วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน้าเหมือนกันมาก! 15 ปีพี่ไฟว์น้องโฟร์ท แฝดสยามผ่าแยกร่างโตเป็นสาวแล้ว

ไฟว์-โฟร์ท แฝดสยามคู่ที่ 3 ชาวบ้านโป่ง หมอ รพ.ศิริราชผ่าตัดแยกร่างสำเร็จเมื่อ 15 ปีก่อน เติบโตแข็งแรง หน้าคล้ายกันจนแยกไม่ออก พี่ไฟว์อยากเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ส่วนน้องโฟร์ท ฝันอยากเป็นดีไซเนอร์...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 90/5 หมู่ 5 ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังมีผู้โพสต์ในเพจข่าวสารชาวบ้านโป่ง ถึงภาพแฝดสยามชาว อ.บ้านโป่ง หน้าตาดี สุขภาพแข็งแรง ก่อนได้พบกับ น.ส.ปาริชาติ เนรา หรือไฟว์ อายุ 15 ปี พี่สาว และ น.ส.ปาริฉัตร เนรา หรือโฟร์ท อายุ 15 ปี น้องสาว เป็นนักเรียนชั้น ม.3 ของโรงเรียนมัธยมวัดดอนตูม เป็นบุตรของนายมาโนชย์ เนรา และนางธนาพร แซ่เล้า รวมทั้ง น.ส.ปรีญารัตน์ เนรา หรือโฟร์ อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นพี่สาวคนโต อาศัยร่วมกันอยู่ภายในบ้าน

สำหรับฝาแฝดพี่ไฟว์และน้องโฟร์ท ตกเป็นข่าวดังเมื่อ 15 ปีก่อน หลังพบว่าเป็นแฝดสยามคู่ที่ 3 และทางคณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราช สามารถผ่าตัดแยกร่างได้เป็นผลสำเร็จ

ทั้งนี้ ฝาแฝดได้นำสูติบัตรการเกิด รูปถ่ายขณะที่ลำตัวติดกัน และภาพหลังทำการผ่าตัด รวมถึงโชว์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ หน้า 1 ฉบับวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2545 ที่นำเสนอข่าวของคณะแพทย์ รพ.ศิริราช ผ่าตัดแฝดสยามประสบผลสำเร็จ ซึ่งทางครอบครัวเก็บไว้เป็นอย่างดีมาให้ผู้สื่อข่าวดูด้วย 

นางธนาพร ผู้เป็นแม่ เล่าว่า หลังจากคลอดลูกสาวคนแรกอายุได้ 5 ขวบ ก็เริ่มตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 ฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลซานคามิลโล อ.บ้านโป่ง ต่อมาอายุครรภ์ได้ประมาณ 20 สัปดาห์ แพทย์ตรวจอัลตราซาวด์พบว่า ตั้งครรภ์แฝด แต่เด็กอาจมีความผิดปกติ ก่อนส่งตัวไปที่ รพ.ศิริราช กรุงเทพฯ จนอายุครรภ์ครบกำหนด จึงผ่าตัดคลอดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2545 ที่ รพ.ศิริราช หลังคลอดพบว่าเด็กทั้ง 2 คน มีร่างกายแข็งแรง น้ำหนักรวมกัน 4,590 กรัม แต่เด็กมีลำตัวติดกันตั้งแต่ช่วงอกถึงช่วงท้อง ส่วนหัวใจและระบบทางเดินอาหารนั้นแยกจากกัน 

หลังจากนั้นประมาณ 4 เดือน ทีมคณะอาจารย์แพทย์โรงพยาบาลศิริราช จึงทำการผ่าตัดแยกร่างฝาแฝดออกจากกัน ใช้เวลาผ่าตัดนานกว่า 10 ชั่วโมง ก่อนประสบความสำเร็จและเด็กสามารถใช้ชีวิตอยู่รอดมาถึงปัจจุบัน ซึ่งแฝดสยามทั้งคู่มีโครงหน้าแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยแทบแยกไม่ออก นิสัยคล้ายกัน อาชีพที่เป็นความใฝ่ฝันในอนาคต พี่ไฟว์อยากเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ส่วนน้องโฟร์ทอยากเป็นดีไซเนอร์ ทางครอบครัวฝาแฝดสยาม ฝากขอบคุณถึงคณะทีมแพทย์ รพ.ศิริราช ที่ทำให้เด็กทั้งคู่ให้กลับมาเกิดใหม่ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไป และขอบคุณสื่อมวลชนทุกแขนงที่ช่วยนำเสนอข่าวอีกด้วย.

ไฟว์-โฟร์ท แฝดสยามคู่ที่ 3 ชาวบ้านโป่ง หมอ รพ.ศิริราชผ่าตัดแยกร่างสำเร็จเมื่อ 15 ปีก่อน เติบโตแข็งแรง หน้าคล้ายกันจนแยกไม่ออก พี่ไฟว์อยากเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ส่วนน้องโฟร์ท ฝันอยากเป็นดีไซเนอร์... 17 ก.ค. 2560 13:49 17 ก.ค. 2560 16:50 ไทยรัฐ