วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุตาลัส จ่อเข้าเย็นนี้ เตือน อีสานตอนบน ระวังน้ำป่า คนกรุงพกร่มไว้

ผอ.กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสานตอนบน ระวังน้ำป่า จากเหตุพายุ “ตาลัส” จะเข้าประเทศไทย ระบุกำลังจับตาอยู่ว่าจะกลายเป็นดีเปรสชันหรือไม่ ส่วนกรุงเทพฯ ได้รับผลกระทบบ้าง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (17 ก.ค.) นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงกรณี พายุโซนร้อน “ตาลัส” (Talas) บริเวณประเทศลาวตอนบน โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างออกไปประมาณ 120 กิโลเมตร ทางตะวันออกของจังหวัดน่าน ประเทศไทย หรือที่ละติจูด 19.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 102.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 28 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนบนในช่วงเย็นวันนี้ (17 ก.ค.60) ว่า ตอนนี้เรากำลังติดตามอยู่ว่า ตอนที่เคลื่อนเข้ามา ตัวพายุจะอ่อนลงเป็นดีเปรสชันหรือไม่ ถ้าอ่อนลง ความรุนแรงของพายุก็จะลดน้อยลง

“ตอนนี้ภาคอีสานตอนบนไล่มาถึงภาคเหนือ โดยจะเริ่มตั้งแต่ จ.นครพนม และไล่ไปถึง จ.น่าน จ.แพร่ ยิ่งพายุตัวนี้เข้าใกล้เท่าไร ก็จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น สิ่งที่เป็นห่วงคือระวังเรื่องน้ำป่าที่ลงมาจากเขา โดยเฉพาะเขตภาคอีสานตอนบน โดยเฉพาะ จ.น่าน มีแนวเขาอยู่ เมื่อมีฝนมากขึ้นก็จะมีน้ำป่าลงมา”

ส่วนกรุงเทพฯ ยังไม่ชัดเจน แต่ยังจะมีฝนอยู่บ้าง แต่ไม่ถึงขั้นรุนแรงเหมือนกับภาคอีสานตอนบน.

ผอ.กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสานตอนบน ระวังน้ำป่า จากเหตุพายุ “ตาลัส” จะเข้าประเทศไทย ระบุกำลังจับตาอยู่ว่าจะกลายเป็นดีเปรสชันหรือไม่ ส่วนกรุงเทพฯ ได้รับผลกระทบบ้าง 17 ก.ค. 2560 14:01 17 ก.ค. 2560 14:17 ไทยรัฐ