วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนเจ้าพระยา เร่งพร่องน้ำเหนือ เตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน 'ตาลัส'

สำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เร่งพร่องน้ำเหนือ บริเวณเขื่อนเจ้าพระยา เตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน 'ตาลัส' แนะชาวบ้านอาศัยริมตลิ่ง แม่น้ำเจ้าพระยา-แม่น้ำน้อย ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 17 ก.ค. 2560 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เปิดเผยว่า สถานการน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีวัดน้ำ C.2 จังหวัดนครสวรรค์ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามที่คาดไว้ โดยในวันนี้มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,284 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ขณะที่แม่น้ำสะแกกรังและลำน้ำสาขายังเพิ่มขึ้นรวม 407 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รับน้ำเข้า 2 ฝั่งได้เพียง 214 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงจำเป็นต้องค่อยๆ ระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาขึ้นอีก แต่ยังมั่นใจว่าจะไม่เกิน 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ส่วนวันนี้เขื่อนเจ้าพระยามีระดับน้ำเหนือเขื่อน 15.50 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับท้ายเขื่อน 13.17 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนฯ 1,352 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ตามการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา และทางกรมชลประทาน สภาวะอากาศและสถานการณ์น้ำของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) พบว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ส่งผลให้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยมีฝนตกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้

อนึ่ง เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ พายุโซนร้อน “ตาลัส” (Talas) บริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนาม ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งทางใต้ของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนามแล้ว และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ โดยจะเคลื่อนผ่านทางตอนบนของประเทศไทยและจะสลายตัวบริเวณประเทศลาวตอนบน

สำหรับปริมาณน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา กรมชลประทานได้ใช้ระบบชลประทานทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยารับน้ำเข้าไปตามศักยภาพที่รับได้ พร้อมกับควบคุมระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในระดับ 15.50 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เพื่อเตรียมรองรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกหนักลงมาอีกจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “ตาลัส”

จึงขอให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ริมตลิ่ง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อย ติดตามการรายงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ กรมชลประทานได้ประสานฝ่ายต่างๆ เข้าให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว.

สำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เร่งพร่องน้ำเหนือ บริเวณเขื่อนเจ้าพระยา เตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน 'ตาลัส' แนะชาวบ้านอาศัยริมตลิ่ง แม่น้ำเจ้าพระยา-แม่น้ำน้อย ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด... 17 ก.ค. 2560 16:48 17 ก.ค. 2560 17:02 ไทยรัฐ