วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทสล่าเตรียมสร้างแบตเตอรี่ ลิเธียมไอออนใหญ่ที่สุดในโลก

รัฐเซาท์ออสเตรเลียเป็นรัฐที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ประเทศออสเตรเลีย มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับ 5 ของประเทศ เมืองหลวงของรัฐคือแอดิเลด เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ในขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐมีความแห้งแล้ง ภูมิภาคนี้ได้รับผลกระทบจากพายุเข้าโจมตีครั้งใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา จนทำให้บ้านเรือนในหลายพื้นที่ขาด แคลนพลังงานไฟฟ้าใช้

ล่าสุด นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเทสล่า ผู้นำด้านเทคโนโลยีผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าประกาศเตรียมจะสร้างแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาดใหญ่ที่สุดในโลกภายใน 100 วันโดยรัฐบาลออสเตรเลียไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อแก้ปัญหาด้านพลังงานของรัฐเซาท์ ออสเตรเลีย ซึ่งระบบแบตเตอรี่ดังกล่าวใหญ่ถึง 3 เท่าของพลังงานแบตเตอรี่อื่นๆในโลก แบตเตอรี่ที่จะสร้างในรัฐเซาท์ออสเตรเลียจะจัดเก็บพลังงานได้ 100 เมกะวัตต์ ซึ่งเพียงพอสำหรับ 30,000 ครัวเรือนได้ใช้พลังงาน

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนถือเป็นปัจจัยการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆแห่งอนาคต เพราะเก็บกักพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้มากและนานกว่า มีความปลอดภัยและค่าใช้จ่ายราคาถูก ทั้งนี้ ฟาร์มแบตเตอรี่ขนาดมหึมาดังกล่าวจะถูกสร้างขึ้นในเมืองเจมส์ทาวน์ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองแอดิเลดไปประมาณ 230 กิโลเมตร โดยจะทำงานร่วมกับฟาร์มกังหันลมของ Neoen ซึ่งเป็นบริษัทด้านพลังงานจากประเทศฝรั่งเศสที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน.

รัฐเซาท์ออสเตรเลียเป็นรัฐที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ประเทศออสเตรเลีย มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับ 5 ของประเทศ เมืองหลวงของรัฐคือแอดิเลด เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ในขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐมีความแห้งแล้ง ภูมิภาคนี้ได้รับผลกระทบจากพายุ 17 ก.ค. 2560 15:40 17 ก.ค. 2560 15:40 ไทยรัฐ