วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นนาล่ม พิษพายุ ‘ตาลัส’ ถล่มนครพนม อ.นาแก แอ่งกระทะจ่อท่วมหนัก

พายุดีเปรสชัน ‘ตาลัส’ ทำให้มีฝนตกในพื้นที่อีสานตอนบน อ.นาแก จ.นครพนม แอ่งกระทะรับน้ำจากหลายสาขา เริ่มเอ่อท่วมที่นา ต้นข้าวจมน้ำแล้วนับร้อยไร่ เตือน ปชช.เก็บของขึ้นที่สูงเตรียมพื้นที่ดูแลสัตว์เลี้ยง...


อิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน ‘ตาลัส’ ที่เข้าไทยทางอีสานตอนบน ส่งผลให้มีฝนตกทั่วไปในพื้นที่ น้ำโขงเริ่มหนุนลำน้ำสาขา อ.นาแก ท่วมนาข้าวกว่า 100 ไร่ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 17 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 7 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ 6 เมตร คือที่ระดับ 13 เมตร เริ่มส่งผลกระทบต่อลำน้ำสาขาเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ลุ่มติดกับลำน้ำสาขาสายหลัก

ที่ ต.นาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม ชาวบ้านกำลังได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวแล้ว จำนวน 5 หมู่บ้าน ข้าวนาปีได้รับความเสียหายประมาณ 100 ไร่ จำนวนนี้เน่าตายเกือบ 50 ไร่ หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ระดับน้ำไม่ลดลงในช่วงสัปดาห์นี้ จะส่งผลให้นาข้าวได้รับความเสียหายขยายวงกว้างมากขึ้น เบื้องต้น นายปรีชา สะอิ้งทอง ปลัดอาวุโสอำเภอนาแก จ.นครพนม ได้ประสานงานร่วมกับ นายสมพงษ์ ไชยศรี นายก อบต.นาเลียง อ.นาแก นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายและหาทางดูแลช่วยเหลือพื้นที่ได้รับผลกระทบ

ขณะเดียวกัน จังหวัดนครพนมได้ประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยงติดกับลำน้ำโขง รวมถึงแม่น้ำสาขาสายหลัก และพื้นที่ติดกับเทือกเขา ประกอบด้วย 5 อำเภอ ได้แก่ อ.ธาตุพนม อ.เมือง อ.ท่าอุเทน อ.บ้านแพง และ อ.ศรีสงคราม ให้ประชาชนเตรียมพร้อมจัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง รวมถึงจัดเตรียมพื้นที่ดูแลสัตว์เลี้ยงการเกษตร หากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน สามารถเคลื่อนย้ายได้ทันที

ด้าน นายทรัพย์ คนครอง อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 บ้านนาเลียงน้อย ต.นาเลียง อ.นาแก เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ทำให้พื้นที่ ต.นาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งสภาพพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ เริ่มมีปัญหาเนื่องจากน้ำจากเทือกเขาไหลมารวมกันลงสู่ลำห้วยแสง ลำห้วยเซิง ก่อนไหลลงไปสู่ลำบัง และลำน้ำก่ำ แม่น้ำสาขาสายหลักและลงสู่แม่น้ำโขง ทำให้ปริมาณน้ำมากไหลระบายช้า เอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวของชาวบ้าน.

พายุดีเปรสชัน ‘ตาลัส’ ทำให้มีฝนตกในพื้นที่อีสานตอนบน อ.นาแก จ.นครพนม แอ่งกระทะรับน้ำจากหลายสาขา เริ่มเอ่อท่วมที่นา ต้นข้าวจมน้ำแล้วนับร้อยไร่ เตือน ปชช.เก็บของขึ้นที่สูงเตรียมพื้นที่ดูแลสัตว์เลี้ยง... 17 ก.ค. 2560 15:14 17 ก.ค. 2560 16:25 ไทยรัฐ