วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวพันธุ์ ชงใช้ม.44 เชือดเงินทอนวัด-งดพูดหลุดเก้าอี้ครม. ‘ประยุทธ์ 5’

"สุวพันธุ์" รอฟังผลประชุมร่วมกรณีเงินทอนวัด ก่อนชงนายกฯ ใช้ ม.44 จัดการ-เจ้าตัวงดออกความเห็น หลังมีชื่อถูกปรับ ครม.“ประยุทธ์ 5” พร้อมระบุเรื่องการปรับ ครม. อำนาจทั้งหมดเป็นของนายกฯ

เมื่อเวลา 12.00 น วันนี้ 17 ก.ค.60 ที่โรงแรมดุสิตธานี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวว่า มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ช่วยสนับสนุนคดีทุจริตโกงเงินงบประมาณบูรณะซ่อมแซมปฏิสังขรณ์วัด หรือการทุจริตเงินทอนวัด จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ทั่วประเทศ ภายในสัปดาห์นี้ จะมีการประชุมร่วมกัน ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ผ่านมา บก.ปปป. เป็นผู้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนมาตลอด แต่ขณะนี้เห็นว่ามีประเด็นซับซ้อนยิ่งขึ้น ศอตช. จึงพร้อมช่วยสนับสนุนตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

"สำหรับการประชุมร่วมกันทาง บก.ปปป. จะชี้แจงในสิ่งที่ทำไปแล้วว่ามีอะไรบ้างและต้องการให้ ศอตช. สนับสนุนเรื่องใดเพื่อให้คดีมีความสมบูรณ์ ซึ่ง ศอตช. มีนโยบายตรวจสอบการใช้งบประมาณของแผ่นดินอย่างถูกต้อง ศอตช. เป็นหน่วยงานที่ร่วมบูรณาการ ทั้ง ปปง. สตง. ดีเอสไอ เข้าไปตรวจสอบเพิ่มเติม" นายสุวพันธุ์กล่าว

นายสุวพันธุ์ เผยอีกว่า ส่วนการใช้ ม.44 ศอตช. ได้รับเรื่องจาก สตง. แล้วแต่จะต้องประชุมพิจารณา เพื่อตรวจสอบการทุจริตประพฤติมิชอบก่อนเสนอให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มีความเห็นชอบต่อไป ซึ่ง ม.44 ต้องใช้ความรอบคอบและต้องดูงบประมาณของ พศ. เพราะเรื่องดังกล่าว วัดสามารถเสนอโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดได้ แต่เมื่อ พศ. อนุมัติเงินช่วยเหลือ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ของบประมาณคืนไปทำอะไร ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนเรื่องที่มีพระชั้นผู้ใหญ่ออกมาต่อว่า พศ.นั้นยังไม่ได้รับรายงาน และคาดว่าไม่น่าจะมีเหตุการประท้วงเกิดขึ้น

นอกจากนี้ รมว.ยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีมีกระแสข่าวการปรับโผ ครม. “ประยุทธ์ 5” และมีชื่อ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รมว.ยุติธรรม อาจถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งดังกล่าว ว่า ตนไม่มีความเห็นในเรื่องการปรับ ครม. เพราะเป็นอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้สั่งการ

"สุวพันธุ์" รอฟังผลประชุมร่วมกรณีเงินทอนวัด ก่อนชงนายกฯ ใช้ ม.44 จัดการ-เจ้าตัวงดออกความเห็น หลังมีชื่อถูกปรับ ครม.“ประยุทธ์ 5” พร้อมระบุเรื่องการปรับ ครม. อำนาจทั้งหมดเป็นของนายกฯ 17 ก.ค. 2560 14:56 17 ก.ค. 2560 16:34 ไทยรัฐ