วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มแจ้งเอาผิด รพ.ย่านบางนา เกี่ยงรักษาเมีย ทำลูกในครรภ์ 7 เดือนตาย

หนุ่มแจ้งเอาผิด รพ.ย่านบางนา เกี่ยงรักษาเมีย ทำลูกในครรภ์ 7 เดือนตาย ด้าน โฆษกสภาทนายความ แนะวิธีรับเยียวยา เอาผิดแพ่ง-อาญา ...

วันที่ 17 ก.ค. นายจิรทีปต์ อินทโชติ เดินทางเข้าแจ้งความที่ สถานีตำรวจนครบาลบางนา เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเขตบางนา กระทำการประมาท ทำให้ภรรยา ที่กำลังตั้งท้องบุตรชายอายุครรภ์ 7 เดือนเสียชีวิต

นายจิรทีปต์ เปิดเผยว่า วันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ภรรยาตนเองตกเลือด จึงรีบนำตัวขึ้นแท็กซี่ไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่งย่านบางนา แต่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล แนะนำว่าให้ไปโรงพยาบาลที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากอุปกรณ์ของโรงพยาบาลไม่พร้อม ตนจึงได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลอีก 2 แห่ง ซึ่งทั้งสองแห่งแจ้งกับตนเองว่า สิทธิ 30 บาทของตนเอง อยู่ที่โรงพยาบาลย่านบางนา หากรักษาที่นี่จะมีค่าใช้จ่ายสูง

หลังจากนั้นประมาณ 4 ชั่วโมง ตนเองได้ย้อนกลับมาที่โรงพยาบาลย่านบางนาอีกครั้ง กระทั่งโรงพยาบาล รับเป็นผู้ป่วยเข้าห้องไอซียู ให้นอนพัก 1 คืน และให้เหตุผลว่า หากลูกอยู่ในท้องแม่จะปลอดภัยกว่า จนวันที่ 12 ก.ค. เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล จึงตัดสินใจผ่าเอาเด็กออก ขณะนั้นเด็กได้เสียชีวิตแล้ว

โดยวันนี้ ได้เดินทางมาแจ้งความเพื่อขอให้ดำเนินคดีกับโรงพยาบาลย่านบางนา เพราะติดใจว่า ทำไมโรงพยาบาลไม่รับเข้ารักษาตั้งแต่แรก ซึ่งหากรับแต่แรกโอกาสในการรอดของเด็กก็จะมีสูง 

ขณะที่ ว่าที่ พ.ต.สมบัติ วงศ์กำแหง โฆษกสภาทนายความ กล่าวว่า ในปัญหาความผิดของสถานพยาบาลมักเกิดขึ้นบ่อยๆ ตนเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำผิดในสถานพยาบาล และคณะกรรมการควบคุมสถานพยาบาล ว่าโรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่มีการกระทำผิดละเมิดทางแพ่ง หรือผิดอาญา ผิดจริยธรรมหรือไม่

ข้อเท็จจริงคดีนี้ ตนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่หากปรากฏว่า ทางแพทย์ โรงพยาบาล ปฏิเสธการให้การรักษาโดยไม่มีเหตุผล ถึงขั้นกระทำผิดกฎหมายทางแพ่งหรือไม่ หรือเป็นการกระทำโดยประมาททางอาญา

โฆษกสภาทนายความ กล่าวว่า เบื้องต้นผู้เสียหายต้องไปที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี คณะกรรมการของกระทรวงสาธารณสุข จะสอบสวนและจ่ายเงินเยียวยาทันที ที่ผ่านมาก็อนุมัติจ่ายรายละหลักแสน ส่วนการดำเนินคดีทางอาญาและทางแพ่ง ก็ขอให้มาพบตน หรือนายเสาวภักดิ์ สกุลโรมวิลาส อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายหรือกรรมการเจ้าหน้าที่สภาทนายความโดยเร็ว เพื่อเตรียมรูปเรื่องตั้งฟ้องคดีแพ่ง คดีอาญา ต่อไป.

หนุ่มแจ้งเอาผิด รพ.ย่านบางนา เกี่ยงรักษาเมีย ทำลูกในครรภ์ 7 เดือนตาย ด้าน โฆษกสภาทนายความ แนะวิธีรับเยียวยา เอาผิดแพ่ง-อาญา ... 17 ก.ค. 2560 15:06 17 ก.ค. 2560 15:28 ไทยรัฐ