ข่าว
100 year

สว.ค้านศอฉ.ทำซีดีม็อบแดง หวั่นโหมขัดแย้ง

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2553 17:00 น.
SHARE

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

กก.ติดตามสถานการณ์วุฒิสภา ค้าน ศอฉ.เตรียมเผยแพร่ซีดีม็อบแดง ซัดประโคมข้อมูลด้านเดียวยิ่งสร้างความเกลียดชัง ผช.เสธ.ทบ.อ้างภาพตัดต่อมาจากสื่อต่างชาติ มาเรียบเรียงตามสมมติฐาน...

การประชุมคณะกรรมการติดตามสถานการณ์บ้านเมือง วุฒิสภา มีนายจิตติพจน์ วิริยะโรจน์ ส.ว.ศรีสะเกษ เป็นประธานฯ ได้เชิญนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในฐานะผอ.ศูนย์อำนวยการแก้ไขในสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) ชี้แจงถึงการปฏิบัติการณ์กับการชุมนุมของกลุ่มนปช.ช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค.ที่ผ่านมา

แต่นายสุเทพ มอบหมายให้ พล.ท.อักษรา เกิดผล ผช.เสธ.ทบ. ฝ่ายยุทธการ หัวหน้าส่วนยุทธการศอฉ. และนายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ รักษาการผู้เชี่ยวชาญความมั่นคงระหว่างประเทศ สภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เข้าชี้แจงแทน ทั้งนี้ผู้มาชี้แจงได้เปิดซีดีภาพเคลื่อนไหวประกอบเสียงบรรยายความยาวประมาณ 20 นาที โดยระบุว่าเป็นซีดีที่ ศอฉ.เตรียมจะนำออกอากาศเพื่อชี้แจงต่อสาธารณะ มีเนื้อหาเล่าถึงความเป็นมาของการชุมนุมกลุ่มนปช. เน้นการนำเสนอว่าฝ่ายรัฐได้เจรจากับผู้ชุมนุมแล้ว ตัดสลับกับภาพชายชุดดำในหมู่คนเสื้อแดงถืออาวุธไปมา ภาพชายชุดดำยิงทหาร เป็นการนำภาพจากหลากหลายเหตุการณ์มาตัดต่อ ประกอบกับเสียงบรรยายถึงความจำเป็นที่ ศอฉ.ต้องใช้กำลังเข้าปฏิบัติการณ์ 

ส่งผลให้มีกรรมการฯหลายคน คัดค้านการเผยแพร่ซีดีดังกล่าวสู่สาธารณะเพราะเนื้อหาเป็นข้อมูลด้านเดียว ยิ่งสร้างความเกลียดชัง ไม่ทำให้ประชาชนเข้าใจเหตุการณ์รอบด้าน อาทิ นายสิริวัฒน์ ไกรสินธุ์ ส.ว.นครศรีธรรมราช ได้สอบถามว่า จนถึงขณะนี้จับชายชุดดำได้กี่คน มีผู้ก่อการร้ายเท่าไหร่ ศอฉ.อย่าคลุมเครือ เพราะศอฉ.ประกอบด้วยนักการเมืองรวมกับกองทัพ ตอนนี้คนที่ไม่เชื่อรัฐบาลและศอฉ.ไปแล้วก็ยิ่งไม่เชื่อ ทำแบบนี้จะยิ่งสร้างความเกลียดชัง ส่วนคนที่หนุนรัฐบาลก็ยิ่งกดดันให้ใช้ความรุนแรงกับประชาชนกลุ่มคนเสื้อแดงได้

นายเจริญ ภักดีวานิช ส.ว.พัทลุง กล่าวว่าก่อนวันที่ 19 พ.ค. ศอฉ.ประเมินหรือไม่ว่าถ้าใช้กำลังจะมีคนเจ็บและตายเท่าไหร่ เพราะพบว่ามีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์กว่า 90 ราย โดนยิงหัว 30-40 คน ศอฉ.ได้ประเมินหรือไม่ เพราะต่อไปถ้ามีการชุมนุมประท้วงแล้วฝ่ายรัฐใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็จะมีคนตายแบบนี้อีก รัฐจึงต้องระวังการใช้อำนาจตามพ.ร.ก.ให้มากที่สุด

นายวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ ส.ว.สรรหา กล่าวว่า ก่อนรัฐบาลจะสั่งกองทัพปฏิบัติการณ์ มีข่าวออกมาว่ามีการประเมินในศอฉ.ว่าตาย 500 ไม่เป็นไร เรื่องนี้จริงหรือไม่ และช่วงเย็นวันที่ 18 พ.ค. มีตัวแทนส.ว.ไปเจรจากับแกนนำนปช. ซึ่งทราบแล้วว่ามีการเคลื่อนกำลัง ทำไมไม่นำข้อมูลตรงนี้ไปประเมินก่อนจะเข้าปฏิบัติการณ์ หรือรัฐบาลได้ตัดสินใจไปก่อนที่ส.ว.จะเป็นคนกลางไปเจรจาแล้ว

ด้าน พล.ท.อักษรา ชี้แจงว่า ซีดีที่ทำขึ้นเป็นการนำเหตุการณ์ต่างๆมาเชื่อมโยง จากการประเมินร่วมกับทุกหน่วย ทั้งผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ฝ่ายกฎหมาย หน่วยงานด้านการข่าว หน่วยงานความมั่นคง ภาพส่วนใหญ่ที่ได้มาจากสื่อต่างประเทศซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นกลาง ซีดีดังกล่าวพยายามจะบอกว่าศอฉ.มองแบบนี้ โดยเอาหลักฐานที่มีมาเรียบเรียงตามสมมุติฐาน ถ้าไม่ใช่ก็ไม่เป็นไร ผิดถูกอย่างไรก็ให้ว่ามา ส่วนเรื่องชายชุดดำเป็นใครนั้น สมช.กำลังพิสูจน์อยู่เพราะมีปืนทราโว่หายไป 24 กระบอก โดยกำลังขยายผลหลังจากที่จับกุม นายเมธี อมรวุฒิกุล ดารานักแสดง ที่มีปืนทราโว่ในรถ 1 กระบอก ศอฉ.ได้ประเมินทุกครั้งที่จะมีปฏิบัติการ จึงไม่เข้าไปที่ราชประสงค์ เพียงแต่ขยับแนวเข้ากระชับพื้นที่รอบสวนลุมพินี หลังปฏิบัติการณ์ก็พยายามคุมความเสียหาย มีการเปิดสนามศุภฯเพื่อรอส่งคนกลับภูมิลำเนา แต่ผู้ชุมนุมไม่ยอมกลับไปรวมตัวที่วัดปทุมวนาราม ซึ่งพื้นที่นั้นไม่อยู่ในแผนปฏิบัติการณ์ ศอฉ.ก็พยายามสื่อสารเข้าไป ผู้ชุมนุมที่นั่นก็รับข่าวสาร แต่สมัครใจอยู่ต่อเพราะกลัว ที่มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ ต้องรอผลการชันสูตจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ยืนยันว่าได้ประเมินทุกขั้นและหยุดทบทวนการปฏิบัติทุกขั้น

เพราะเมื่อมีการสูญเสียทหารไม่สบายใจ เพราะเป็นรั้วของชาติ เมื่อมารักษาความสงบภายในประเทศ ก็ตระหนักว่าทุกคนไม่ว่าใครเป็นประชาชนคนไทย “ทหารไม่อยากใช้กำลัง แต่ขึ้นกับฝ่ายการเมืองจะตัดสินใจ ซึ่งที่ทำบริเวณศาลาแดง เพราะบริเวณนี้มีแกนนำเช่น นายพายัพ ปั้นเกตุ หรือพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง ซึ่งเป็นสายฮาร์ดคอร์ และไม่รู้ว่าเวทีใหญ่คุมแกนนำสายนี้ได้หรือไม่ และบริเวณแถวนี้มีการใช้ความรุนแรงจนคนสีลมต้องใช้กำลังออกมาตอบโต้ ซึ่งกองทัพพยายามป้องกันการเผชิญหน้ากันหลายรอบแล้ว เหตุแถวสวนลุมพินีเสื้อแดงก็ปฏิเสธตลอด แต่เมื่อวัดวิถีแล้วมาจากฝั่งที่มีคนเสื้อแดง”พล.ท.อักษรากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการชี้แจงกรรมการฯหลายคนยังไม่ค่อยพอใจ และตำหนิการจัดทำซีดีชุดดังกล่าว อาทิ พล.ต.ท.พิชัย สุนทรสัจบูลย์ ส.ว.อุดรธานี กล่าวว่า อย่าไปเถียงเลยใครยิงก่อนยิงหลัง เพราะผู้สั่งการใช้กำลังไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ และตอนนั้นชุลมุน ทหารเข้าไปเกรงว่ามีอันตราย โดยสัญชาตญาณก็อาจยิงก่อนได้ อีกฝ่ายก็ยิงได้ ฉะนั้นอย่าพูดมาก ให้พนักงานสอบสวนทำ ยิ่งพูดยิ่งต่อความยาวสาวความยืด ซีดีดังกล่าวตนเห็นว่า จะสร้างความเกลียดชังในสังคมมากขึ้น

