ๊กหยม” พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 ถึงจะไม่ใช่ นรต.36 เต็มตัว เพราะเข้าเรียน นรต.รุ่น 35 แต่มาจบ รุ่น 36 ถือเป็นหนึ่งในเพื่อนผู้รู้ใจบิ๊กแป๊ะ เคยรับตำแหน่งเป็น รอง ผบก.สปพ. ขึ้นนายพลครั้งแรก เป็น ผบก.อก.บช.ก. โยกเป็น ผบก.ภ.จว.ราชบุรี กระทั่งโยกย้ายอีกครั้งกับเก้าอี้ ผบก.รน.

จากนั้นขึ้นเป็น รอง ผบช.ปส. และรอง ผบช.น. ขยับขึ้นเป็น ผบช.ภ.7 ก่อนโยกมานั่งเก้าอี้ ผบช.ภ.1 ใช้นามเรียกขาน “เอราวัณ 1” เค้ายังถือเป็น 1 ในแคนดิเดต ผบช.น. ด้วย


“บิ๊กบัว” พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.ภ.7 นักสืบฝีมือดี ฝังตัวมาแล้วหลายพื้นที่ เคยเป็น รอง ผบก.สปพ., รอง ผบก.สส.ภ.7 ขึ้นเป็น ผบก.สส.ภ.7 จากนั้นขึ้นชั้นเป็น รอง ผบช.ภ.7 ล่าสุดเป็น ผบช.ภ.7 เจ้าของรหัส “เจดีย์ 1” จับงานสืบสวนตลอดอายุราชการ

คดีนี้ก็เช่นกัน แม้จะอยู่ต่างพื้นที่ แต่เป้าหมายเดียวกันในการตามรวบโจรโหดที่ก่อเหตุ “บิ๊กแป๊ะ” เลือก “บิ๊กบัว” เข้าเป็นหนึ่งในทีมงานร่วมคลี่คลายคดี

"บิ๊กแอ่ด" พล.ต.ท.คัชชา ธาตุศาสตร์ รอง ผบช.ศชต. อดีต รอง ผบก.สส.ภ.4 สมัยเป็น ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เคยรับศึกหนัก คุมเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 2 เผชิญหน้าม็อบการเมืองก่อเหตุปะทะรุนแรง ส่งผลให้ตำรวจบาดเจ็บล้มตาย ขวัญกำลังใจกระเจิดกระเจิง

ในวันนั้นตัวเค้าเอง พยายามปลุกขวัญกำลังใจลูกน้อง ออกโต้ผ่านสื่อฯไม่ยอมเอาชีวิตผู้ใต้บังคับบัญชาไปล่อเป้าเป็นเหยื่อการเมือง ถึงแม้สมาชิกม็อบจะไม่ชอบหน้า หากแต่ว่าได้ใจลูกน้องเต็มๆ ...ส่วนผลงานด้านการสืบจับคดีดัง ไม่น้อยหน้าเพื่อนร่วมรุ่น 

“บิ๊กกบ” พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 หรือผู้การฯ กบ ขวัญใจสื่อมวลชนทุกแขนง ..ชีวิตข้าราชการคลุกคลีกับงานสืบสวน เติบโตในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 กระทั่งเข้ารับตำแหน่ง ผบก.น.4 นั่งหัวโต๊ะไขคดีดังต่อเนื่องตลอดทั้งปี ลัก วิ่ง ชิง ปล้น รถชน คนตบกัน ยาวไปจนถึงฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในพื้นที่รับผิดชอบ เรียกได้ว่าผลงานที่ผ่านมาปิดจ๊อบทันใจ เรียบร้อยโรงเรียนผู้การฯ กบ 99.99 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีสักคดีที่คลี่คลายปมไม่สำเร็จ ในครั้งนี้เขาจึงเห็นเขาโผล่ร่วม “ลงแขก” จับกุมคนร้ายฆ่า 8 ศพ กับเพื่อนๆ นรต.36  

คนสุดท้าย แม่ทัพสีกากี "บิ๊กแป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพสีกากียุค 4.0 เติบโตสายสืบสวนปราบปราม หัวหน้าทีม ระดมเพื่อนร่วมรุ่น นรต.36 ทั่วสารทิศ ไล่ล่าทีมฆ่า 8 ศพ "บิ๊กแป๊ะ" อดีตตำรวจสืบสวนเหนือเมฆมือฉมัง ก่อนจะมาเป็นตำรวจในสังกัด บช.ก. หน่วยงานกองปราบปราม กระทั่งดำรงตำแหน่ง รองผู้บังคับการกองปราบปราม ขยับขึ้นติดยศ “นายพล” ครั้งแรก เป็นผู้บังคับการกองตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานแห่งชาติ (ผบก.ตม.ทอช.)

ต่อมาได้โยกเป็น ผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 ขยับขึ้น รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล, ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก่อนจะกระโดดขึ้นเป็น ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนที่ 11 ต่อจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เมื่อปี 2558 

นี่แค่ “บางส่วน” ของขุมกำลัง นรต.รุ่นที่ 36 ระดมสมองร่วมกันคลี่คลายคดีฆ่า 8 ศพ จ.กระบี่ ทั้งยังมีทีมงานตำรวจนักสืบฝีมือดี จากกองปราบปราม, สืบสวนนครบาล และภูธรภาค 8 หลายนาย ช่วยกันร่วมระดมมันสมอง วางแผนจับกุมทีมฆ่าสยองขวัญระดับประเทศครั้งนี้ 

ภายหลังแกะปมคดีจนคลี่คลาย จนนำไปสู่การจับกุมตัวผู้บงการ "บิ๊กแป๊ะ" ส่งข้อความลงในไลน์กลุ่มชื่อ Operation Krabi ทิ้งท้ายไว้ว่า "ตร.มีวันนี้เพราะมีทีมงานทั้งหมด ไม่ใช่ผมคนเดียว ผมขอยกความดี/ความสำเร็จให้กับตำรวจที่ร่วมกันคลี่คลายคดีฆ่า 8 ศพ ทุกคน ทุกหน่วยครับ/ขอขอบคุณจากใจจริงของ ผบ.ตร. ส่งต่อให้ด้วยครับ"  

เรียกได้ว่าคะแนนนิยมของ บิ๊กแป๊ะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เจ้าของฉายา “พิทักษ์ 1”  กราฟพุ่งทะลุเพดานขึ้นมาผิดหูผิดตา ชาวบ้านในพื้นที่ตื้นตันใจ มอบมอบดอกไม้ กล่าวขอบคุณประชิดตัว... และถึงแม้ก่อนหน้านี้ กระแสข่าวปรับเปลี่ยน ผบ.ตร. ที่โด่งดังลือลั่นไปทั่ว ระบุจัดวางตัว พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. มานั่งเก้าอี้สานต่องานแทน.... จริงเท็จอย่างไร? และจากนี้ไป "บิ๊กแป๊ะ" ผบ.ตร. คนที่ 11 ของประเทศไทย จะยังสามารถยึดบัลลังก์เก้าอี้ "พิทักษ์ 1" สืบต่อไปได้หรือไม่ คงมีคำตอบออกมาให้ได้ประจักษ์กันในไม่ช้านี้ค่ะ.  

โดย.... "Police Community"

คงต้องขนานนามให้เป็นคดีดัง สะเทือนขวัญที่สุดในรอบปี 2560 หลังกลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธครบมือ แต่งชุดลายพรางบุกเข้าไปที่บ้านของ นายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้าน... 17 ก.ค. 2560 17:55 10 พ.ค. 2561 15:58 ไทยรัฐ