วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้างคอรอคอย หมอนทองคลองลอย ลอตแรกมาแล้ว แน่นๆ เต็มพูแบบฉบับทุเรียนใต้

เก็บแล้วลอตแรก "หมอนทองคลองลอย" ของอร่อยอ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ชาวบ้านเรียก "ทุเรียนหัวดอก" มีพ่อค้ารับซื้อถึงสวนพร้อมคนงานช่วยเก็บ ราคาแตะกก.ละ 100 เผยทุเรียนแถบภาคใต้เนื้อจะเต็มพู ต่างจากตะวันออกที่เนื้อลีบเพราะออกในหน้าแล้ง...

หลังจากที่ไขความลับความอร่อยของ "ทุเรียนคลองลอย" อีกหนึ่งของดีขึ้นชื่อของ ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่มาจาก "ดินทรายขี้เป็ด" ถึงเวลานี้ ทุเรียนหมอนทองคลองลอย ในแต่ละสวนเริ่มทยอยเก็บเกี่ยว พร้อมออกสู่ตลาดปรนเปรอคอทุเรียนทั่วประเทศแล้ว หลายสวน มีการสั่งจองล่วงหน้ากันเป็นตันๆ โดยพ่อค้านำรถมารับซื้อถึงหน้าประตูสวนเลยทีเดียว ซึ่งทุเรียนลอตแรกที่เริ่มเก็บ ชาวสวนแถบนี้ จะเรียกกันว่า "ทุเรียนหัวดอกคลองลอย"

ล่าสุด วันที่ 17 ก.ค.60 นายคมสันต์ แผ้วสะอาด อายุ 40 ปี เจ้าของสวนทุเรียนที่เคยไขความลับของ "ดินทรายขี้เป็ด" กล่าวว่า ในวันนี้ ทางสวนตน จะเริ่มเก็บทุเรียนหัวดอกคลองลอย โดยลอตแรกนี้ มีพ่อค้าทุเรียนจากจ.ชุมพรสั่งจองไว้จำนวน 3 ตัน เพื่อนำไปคัดไซส์ บรรจุส่งออกไปยังประเทศจีน โดยมีการสั่งจองตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา นำคนงานมาเก็บผลผลิตวันนี้ทั้งหมด 8 คน ในราคาจ้างเหมาตัดกก.ละ 5 บาท แต่เนื่องจากสภาพฝนที่ตกต่อเนื่องในพื้นที่ ทำให้ดูสีของเนื้อทุเรียนยาก ถือเป็นอุปสรรคในการเก็บผลผลิต เพราะเนื่องจากหากไม่มีการสังเกตให้ดี จะส่งผลให้มีทุเรียนอ่อนหลุดไปสู่ตลาด กระทบต่อคุณภาพของทุเรียน

"ผลผลิตที่จะเก็บออกสู่ตลาด แบ่งออกเป็น 3 ช่วง ต่อเนื่องกัน ได้แก่ ช่วงทุเรียนหัวดอก คือ ณ ช่วงเวลานี้ ที่ทุเรียนเริ่มออกสู่ตลาด โดยราคาเหมาหน้าสวนอยู่ที่ประมาณ กก.ละ 80-90 บาท ทางผู้ซื้อเหมาจะส่งรถและแรงงานมาช่วยในการเก็บผลผลิต ซึ่งช่วงหัวดอกนี้ จะเก็บผลผลิตได้ประมาณ 15% ของจำนวนทุเรียนทั้งหมดในสวน หลังจากนั้นไปอีกประมาณ 7-10 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ก็จะเข้าสู่ช่วงที่สองคือช่วงมีดใหญ่ ช่วงนี้จะมีผลผลิต ออกสู่ตลาดกว่า 70% ของทุเรียนทั้งสวน ซึ่งจะมีการคัดไซส์ คัดเกรด โดยราคาจะดีดขึ้นไปที่ กก.ละ 90 บาท ซึ่งในช่วงนี้ จะมีพ่อค้าส่งออก วิ่งหาซื้อทุเรียนในพื้นที่ เพื่อบรรจุส่งออกไปยังประเทศจีน และช่วงสุดท้ายหรือช่วงท้ายดอก จะเป็นทุเรียนที่ตกไซส์จากการคัดเกรดเพื่อส่งออกแต่ในเรื่องของรสชาติคุณภาพและราคาไม่ได้ถูกลงเลย อาจจะมีการดีดราคาหน้าสวนขึ้นไปถึง กก.ละ 100 บาท เนื่องจากเป็นช่วงปลายฤดูกาล เป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้บริโภคภายในประเทศ โดยช่วงท้ายของฤดูกาลเก็บเกี่ยวจะอยู่ประมาณปลายเดือนสิงหาคม"

เจ้าของสวนทุเรียนคลองลอย กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ทำให้ทุเรียนคลองลอยเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องมาจากเนื้อทุเรียนจะค่อนข้างอวบเต็มพู มีสีเหลืองสุก รสชาติหวานกำลังพอดีและเนื้อไม่เป็นแป้ง ต่างจากทุเรียนทางฝั่งตะวันออกซึ่งจะมีลักษณะค่อนข้างเป็นเนื้อกระดูก ลีบติดพู เนื่องจากปัจจัยเรื่องฤดูกาลเก็บเกี่ยวที่แตกต่างกัน โดยทุเรียนทางฝั่งตะวันออกจะเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูแล้ง แต่ในส่วนของทุเรียนคลองลอยหรือทุเรียนใต้ จะเริ่มเก็บเกี่ยวในฤดูแล้งต่อเนื่องฤดูฝน ทำให้เนื้อทุเรียนที่ได้จึงค่อนข้างอวบแน่น

ด้าน นายบุณยฤทธิ์ แดงรักษา ปลัด อบต.ร่อนทอง กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการเน้นย้ำพูดคุยกับกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกทุเรียนในพื้นที่ให้คำนึงถึงเรื่องคุณภาพของทุเรียน ที่จะออกจำหน่ายโดยให้งดตัดทุเรียนอ่อนโดยเด็ดขาด เพื่อเป็นการรักษาชื่อเสียงและมาตรฐานของทุเรียนคลองลอย และในอนาคต ทางอบต.ร่อนทอง มีแผนงานที่จะกลับมาจัดงานวันทุเรียนคลองลอยขึ้นอีกครั้ง ในปีถัดไป โดยกำลังศึกษาปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานให้เป็นที่น่าสนใจ.

เก็บแล้วลอตแรก "หมอนทองคลองลอย" ของอร่อยอ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ชาวบ้านเรียก"ทุเรียนหัวดอก"มีพ่อค้ารับซื้อถึงสวนพร้อมคนงานช่วยเก็บ ราคาแตะกก.ละ100 เผยทุเรียนแถบภาคใต้เนื้อจะเต็มพู ต่างจากตะวันออกที่เนื้อลีบเพราะออกในหน้าแล้ง... 17 ก.ค. 2560 13:14 17 ก.ค. 2560 14:07 ไทยรัฐ