ส่วนทพ.อนุศักดิ์ คงมาลัย ส.ว.สรรหา กล่าวว่า ข้อมูลการแพทย์หลายหน่วยงาน และดีเอสไอก็มี ทำไมศอฉ.ชอบบอกว่า ข้อมูลไม่ครบถ้วน ตนคิดว่า ฝ่ายรัฐอยากปิดเป็นความลับมากกว่า ไอ้โม่งชุดดำจมูกโด่งที่หนังสือพิมพ์ลงข่าวคือใคร ทำไมยังไปทำบุญให้ผู้เสียชีวิตได้อยู่ ซีดีนี้ฉายภาพที่ไปกล่าวหาคนเสื้อแดงทั้งหมด ซึ่งไม่สมควรมาก แต่ก็ต้องยอมรับด้วยว่ามีแกนนำคนเสื้อแดงบางคนที่นิยมความรุนแรงจริง

ด้านนายไชยา ยิ้มวิไล กรรมการฯ กล่าวว่า ที่มีเหตุใช้อาวุธหรือมีระเบิดไม่ว่าในช่วงการชุมนุมหรือตอนนี้ ไม่เป็นธรรมที่จะผูกโยงไปที่เสธ.แดงทุกเรื่อง และเห็นว่าอย่าออกซีดีนี้เด็ดขาด เพราะชี้นิ้วตัดสินไปที่คนเสื้อแดงอย่างเดียว ไม่ยุติธรรม

พล.ต.อ.ยุทธนา ไทยภักดี ส.ว.สรรหา กล่าวว่า ไม่ควรนำซีดีนี้ออกอากาศ เพราะเอาเข้าจริงแล้ว ภาพถือปืนสไนเปอร์ กองทัพรู้ดีที่สุดว่าใครมีศักยภาพยิงได้บ้าง ซึ่งมีไม่กี่คนต่อแต่ละหนึ่งหน่วยทหาร ถ้าจะไปกล่าวหาคนเสื้อแดง ตนคิดว่าคนเสื้อแดงไม่มีศักยภาพเพียงพอ หรืออาจมีแค่บางคนที่ไปฝึกมา แต่คิดว่าตั้งแต่กรณี 10 เม.ย.แล้ว ทำไมทหารก็รู้ว่าค่ำมืด ใช้กำลังเข้าไปปฏิบัติการณ์ไม่ได้แต่ก็ยังเข้าทำ

ส่วน พล.อ.อ.อาคม กาญจนหิรัญ ส.ว.สรรหา กล่าวว่า อาวุธในการควบคุมการชุมนุมต้องทันต่อสถานการณ์ ตนสงสัยว่าการใช้กระสุนยางตกลงแล้วมีคนเสียชีวิตหรือไม่ เพราะไม่มีใครพูดถึงเลย ตอนปี 48 มีเหตุการณ์ที่กองทัพจะใช้กระสุนยาง แต่พบว่ายางเสื่อม ยางจึงแข็ง ถ้ายิงโดนคงเสียชีวิต ตอนนั้นกองทัพจึงจะจัดหาใหม่ แต่ขอร้องว่าอย่าไปกล่าวหาทหารว่าฆ่าประชาชน เพราะคนสั่งการคือรัฐบาล

จากนั้น นายจิตติพจน์กล่าวสรุปว่า ที่ประชุมมีมติว่า ศอฉ.ไม่ควรนำซีดีไปเผยแพร่ เพราะเป็นข้อมูลด้านเดียว แต่ต้องให้มีข้อเท็จจริงจากหลายฝ่าย ไม่เช่นนั้นจะยิ่งปลุกปั่นสร้างความเกลียดชัง นอกจากนี้ขอเสนอให้รัฐบาลยกเลิกการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินให้เร็วที่สุด ซึ่งนายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ กล่าวว่า จะนำข้อเสนอของส.ว. ไปหารือกับศอฉ.เพื่อยกเลิกการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินในทุกจังหวัดให้เร็วที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้