วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ้ายังไม่รู้ก็อย่าซื้อ! แก้ผ้า 10 เหตุผล ทำไมคนชอบ 'MacBook'

ช่วงต้อนรับเปิดเทอมนี้ หลายคนคงกำลังมองหาโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ที่คุณภาพอัดแน่น ทั้งทำงาน ดูหนัง ฟังเพลง ไม่ว่าจะซื้อให้ตัวเองหรือซื้อให้แก่บุตรหลานก็ดี แต่เรื่องซื้อโน้ตบุ๊กก็อาจเป็นเรื่องน่าปวดหัว จากตัวเลือกที่มากมายในปัจจุบัน

จากความสามารถที่สูงขึ้นของ MacBook ส่งผลให้ผู้บริโภคหลายคนไม่แน่ใจว่าการเปลี่ยนรูปแบบ Windows มาเป็น Mac จะตอบสนองไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนได้อย่างเต็มที่หรือไม่ เนื่องจากแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงตั้งแต่ระบบ Hardware, Software รวมถึง Ecosystem ทั้งหมด แต่ในทางกลับกัน สิ่งที่ทำให้ผู้บริโภคสนใจคือรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยหรู ดูเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งระบบปฏิบัติการที่มีความเสถียร ส่งผลให้ MacBook เป็นหนึ่งในตัวเลือกของผู้ใช้งานระดับมืออาชีพ 

ไทยรัฐออนไลน์ รวมรวบข้อมูลเพื่อตอบข้อสงสัยมาให้แล้วว่า MacBook เครื่องหนึ่งที่นอกจากจะเหมาะแก่การใช้งานระดับมืออาชีพแล้ว จะเหมาะแก่การใช้งานของนักศึกษาอย่างไร

1. MacBook ทุกเครื่องมาในดีไซน์ที่บางและเบา ยิ่งรุ่นใหม่บางถึง 1.3 ซ.ม. มีโปรเซสเซอร์ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว จอแจ่ม และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ทั้งวัน มาพร้อม macOS Sierra ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2. MacBook Air ดีไซน์เหมาะแก่การพกพา แต่ก็ยังคงความสมดุลของประสิทธิภาพและราคาที่ย่อมเยากว่า

3. MacBook Pro เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้งานแบบอินเทอร์แอคทีฟ อาทิ การตัดต่อวิดีโอ รูปภาพ และสร้างพรีเซ็นเทชั่น ด้วยโปรเซสเซอร์ Kaby Lake รุ่นที่ 7 ที่เร็วขึ้น และจอ Retina ที่สำคัญคือรุ่นท็อปมาพร้อม Touch Bar ซึ่งเป็นแถบหน้าจอ Retina แบบสัมผัสด้วย 

4. Mac ทุกเครื่องมาพร้อมแอปฟรี อาทิ Pages (สำหรับการทำรายงานและการบ้านแบบโปรเฟสชันแนล) Keynote (สำหรับพรีเซ็นเทชั่นที่สวยงาม) iMovie (สำหรับการตัดต่อวิดีโออย่างง่าย) และ iBooks Auther (สำหรับการสร้างหนังสือและโปรเจกต์ interactive)

5. คุณสามารถทำงานร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ด้วยการแชร์เอกสารผ่าน iCloud โดยสามารถแก้ไขไฟล์ได้จากทั้งเครื่อง Mac และ PC 

6. สามารถฉายภาพหน้าจอบน projector หรือ HDTV แบบไร้สายผ่าน AirPlay

7. Apple พัฒนาโปรแกรม Swift เพื่อให้การเขียนโปรแกรมง่ายขึ้นและน่าใช้ จึงเป็นภาษาที่ดีสำหรับการเริ่มต้นเรียนเขียนโปรแกรมเพื่อใช้งานจริง ให้นักศึกษาได้ปลดปล่อยจินตนาการ เพิ่มทักษะในการแก้ปัญหาสำหรับนักพัฒนา และเตรียมนักศึกษาให้พร้อมสำหรับอาชีพในอนาคต

8. สามารถนำไปใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วได้ ยกตัวอย่าง Keynote, Pages และ Number สามารถใช้งานร่วมกับ Microsoft Office ดังนั้นคุณจึงยังสามารถทำงานบนไฟล์ PowerPoint, Word และ Excel ได้

9. นักศึกษาและมหาวิทยาลัยที่อยู่ในขอบข่ายการให้บริการสามารถดาวน์โหลด Pro Apps Bundle ซึ่งประกอบด้วย 5 แอประดับโปรด้านวิดีโอและดนตรี ได้แก่ Final Cut Pro X, Motion and Compressor, Logic Pro X และ Main Stage ได้ในราคาพิเศษ

10. แนะนำ 6 แอปเด่นสำหรับนักเรียน-นักศึกษา

  • Clear แหล่งรวมสมุดโน้ตแชร์ความรู้
  • Notability เล็กเชอร์ระดับมือโปร อัดเสียง เขียนและพิมพ์โน้ต
  • Document 6 ไฟล์เอกสารของทุกวิชาเก็บรวบรวมและเอามาจดโน้ตเพิ่มได้ทันที
  • Bookout หนังสือที่ต้องอ่านมีเป็นกองก็จัดสรรเวลาอ่านได้ด้วยตัวเอง พร้อมเพิ่มโน้ตส่วนสำคัญของแต่ละหน้าได้อีกด้วย
  • Lighten สร้างแผนภูมิทางความคิดได้ง่าย
  • Shadow Puppet EDU พรีเซนต์ผ่านพาวเวอร์พอยต์ ธรรมดาเกินไป สร้างสไลด์พรีเซนต์งานแบบใหม่ อัดเสียงตัวเอง และใส่เอฟเฟกต์ฟรุ้งฟริ้งบนภาพได้ด้วย

ที่มา:

Apple Thailand

ช่วงต้อนรับเปิดเทอมนี้ หลายคนคงกำลังมองหาโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ที่คุณภาพอัดแน่น ทั้งทำงาน ดูหนัง ฟังเพลง ไม่ว่าจะซื้อให้ตัวเองหรือซื้อให้แก่บุตรหลานก็ดี... 17 ก.ค. 2560 13:15 19 ก.ค. 2560 12:06 ไทยรัฐ