วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสียงครวญจากชาวไร่ เลิกพาราควอต...ต้นทุนพุ่ง

“ใช้พาราควอตฆ่าหญ้ามาตั้งแต่อายุ 18 ปี ถึงวันนี้อายุ 49 ปี ไม่ใช่ฉีดเฉพาะไร่อ้อย 36 ไร่เท่านั้น ยังเอามาฉีดกำจัดวัชพืชข้างบ้านอีก 6 ไร่ด้วย ทำอย่างนี้มาตั้งแต่ยังอยู่กับพ่อแม่ ไม่เห็นเป็นอะไร ถ้าทางการจะไม่ให้ใช้ เราคงอยู่ไม่ไหว เพราะตัวอื่นเคยลองเอามาใช้ นอกจากจะแพง ยังใช้กับไร่อ้อยสู้พาราควอตไม่ได้ ต้นทุนทำไร่ต้องแพงขึ้นแน่ๆ ทำไปคงไม่เหลือกำไรไปใช้หนี้ คงต้องประท้วงกันล่ะ”

นางบุญชู จันทรบุญ เกษตรกรไร่อ้อย บ.นครสวรรค์ ต.น้ำสุด อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ให้ความเห็นถึงปัญหาที่จะเกิดตามมาจากการประกาศยกเลิกการใช้สารพาราควอต ที่กรมวิชาการเกษตร กำลังดำเนินการตามข้อเสนอคณะกรรมการขับเคลื่อนปัญหาการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง กระทรวงสาธารณสุข เพราะหากห้ามใช้จริง เกษตรกรคงไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีและถูกกว่านี้ เนื่องจากสารกำจัดวัชพืชตัวอื่นที่เคยนำมาใช้ อย่างอะมิทรีน ต้องใช้เงินซื้อสารเคมี 450 บาท ถึงจะกำจัดวัชพืชได้ 2 ไร่ ในขณะที่พาราควอตนั้นมีค่าใช้จ่ายเพียงไร่ละ 100 บาทเท่านั้นเอง ต้นทุนแพงต่างกันกว่าเท่าตัว แล้วเกษตรกรจะอยู่ได้อย่างไร ที่สำคัญถ้าอ้อยโตแล้ว ลำสูงเท่าเอว มีวัชพืชขึ้นสามารถใช้พาราควอตฉีดกำจัด ไม่ต้องกังวลว่าอ้อยจะเสียหาย ในขณะที่สารตัวอื่นทำอย่างนี้ไม่ได้

ด้าน นางหนู สุขจันทา เจ้าของไร่มันสำปะหลัง 10 ไร่ บ.นครสวรรค์ ต.น้ำสุด อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี บอกว่า ตั้งแต่ทำไร่มา ในบรรดายากำจัดวัชพืชที่รู้จักทั้งหมด พาราควอตดีที่สุด ถูกที่สุด ฉีดพ่นไปแล้ว ไม่มีผลกระทบต่อหัวมันสำปะหลังเพราะเป็นสารที่มีฤทธิ์การทำลายแบบเผาไหม้ ไม่ใช่สารดูดซึมเหมือนยากำจัดวัชพืชบางชนิด ที่สำคัญขอแค่ฝนหยุดตกสัก 1-2 ชั่วโมง สามารถฉีดพ่นฆ่าหญ้าได้แล้ว ในขณะที่สารตัวอื่นต้องให้ปลอดฝนเป็นวันถึงจะฉีดได้

“ถ้าไม่ให้ใช้พาราควอต คนทำไร่มันสำปะหลังคงจะหาสารตัวอื่นมาใช้ได้ยากมาก เพราะจะมีผลกระทบต่อหัวมัน ต้องใช้วิธีจ้างแรงงาน คิดดูต้นทุนจะสูงแค่ไหน ที่นี่ค่าแรงวันละ 300 บาท ทำแค่ 6 ชั่วโมง เช้า 07.00-10.30 น. พักเที่ยง 2 ชั่วโมงครึ่ง มาทำอีกครั้ง 13.00-15.30 น. พื้นที่ 1 ไร่ ใช้แรงงาน 1 คน ต้องใช้เวลาถากดายหญ้า 4 วันถึงจะหมด แถมยังทำไม่เรียบร้อย ดายหมก หญ้างอกเขียวตามตูด คิดดูก็แล้วกัน ต้นทุนมันจะเพิ่มไปแค่ไหน ใช้พาราควอตต้นทุนอยู่ที่ไร่ละ 100 บาท ฉีดเองได้ แต่ถ้าจ้างแรงงานถากดายหญ้าไร่ละ 1,200 บาท แพงต่างกันเป็นสิบเท่า แล้วเราจะอยู่ได้ไหม” นางหนู พูดให้คิด.

“ใช้พาราควอตฆ่าหญ้ามาตั้งแต่อายุ 18 ปี ถึงวันนี้อายุ 49 ปี ไม่ใช่ฉีดเฉพาะไร่อ้อย 36 ไร่เท่านั้น ยังเอามาฉีดกำจัดวัชพืชข้างบ้านอีก 6 ไร่ด้วย ทำอย่างนี้มาตั้งแต่ยังอยู่กับพ่อแม่ ไม่เห็นเป็นอะไร ถ้าทางการจะไม่ให้ใช้ 17 ก.ค. 2560 14:24 ไทยรัฐ