วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่กลับมาทำงาน ‘อัยการหิวลาบ’ ทีมสอบลงเมืองชลฯ ยันเสร็จใน 30 วัน

คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง “อัยการหิวลาบ” เตรียมสอบตำรวจคู่กรณีที่ สภ.แสนสุข คาดดำเนินการแล้วเสร็จตามกรอบ 30 วัน เผยขณะนี้เจ้าตัวยังไม่รายงานตัวอธิบดีอัยการเเพ่ง

วันนี้ 17 ก.ค.60 นายประยุทธ ป.สัตยารักษ์ รองอธิบดีอัยการ สำนักคดีค้ามนุษย์ ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงนายธนพล จูฑะเตมีย์ อัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 1 ที่ต้องสงสัยว่าเป็นบุคคลในคลิปข่มขู่ ตำรวจสายตรวจ สภ.แสนสุข ว่าหลังจากที่ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งแต่งตั้งตนเองและพนักงานอัยการอีก 2 คน เป็นคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตามหลักแล้ววิธีการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะต้องมีการสอบคู่กรณีทั้งสองฝ่าย โดยเราจะเริ่มจากการสอบฝ่ายตำรวจ คู่กรณี ที่ สภ.แสนสุข ก่อนเเล้วจึงค่อยมาสอบ นายธนพล ผู้ถูกกล่าวหาว่าจะให้ข้อเท็จจริงอย่างไรและมีพยานอย่างไร ซึ่งตนก็จะพยายามดำเนินการสอบสวนเรื่องให้เสร็จภายใน 30 วันตามกรอบระยะเวลา

ส่วนกรณีที่ นายธนพลจะขออนุญาตผู้บังคับบัญชาออกมาชี้แจงเรื่องนี้ต่อสื่อมวลชน จะต้องได้รับอนุญาตจากอัยการสูงสุดหรือผู้รักษาการแทนเท่านั้นจึงจะสามารถชี้เเจงได้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าว มีรายงานว่า ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด ติดภารกิจเดินทางไปราชการที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ขณะที่ นายโสภณวิชญ์ มณีโรจน์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีแพ่งกรุงเทพใต้ กล่าวถึงกรณีที่มีคำสั่งให้นาย ธนพล จูฑะเตมีย์ อัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 1 ที่ต้องสงสัยว่าเป็นบุคคลในคลิปข่มขู่ ตำรวจสายตรวจ สภ.แสนสุข มาช่วยราชการที่อัยการสำนักงานคดีแพ่ง กรุงเทพใต้ ว่าตนได้ทราบจากสื่อมวลชนถึงคำสั่งดังกล่าว แต่ขณะนี้ยังไม่มีใครมารายงานตัว แต่คาดว่านายธนพล อาจอยู่ระหว่าง การเดินทางไปรับคำสั่งให้มาช่วยการที่สำนักงานอัยการสูงสุดที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ก็เป็นได้

ส่วนกรณีที่ นายธนพล จะขออนุญาตชี้แจงต่อสื่อมวลชนกรณีที่ตกเป็นข่าวดังกล่าว นั้น นายโสภณวิชญ์ กล่าวว่า นายธนพล ที่อาจจะเดินทางไปรับหนังสือคำสั่งช่วยราชการ อาจต้องไปขออนุญาตอัยการสูงสุดก่อน เเต่ถ้ามีการยื่นขออนุญาตผ่านตนมา ตนก็จะต้องส่งต่อไปยังอัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณาอยู่ดี เพราะหากเป็นเรื่องราชการจะต้องปฏิบัติตามระเบียบ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเมื่อเวลา 12.00 น. ที่ผ่านมา ยังไม่สามารถติดต่อนายธนพลได้.

คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง “อัยการหิวลาบ” เตรียมสอบตำรวจคู่กรณีที่ สภ.แสนสุข คาดดำเนินการแล้วเสร็จตามกรอบ 30 วัน เผยขณะนี้เจ้าตัวยังไม่รายงานตัวอธิบดีอัยการเเพ่ง 17 ก.ค. 2560 13:52 17 ก.ค. 2560 16:55 ไทยรัฐ