บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้านอัจฉริยะยุคใหม่ ยิ่งอยู่ยิ่งสุขภาพดี

เป็นน้องใหม่มาแรง ของวงการอสังหาฯ เมืองไทย สำหรับ “ค่ายแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น” (MQDC) ล่าสุด นำเสนอเทรนด์การอยู่อาศัยรูปแบบใหม่ เน้นนวัตกรรมสร้างคุณภาพอากาศภายในห้องเป็นจุดขาย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน โดยเปิดตัวนำร่องด้วยโครงการวิสซ์ดอม สเตชั่น รัชดา-ท่าพระ

ในฐานะประธานผู้อำนวยการ MQDC “อัษฎา แก้วเขียว” อธิบายคอนเซปต์ว่า การเอาใจใส่และส่งเสริมให้ลูกบ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในทุกด้าน คือหัวใจสำคัญในการพัฒนาโครงการอสังหาฯของ MQDC ด้วยเหตุนี้เราจึงมุ่งมั่นคิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยี ที่สามารถทำให้ “ชีวิต” ของผู้อยู่อาศัยสะดวกสบายยิ่งขึ้น และส่งเสริมสุขภาพมากยิ่งขึ้น โดยหนึ่งในความสำเร็จของ MQDC คือการสร้างสรรค์นวัตกรรมระบบ ERV ระบบปรับคุณภาพอากาศในอาคารเป็นรายแรกของเมืองไทย เพื่อเสริมความเป็นบ้านอัจฉริยะให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

“รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต” หัวหน้าที่ปรึกษาด้านวิจัยและนวัตกรรม ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน RISC ซึ่งค่ายแมกโนเลียฯ ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ บอกเล่าว่า จากงานวิจัยของศูนย์อินเตอร์เนชั่นแนล เซ็นเตอร์ ฟอร์ อินดอร์ เอ็นไวรอนเมนท์ แอนด์ เอเนอจี้ มหาวิทยาลัยเดนมาร์ก พบว่าการอยู่ในห้องปรับอากาศเป็นเวลานานจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เนื่องจากในห้องปรับอากาศจะสะสมปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไว้อย่างต่อเนื่อง ทั้งที่มาจากการหายใจออกและการเผาผลาญร่างกายของผู้อยู่อาศัย ยิ่งนานวันก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เหล่านี้จะส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอน ปวดศีรษะและเหนื่อยง่าย ตลอดจนทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ในระยะ แรกร่างกายจะยังไม่แสดงอาการอะไร จนกว่าจะเกิดการสะสมในระยะยาว ซึ่งกรณีที่ร้ายแรง อาจส่งผลให้เกิดอาการความจำเสื่อม ในผู้สูงวัย และสมองพัฒนาล่าช้าในวัยเด็ก

ก่อนหน้านี้ยังมีผลสำรวจของ “เนลสัน โกลบอล” ที่เก็บข้อมูลจาก 60 ประเทศทั่วโลก ทั้งประเทศพัฒนาแล้วและด้อยพัฒนา พบว่า 55% พร้อมแล้วที่จะซื้อสินค้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยผู้อยู่อาศัยในเมืองยุคใหม่มีความสนใจในเทคโนโลยีสมัยใหม่ และใส่ใจสิ่งแวดล้อม กระนั้น พวกเขาไม่สนใจการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแบบเดิมๆ แต่ชอบวิธีการใหม่ๆ แม้ทำให้ราคาสูงขึ้นก็ยอมรับได้ ขอให้เป็นนวัตกรรมรักษ์โลกที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร.