วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระราชทานเพลิงศพ 'แหวน ฐิติมา' น้องปันปันส่งแม่ครั้งสุดท้าย

จากไปเพราะโรคมะเร็งเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่าน สำหรับร็อกเกอร์สาวในตำนาน แหวน ฐิติมา สุตสุนทร วันนี้ (17 ก.ค.) มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ที่วัดธาตุทอง ซึ่งบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้าและอาลัย

สำหรับประวัติของ แหวน ฐิติมา นั้นเกิดเมื่อวันอังคาร ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2504 สิริอายุได้ 56 ปี เป็นบุตรีของพันโทนายแพทย์ สมภพ และนางสุภาภรณ์ สุตสุนทร มีพี่น้อง 4 คน โดย แหวน ฐิติมา เป็นลูกคนที่ 2

จบการศึกษาระดับประถมศึกษา จาก โรงเรียนราชินีบน ระดับมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนสตรีวิทยา และระดับอุดมศึกษาจาก คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ชีวิตส่วนตัว แหวน ฐิติมา สมรสกับ ปุ๊ กรุงเกษม บรรเจิด กฤษณายุธ มีบุตรสาว 1 คน คือ น้องปันปัน เต็มฟ้า กฤษณายุธ จบการศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 และเป็นกลุ่มตัวแทนนิสิตและผู้อัญเชิญพระเกี้ยวประจำงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70 อีกทั้งยังเป็นนักกีฬายิมนาสติกลีลาทีมชาติไทย 5 เหรียญทอง และเคยได้รับตำแหน่งแชมป์ราชินียิมนาสติกและนักกีฬาดีเด่น

ขณะกำลังศึกษาอยู่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แหวน ฐิติมาได้ทำกิจกรรมหลายอย่าง เช่น เป็นนักแสดงละครเวทีของมหาวิทยาลัย เป็นนักร้องในวงลูกทุ่งนิเทศศาสตร์ เป็นดรัมเมเยอร์ของมหาวิทยาลัย ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

กลางปี พ.ศ. 2524 แหวน ฐิติมา ได้เข้าประกวดร้องเพลงมณเฑียรทอง และได้รับรางวัลชนะเลิศ จึงได้ร้องเพลงประจำอยู่ที่โรงแรมมณเฑียรให้กับวงโอเรียนเต็ลฟังค์ ของเต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ และได้ร่วมงานกับวงฮ็อทชิลลี่, อริสโตแคทส์ (วงฟิลิปปินส์) และอิสซึ่น และในปี พ.ศ. 2526 แหวน ฐิติมา ได้รับเลือกให้เป็นนางเอกละครโทรทัศน์กับค่ายกันตนา

แหวน ฐิติมา เริ่มเข้าสู่วงการเพลงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 จากการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “วัยระเริง” ซึ่งเป็นเพลงแรกที่ แหวน ฐิติมา เริ่มสู่การเป็นนักร้องอาชีพ เรียกว่าตอนนั้นเธอเป็นนักร้องหญิงร็อกคนแรกของไทย

ซึ่งการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ครั้งนั้น ทำให้ได้รับการชักชวนจาก เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ ให้มาเซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัดแกรมมี่ และเป็นนักร้องลำดับที่ 4 ของแกรมมี่ ซึ่งคนแรกคือ แพทย์หญิงพันทิวา คนที่สอง คือ เต๋อ เรวัต คนที่สาม คือ ตู่ นันทิดา และคุณแหวน ฐิติมา คือ ลำดับที่ 4 ของแกรมมี่

แหวน ฐิติมา เป็นนักร้องที่สามารถร้องเพลงได้หลากหลายแนวแบบวาไรตี้ทั้ง ป๊อป ร็อก และลูกทุ่ง งานเพลงชุดแรกคือ ชุด ฉันเป็นฉันเอง มีเพลงฮิต เช่น ไดอารี่สีแดง, ผู้หญิงคนนี้, เชิ้ตแขนยาวไทสีเทา และผลงานเพลงชุด “ฉันเป็นฉันเอง” ประสบความสำเร็จด้านยอดขายอย่างมาก

ปี 2529 “เรามีเรา” ทำให้แฟนเพลงทั้งประเทศรู้จักนักร้องที่ชื่อ แหวน ฐิติมา และเพลงเรามีเรา โด่งดังมากในยุคนั่นและถือเป็นเพลงที่อมตะของวงการเพลงไทยเพลงหนึ่ง

เส้นทางการเป็นนักร้องของ แหวน ฐิติมา เปรียบเสมือนเส้นกราฟที่ค่อยๆ ไต่ระดับความนิยมไปสู่จุดสูงสุดทีละน้อยๆ จากชุดที่ 1 ไล่เรียงมาจนถึง ชุดที่ 4 “ใครสัญญิงสัญญา” ที่มีเพลงร็อกเกือบทั้งอัลบั้มโดยเฉพาะเพลง ฟ้ายังมีฝน, ยึกยัก, ใครสัญญิงสัญญา งานชุด “ใครสัญญิงสัญญา” ถือว่าประสบความสำเร็จในด้านยอดจำหน่ายมากกว่า 9 แสนตลับ และโปรโมตชุด ใครสัญญิงสัญญา ข้ามปี โดยทำมิวสิกวิดีโอ ชุดนี้ถึง 7 เพลง และก็มีงานเพลงอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้

ในปี พ.ศ. 2555 หลังจากตรวจพบเป็นมะเร็งเต้านม คุณแหวน ฐิติมา สุตสุนทร อุทิศตนเองโดยการเป็นวิทยากรให้ความรู้ จากประสบการณ์ที่ตนเองได้ต่อสู้กับมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ป่วยมะเร็ง ให้เกิดมีกำลังใจที่จะรักษาโรคมะเร็งให้หายเป็นปกติ คุณแหวน ฐิติมาจะบอกกับทุกคนเสมอว่า "ทุกอย่างอยู่ที่ใจ ถ้าใจแข็งแรง มีกำลังใจ ต้องรักษาได้"

และในวันศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 เวลา 15.15 น. แหวน ฐิติมา ก็ได้จากไป อย่างสงบ ที่โรงพยาบาลศิริราช ปิดตำนานร็อกเกอร์สาวคนแรกอย่างสุดอาลัย.

จากไปเพราะโรคมะเร็งเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา สำหรับร็อกเกอร์สาวในตำนาน แหวน ฐิติมา สุตสุนทร วันนี้ (17 ก.ค.) มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ที่วัดธาตุทอง ซึ่งบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้าและอาลัย 17 ก.ค. 2560 15:34 17 ก.ค. 2560 17:25 ไทยรัฐ