วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ยันไม่ขัดหลักยุติธรรม หนุนใช้ ก.ม.ดัดหลังนักการเมืองโกงหนีคดี

"อภิสิทธิ์" หนุน ก.ม.ดัดหลังนักการเมืองโกง ยันไม่ขัดหลักยุติธรรม เหตุจำเลยรู้ตัว-ตั้งทนาย-ให้สิทธิ์อุทธรณ์ ยกเคส "คดีที่ดินรัชดาฯ" สวน

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า กฎหมายนี้พยายามแก้ไขปัญหาคนที่มีอิทธิพลหนีคดี และเนื้อหามีความระมัดระวังไม่ให้กระทบกับหลักความยุติธรรม ทั้งนี้ควรจะสนับสนุนมาตรการใดก็ตาม ที่ทำให้การบังคับใช้กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์มากขึ้น

"การอนุญาตให้พิจารณาคดีลับหลัง จากการตรวจสอบกฎหมายของต่างประเทศ โดยเฉพาะสหภาพยุโรปที่มีปัญหาดังกล่าว เพราะมีหลักไม่พิจารณาคดีลับหลัง แต่บางประเทศก็อนุญาตไว้เหมือนกับบ้านเรา พบว่าการจะพิจารณาคดีลับหลังได้นั้น จะมีเงื่อนไขว่าจำเลยได้รับการแจ้ง หรือรู้ว่าจะมีการดำเนินคดี อีกทั้งจำเลยมีสิทธิ์ตั้งทนายต่อสู้ ดังนั้นจึงเข้าใจว่าประเด็นที่ไม่เห็นด้วยให้พิจารณาคดีลับหลังนั้น อาจเป็นกรณีที่เจ้าตัวไม่รู้ตัว ไม่มีสิทธิ์ต่อสู้ และอยู่ดีๆ ก็นำเขาขึ้นศาลเพื่อพิพากษา แบบนั้นไม่ยุติธรรมแน่นอน แต่สำหรับกฎหมายที่บ้านเราอนุญาตให้พิจารณาคดีลับหลังนั้น เป็นการแจ้งให้จำเลยทราบแล้ว แต่จงใจไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพราะฉะนั้นถือว่าไม่น่าขัดกับหลักความยุติธรรม โดยเฉพาะจำเลยสามารถตั้งทนายต่อสู้ได้ อีกทั้งยังกำหนดว่าหากจำเลยตัดสินใจกลับมาสู้และมีพยานหลักฐานใหม่ ที่จะส่งผลต่อคำพิพากษาสามารถรื้อฟื้นคดีได้ ซึ่งเป็นสิทธิ์นอกจากอุทธรณ์คดี ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นใหม่ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ถือเป็นการให้ความยุติธรรมกับจำเลย"

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับข้อโต้แย้งในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯ บทเฉพาะกาล มาตรา 67 ที่ให้โทษย้อนหลังนั้น ตามหลักทั่วไปการมีโทษย้อนหลังที่ไม่ควรเกิดขึ้นมี 2 กรณี คือ 1.ขณะที่กระทำนั้นไม่ผิด แต่ต่อมากฎหมายมาบอกว่าผิด การย้อนหลังดังกล่าวถือว่าไม่ได้ เพราะขัดหลักยุติธรรม 2.ขณะทำความผิดมีโทษอีกแบบหนึ่ง ต่อมาออกกฎหมายให้โทษรุนแรงขึ้น แล้วย้อนหลังกับผู้กระทำความผิดก่อนหน้านั้น ตามรัฐธรรมนูญและหลักสากลบอกว่าทำไม่ได้ แต่สำหรับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯ ไม่ได้เพิ่มความผิดทางอาญา หรือนำโทษหนักกว่าไปย้อนหลังกับการกระทำก่อนหน้านี้ แต่เป็นเรื่องวิธีพิจารณาความ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน

เมื่อถามว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯ จะมีผลต่อคดีของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ถูกตัดสินไปแล้ว นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ในบทเฉพาะกาลเขียนแค่ว่าส่วนที่ดำเนินการไปแล้วไม่ได้รับผลกระทบ โดยกรณีของนายทักษิณจะมี 2 ลักษณะ คือ 1.ศาลตัดสินแล้ว และ 2.คดีที่ยังไม่ได้เริ่มต้น หรือหมายความว่าสิ่งที่ยังไม่ได้เริ่มต้น หรือศาลตัดสินไปแล้วไม่มีผลกระทบ และถ้าถามว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ก็ตอบว่าดำเนินการตามร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯ เพราะฉะนั้นคดีที่ยังไม่ได้เริ่มต้น หรือศาลจำหน่ายชั่วคราว เพราะจำเลยไม่อยู่ก็ดำเนินการได้ อย่างไรก็ตาม ในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯ ยังระบุด้วยว่า คดีที่ตัดสินแล้วไม่นำประมวลกฎหมายอาญามาตรา 98 มาใช้ แปลว่าคดีรัชดาที่นายทักษิณยังไม่ได้รับโทษนั้น ถ้าได้ตัวมาเมื่อไหร่จะต้องรับโทษไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปีก็ตาม.

"อภิสิทธิ์" หนุน ก.ม.ดัดหลังนักการเมืองโกง ยันไม่ขัดหลักยุติธรรม เหตุจำเลยรู้ตัว-ตั้งทนาย-ให้สิทธิ์อุทธรณ์ ยกเคส "คดีที่ดินรัชดาฯ" สวน 17 ก.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