วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมรดีใจ นักท่องเที่ยวแห่เยือน สมโบร์ ไพรกุก มรดกโลกแห่งใหม่

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวชม เขตปราสาทสมโบร์ ไพรกุก ในกัมพูชา หลังยูเนสโก ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งใหม่เมื่อเร็วๆ นี้ ขณะที่ทางการจัดพิธีสมโภชเฉลิมฉลอง

เมื่อ 17 ก.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นักท่องเที่ยวแห่ไปเที่ยวชมเขตปราสาท สมโบร์ ไพรกุก โบราณสถานในจังหวัดกัมปงธง หลังจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เพิ่งขึ้นทะเบียนให้เป็น ‘มรดกโลกแห่งใหม่’ ของกัมพูชา เมื่อ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติได้หลั่งไหลมาชมเมืองพระนคร ในจังหวัดเสียมราฐ ซึ่งมีโบราณสถานสุดยิ่งใหญ่ ทั้ง นครวัดและนครธม นับตั้งแต่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี 2535

รอยเตอร์ ยังแจ้งว่า มีนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชามาเที่ยวชม สมโบร์ ไพรกุก ซึ่งมีความหมายว่า ‘ปราสาทในป่าอันอุดมสมบูรณ์’ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีหนุ่มสาวคู่หนึ่งได้มาถ่ายภาพพรีเวดดิ้งแต่งงานกันที่นี่ด้วย โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่สมโบร์ ไพรกุก กล่าวด้วยความดีใจว่า ตอนนี้ สมโบร์ ไพรกุก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว ตนหวังว่าชาวกัมพูชาจะได้รับประโยชน์อย่างมาก เพราะเมื่อมีคนมาท่องเที่ยวมากขึ้นก็จะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจในท้องถิ่นให้ดีขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้ ทางการกัมพูชาได้มีการจัดพิธีสมโภชเฉลิมฉลองสมโบร์ ไพรกุก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งใหม่ ในวันจันทร์นี้ ขณะที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนกัมพูชาในปีนี้เป็นจำนวนประมาณ 5.5 ล้านคน สูงขึ้นจากปีที่แล้ว 5% ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวกัมพูชา 5 ล้านคน.

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวชม เขตปราสาทสมโบร์ ไพรกุก ในกัมพูชา หลังยูเนสโก ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งใหม่เมื่อเร็วๆ นี้ ขณะที่ทางการจัดพิธีสมโภชเฉลิมฉลอง